Nhật ký về "Nói dối có tổ chức, có chỉ đạo..."

Tô Hải's Blog
Ngày 2 tháng 4/2012 
NÓI DỐI! NÓI LÁO KHÔNG NGỪNG “HOÀN THIỆN” 

Từ ngàn đời nay, có lẽ trên đất nước Việt Nam này, không có một một gia đình nào, một chế độ nào lại giáo dục cho con em, cho công dân mình đừng có sống trung thực và phải biết… …nói dối! giỏi nói dối! nói dối tỉnh bơ! nói dối không biết ngượng! nói dối càng nhiều thành tích càng cao!

Là một chuyên gia… “nói dối có tổ chức, có chỉ đạo” suốt gần 30 năm trời, mình quá rành 1001 kiểu nói dối mà chính bản thân mình và bạn bè mình đã lấy nói dối lem lẻm (by Nguyễn Khải), nói dối “cứ như không” làm nhiệm vụ hàng ngày, ngay cả khi biết mình đang nói dối đồng bào nhưng vẫn cứ phải nói dối vì không nói dối mà nói thật thì… mất miếng cơm, mất chiếc ghế và có khi mất cái mạng như chơi! 


Cũng vì thế, khi quyết tâm giã từ nói dối để nói lên sự thật và chỉ có sự thật thì cũng là lúc mình chấp nhận MẤT TẤT CẢ những gì mà do nói dối mà mình ĐƯỢC, chấp nhận tất cả những sự chụp mũ, lên án, vu cáo… kể cả chấp nhận việc đi tù vì TỘI VẠCH TRẦN SỰ NÓI DỐI BẰNG SỰ THẬT! 

Mình cũng có nhiều thời giờ để suy nghĩ về cả nửa thế kỷ sống chung với nói dối, để “ngửi” thấy ngay sự nói dối dù chỉ ở một từ, một cụm từ thậm chí một tính từ, trạng từ “mới lạ”, nó báo hiệu cho một loạt sự nói dối mới sẽ ra đời mà các học viện báo chí còn phải bổ xung để giảng dậy cho sinh viên… mệt nghỉ! 

Chính mình cũng có lúc nuôi hoài bão làm một cái “luận án về sự nói dối” để lại cho đời sau, một “hệ thống lý luận” về sự “nói dối có tổ chức” độc nhất vô nhị trên thế giới này! Nhưng… xét thấy khả năng hạn chế và nghĩ ra thì… muộn quá mất rồi! Quỹ thời gian và sức khỏe không cho phép nữa!...

Nói đùa cho vui ư? –Không!

Này nhé: 

Chỉ riêng hai cái chữ NÓI DỐI ở xứ ta nó muôn hình muôn vẻ: Nói dối mới đầu được hiểu rất nhẹ nhàng. Mới đầu, đó chỉ là: “Không nói thật” hoặc “Biết sự thật mà không nói” hoặc nói “sai sự thật”!....

Đôi khi Nói Dối cũng có cái "đáng yêu” của nó! Ví dụ “Nói dối để người thân được yên lòng” như trường hợp bác sỹ đã cho biết chồng mình ung thư giai đoạn cuối nhưng bà vợ vẫn cắn răng nói với chồng: ”Không sao đâu! anh sẽ khỏe lại mà!”. 

Nhưng cũng chính từ cái quan niệm “dễ thương” đầy tính nhân văn này mà nói dối đã phát triển tới mức trở thành "nghệ thuật”, thành "nguyên tắc", thành "đường lối", "chính sách", "nghị quyết"… cần chấp hành để "tuyên truyền", "giáo dục tư tưởng" cho toàn dân!

Nó xuất phát từ cái đường lối cơ bản: CÁI GÌ CÓ LỢI CHO CÁCH MẠNG THÌ LÀM, bất kể là nói dối, nói láo, nói phét, nói đại, nói lấy được… đến mức nào cũng không hề là sai trái! 

-Mình cứ nghĩ đến cái thời phải chứng kiến thảm họa cải cách ruộng đất chấn chỉnh tổ chức mà… xấu hổ cho cái thân thằng văn nghệ sỹ gọi là “cách mạng” ở xứ Bắc Kỳ! Hàng ngày bao nhiêu đồng bào, đồng đội, và cả gia đình vợ mình bị đấu tố láo, bị treo lên cây, bị đánh, bị chôn sống, bị bắn ngay tại chỗ ngay trước mắt mình! Ấy vậy mà, sau khi có chủ trương vận động sáng tác, anh nào anh ấy cũng cố “rặn” cho ra một bài thơ, một bản nhạc thậm chí cả một cuốn tiểu thuyết để ca ngợi cuộc “cách mạng long trời lở đất” đáng nguyền rủa đó! (để khỏi bị coi là không có lập trường giai cấp và có thể bị lôi ra đấu tố bất cứ lúc nào). 

-Mình cũng nghĩ đến cái thời “xây dựng xã hội chủ nghĩa, chiếu cố miền Nam” hàng vạn bài báo, tác phẩm gọi là "văn học nghệ thuật" đã tham gia vào cuộc “đại nói dối” về tính ưu việt của những phong trào “Sóng duyên Hải”, ”Gió Đại Phong”, “Cờ ba nhất”! Ngợi ca về "tính hơn hẳn" khi "người cầy có ruộng". Chẳng quá một năm thì việc tước đi quyền “Người cầy có ruộng” để mang luôn cả trâu bò vào Hợp Tác Xã, cùng với chủ làm ăn tập thể, ăn công chấm điểm cũng lại là một lần hơn hẳn nữa của việc tập thể hóa! 

-Và Cuộc “Nói Dối Vĩ Đại” nhất là cuộc chiến tranh giải phóng Miền Nam khỏi tay Đế Quốc Mỹ Xâm Lược! 


Sự Thật đã bị đánh tráo quá trắng trợn! Hàng triệu con người đã mất xác đến nay đa số vẫn chưa thể tìm ra, hàng vạn thương phế binh của cả hai miền, hàng triệu gia đình mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha chỉ vì...”ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc” (lời Lê Duẩn) …

Cuộc nhuộm đỏ miền Nam đã được công khai tuyên bố khi người ta đổi tên nước là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và đàng hoàng đổi tên Đảng Lao Động thành Đảng Cộng Sản Việt Nam! Đó là Lần nói thật đầu tiên nhưng ngắn ngủi vì phải... tiếp tục nói dối, nói dối nữa, nói dối mãi vì… không có cách nào khác để tồn tại… 

-Sau “Đổi Mới” (như cũ) mà ông Đỗ Mười kể công là “Nhờ có Đảng nên mới có Đổi Mới” thì cái chính sách “ăn có nói không” (một biến tướng của nói dối) càng ngày càng phát triển! Xuất phát từ cái đường lối đầy mâu thuẫn “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, nói dối trở thành liều thuốc duy nhất xoa dầu, tô vẽ cho con quái vật kinh tế-chính trị chưa từng có trong lịch sử loài người này…
………………………..

Ngày 3 tháng 4/2012 

KHI NÓI DỐI TRỞ THÀNH… “ĐẠO LÝ” ĐỂ TỒN TẠI!
 

Ở cái xứ này, khi những đứa trẻ lên năm, bắt đầu biết suy nghĩ là chúng đã được tiếp xúc ngay với… nói dối! Người ta dạy cho nó ở ngay những bài hát mẫu giáo rằng thì là: "Nhân dân ta có Đảng cuộc đời nở hoa”, rằng "Bưng bát cơm đầy nhờ có công ơn Đảng ta”…

Lớn lên chút nữa thì: “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”. 

Còn nếu chúng có thắc mắc tại sao cha, anh, chú cùng đi B cả mấy năm trời mà báo, đài vẫn tuyên bố “Không có chuyện quân đội miền Bắc xâm nhập miền Nam""đây là điều vu cáo trắng trợn" thì… thầy, cô, mẹ, chị chúng chỉ còn biết giải thích: “Đây là chủ trương của Đảng và Nhà Nước”…. Còn về chuyện tại sao đánh nhau mà quân ta không thấy có ai chết, cứ đã đi là thắng, trăm trận trăm thắng” ? thì… chẳng còn cách nào giải thích khác hơn là: “nói dối để chiến thắng kẻ thù, nói dối để có lợi cho cách mạng!”…. 

Và cứ thế, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, trẻ em, người lớn cứ sống chung với chuyện nói không thành có, nói có thành không… "Đói khổ, thiếu thốn là do Đế Quốc Mỹ”, “hạt bắp, củ mì bổ hơn gạo”, “con nhộng bổ hơn thịt bò”… dần dần đã trở thành nếp sống, nếp suy nghĩ, lẽ sống thậm chí phương tiện sống của không ít người. Điển hình nhất là những “kỹ sư tâm hồn”, càng sáng tác ra nhiều tác phẩm “nói dối như thật” càng mau tiến tới đỉnh vinh quang của địa vị và tiền bạc! Chẳng thế mà Nguyễn Khải đã để lại một tùy bút chính trị “Đi tìm cái tôi đã mất” vang dội khắp thế giới; mà Chế Lan Viên đã có bài thơ “Tôi? Ai?” thú thật về cái tội “luôn động viên xung phong” khi gặp "anh chiến sỹ sống sót ngồi bán nước bên đường nuôi con nhỏ”... trong số "năm mươi người còn sót lại trong 3.000 người xuống núi” năm nào? 

Cũng thật là buồn, là nhục... khi tới hôm nay, một số kẻ vẫn ôm lấy cái số tác phẩm nói dối hoành tráng cực kỳ mà chẳng ai còn thèm đọc, thèm dùng đó để kể công kiếm chút ân huệ cuối cùng, mặc dầu đã biết là giải thưởng này nọ chỉ là cái "bia mộ sang trọng cắm lên một cuộc đời văn học nghệ thuật đã kết thúc!"(by Nguyễn Khải)

Còn những Lưu Hữu Phước phải đổi tên thành Huỳnh Minh Siêng, Hoàng Việt thành Lê Trực, Nguyễn Ngọc Tấn thành Nguyễn Thi, Bùi Đức Ái thành Anh Đức… những Đài Phát Thanh Giải Phóng, Xưởng Phim Giải Phóng, Nhà xuất bản Giải Phóng với những cái tên Nguyễn Thơ, Y Na, Hương Lan, Lưu Nguyễn-Long Hưng (và cả mình với cái tên Tô Sơn Hà khi viết phim “Đường 9 Nam Lào”)... và nhiều nhiều nữa những cơ quan, những tên tuổi “đội lốt” cứ sống với dối trá như hít thở không khí vậy!

Làm sao mà con em, mà nhân dân không bị lây nhiễm cái không khí dối trá, khắp nơi, nói dối, nói láo là lẽ sống, là phương tiện sống của mấy thế hệ con người...

--------------- 

Ngày 4 th
áng 
4/2012 

Tối qua, ghi vào sổ tay những "biến tấu" của nói dối mấy chục năm qua để gõ nốt mấy trang nhật ký tiếp nối thì thấy: Quá phức tạp và quá sức tiếp tục nếu mỗi “biến tấu” chỉ cần giải thích độ một vài dòng.

Này nhé: NÓI DỐI khác NÓI LÁO ở chỗ nào? NÓI LÁO khác NÓI BẬY ở chỗ nào? Còn NÓI PHÉT? NÓI CỨNG? NÓI LĂNG NHĂNG? NÓI NƯỚC ĐÔI? NÓI TẦM PHÀO? NÓI LEO? NÓI LÈO, NÓI LƯƠN LẸO? NÓI ẤP ÚNG? NÓI LOANH QUANH? NÓI LẤP LỬNG, NÓI XA- NÓI GẦN, NÓI ÚP MỞ, NÓI LẤY ĐƯỢC, NÓI DỰNG ĐỨNG, NÓI TRẮNG TRỢN, … và càng đào sâu càng tìm thấy nhiều nhiều kiểu TRỐN TRÁNH SỰ THẬT bằng muôn vàn cách nói dối để cuối cùng đành tạm dừng ở cách nói dối cuối cùng khi muốn che giấu SỰ THẬT là:… CHẲNG NÓI GÌ! hoặc CẤM NÓI khi mạng thông tin toàn cầu Internet đang phát triển tới mức chỉ trong 1/10 giây một SỰ THẬT đã được thông báo đến tận từng nhà, từng người! 

Vì vậy, những cơ quan chuyên sản xuất ra các “đường lối, phương pháp nói dối” càng ngày càng phải nghĩ ra nhiều thứ lý luận nói dối hiện đại hơn thức thời hơn…

-------------

Ngày 6 tháng 4 năm 2012

CHƠI TRÒ CHỮ NGHĨA ĐỂ GIẤU SỰ THẬT? 


Nếu tinh ý, người đọc sẽ thấy: Sau Hội Nghị Chấn chỉnh ở Quảng Ninh, báo chí, Đài, Tivi bắt đầu chuyển giọng điệu khá nhanh chóng và rõ rệt. Một số từ, cụm từ mới, rõ ràng đã được mang ra xử dụng sau khi có chỉ thị của các "Anh trên" “không được thông tin một chiều (?) là thiếu khách quan, là phải dựa vào nguồn tin chính thống”… thì ngay sau đó báo in và báo mạng lề Đảng có những cái tít “lạ” tỏ vẻ "khách quan" hơn trước mọi thông tin "không hay ho" lắm cho uy tín của các tổ chức, cá nhân do Đảng- Nhà Nước lập cơ cấu nên! 

Ví dụ:

-“EVN chưa báo cáo nên chưa thể khẳng định”, trả lời có tính chất “nói lại cho rõ” về các bài báo vạch ra “EVN lỗ giả, lãi thật”

-Tập đoàn Sông Đà “sai phạm” hơn 10.000 tỉ đồng"! Sai phạm? Sai phạm là cái quái gì??? Là Biển thủ? Ăn Cắp? Thất thoát? Lãng Phí?…. tất cả đang còn bỏ ngỏ chờ luồng thông tin chính thống! 

-Lãnh đạo xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) tiếp tục công tác ở vị trí cũ!? Riêng quan huyện Hiền thì về Tỉnh làm... chuyên viên (?) (thông cáo báo chí của UBND TP Hải phòng). Về việc "thực hiện kết luận của Thủ Tướng” Về vụ án phá nhà anh Vươn thì... một từ "lạ" mới được sáng tạo: cái nhà của anh Vươn, từ lúc bị hạ bậc thành cái "chòi" bây giờ lại trở thành cái “nhà trông đầm” chứ không phải là nhà để ở, bằng chứng đưa ra là: anh Vươn không có hộ khẩu ở nơi anh khai thác! Đã thế lại còn khai thác quá diện tích, trốn thuế, phá rừng…! Mọi phản ứng lại với cuộc họp báo này không có một chữ như trước Hội Nghị Quảng Ninh!!!


-Về vụ rò rỉ đập Sông Tranh 2, ông Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng tuyên bố hùng hồn trước báo chí: "Khẳng định đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn, ổn định” và….. ”Chắc chắn không xảy ra sự cố nào làm nguy hại đến tài sản và tính mạng của nhân dân”… Và cứng cựa hơn: "Chúng tôi chịu trách nhiệm về lời tuyên bố này!!!” Luồng “thông tin chính thống” như thế thì sức mấy mà báo chí, sau chuyến chấn chỉnh ở Quảng Ninh, dám đăng những bài như bài của tiến sỹ Tô văn Trường, và một loạt bài của các chuyên gia trong và ngoài nước khác yêu cầu tháo nước để sửa chữa tận gốc! 

-“Phong bì”- Vấn nạn của doanh nghiệp (thay cho chữ "Hối Lộ”!)

-Nhiều "sai phạm" trong quản lý đất đai ở Sóc Trăng… nhưng chỉ có bốn cơ quan và 5 cá nhân không được phép nêu tên được…. đề nghị kiểm điểm! 


-“Thanh tra tập đoàn dầu khí-Xử lý tài chính trên 18.200 tỉ đồng” (?!) Xử lý tài chính là cái trò gì? Thu hồi? Bắt đền? hay Phân phối lại? mười tám ngàn hai trăm tỷ (18.200.000.0000) VND của dân mà viết cứ ỡm ờ như xử lý qua quít vài cân thịt siêu nạc bắt quả tang ở Đồng Nai?! 

-Và gần đây nhất: Tất cả mọi phương tiện truyền thông đều đồng loạt…. IM LẶNG trước việc đồng- chí- Xăm- Béc- thủ- tướng Hun Xen, chủ tịch Hội Nghị cấp cao ASEAN đã cho VN ăn “quả đắng” hoặc bị trúng gió Tàu (mà báo chí thế giới đã nói thẳng (do áp lực của Hồ Cẩm Đào và món quà hơn 1 Tỷ Đô-la nhận được trong cuộc viếng thăm "có ý đồ" trước ngày khai mạc Hội Nghị Cấp Cao ASEAN đúng 3 ngày) bằng hành động GẠT PHẮT việc thảo luận về hành động ngang ngược ở Biển Đông của TQ ra khỏi chương trình nghị sự (!), thậm chí có báo nước ngoài còn cho là “Trung Quốc đã thành công trong việc tách bó đũa ra từng chiếc” hoặc “Khối ASEAN đã bị chia rẽ trong vấn đề Biển Đông"….. vv… thì "Tiếng Nói của Ta" là… ”IM BẶT”! Hoặc đưa tin chung chung, trừ việc lần này không có câu “Hội Nghị đã thành công tốt đẹp” như thường lệ! (Đọc "Asia Bloc Slit on Disputers with China” trên Asia News của Wall Street Journal ngày 4/4/2012 ở đây)! 

DOC vẫn là DOC, COC không thể ra đời do Kampuchia không tán thành nếu ASEAN thảo luận một mình COC không có Trung Quốc! 

Thông “tin khách quan”, “không cảm tính”, ”không một chiều” “theo hướng chủ đạo chính thống” là thế đấy! 

Gọi tên cho đúng những hiện tượng trốn tránh Sự Thật mới lạ này là gì? Xin nhường cho mọi người! Mình quá mệt mỏi rồi!

3 comments:

Đọc bài nầy của bạn Tô Hải làm tôi sực nhớ lại là tôi đã bị đảng đào tạo nói để nói dối, nhưng cũng may mắn cho tôi là tôi đã thành công trong sự vượt biên và do đó thì tôi luôn luôn nói thật. Tuy nhiên cái sự giáo huấn lừa đảo của đảng thì tôi mới rõ cách đây không lâu nhờ sự tình cờ tiếp xúc với một Bác Cựu đảng viên đcsvn. Xin phép viết lên đây để các bạn cùng tường.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 thì chúng tôi (những học trò) phải học thuộc lòng và thi những bài ca và bài thơ nói về đảng, về Bác, về những anh hùng đã hy sinh và về những chiến thắng Mỹ vv. trong giờ Văn Học Nghệ Thuật. Một trong những bài ca mà hiện nay tôi vẫn còn nhớ đó là bản Kim Đồng và lời nhạc như sau:
“Hờn căm bao lũ tham tàn Mác Xít, dấn bước ra đi Kim Đồng lên chiến khu. Kim Đồng quê hương Bắc Việt xa mù, Kim Đồng thay cha rữa mối quốc thù. Anh Kim Đồng ơi tuy anh qua đời gương anh sáng ngời đoàn tôi cố noi. Bao phen giao thông trong rừng gian lao nguy nan muôn trùng. Đùng đùng đùng, đoàn đoàn đoàn, anh vẫn đi, anh tiến bước luôn theo dò quân xâm lăng. Anh xông pha chốn khắp chốn đi tuyên truyền trong dân gian. Kim Đồng tên anh muôn thửơ không mờ. Kim Đồng tên anh lừng lẩy chiến khu”.

Kim Đồng không phải là tên của một người mà là tên của một đoàn quân thanh thiếu niên, từ 12 tuổi đến khoảng 16 tuổi. Những thanh thiếu niên nầy đã bị đảng bắt buộc tham gia chứ không tình nguyện tham gia. Ai chống cự hay bỏ trốn thì gia đình sẽ gánh lấy hậu quả thê lương. Cạnh đó là sự huấn luyện nghiêm khắc một chiều và vì thế cho nên các thanh thiếu niên kia chỉ nhận lệnh và thi hành thôi. Cũng vì lý do đó nên đoàn quân Kim Đồng là một đoàn cảm tử quân và từ sự cảm tử nầy nên đoàn quân nầy đã đạc nhiều thành tích trong cuộc chiến tranh Bắc- Nam qua.

Trên đây là những lời tường Thuật của Bác Cựu đảng viên vì xưa kia Bác cũng đã phải tham gia đoàn quân Kim Đồng. Và may mắn là Bác vẫn còn sống với chức trọng quyền cao, nhưng sau đó Bác đã bất mản chế độ, đã lên tiếng phản bác, đã gặp nhiều sóng gió và cuối cùng thì Bác đã phải trốn khỏi Việt Nam và xin tỵ nạn. Bác còn kể rằng nơi Bác cư ngụ thì chỉ có gia đình Bác cùng hai gia đình khác là có sổ đỏ để mua lương thực thôi vì là nhân viên nhà nước, còn những gia đình khác thì phải tự lo lấy. Tuy nhiên rất hiếm khi mua được gạo mà chỉ có bo bo thôi. Nhưng đó là sướng nhất cả vùng rồi vì những người dân khác không có Bo Bo để ăn. Có chăng là khi Bác dùng Bo Bo để đổi những món khác hay bán lại cho họ mà thôi. Thế nhưng có lúc Bác cũng không mua được Bo Bo và rồi thì phải mua khoai mì khô. Nhai khoai mì khô thì chẳng khác nào nhai dây thung vậy, Bác nói !
Cũng nhờ Bác nên tôi mới thấy là cái khổ cực và mất tự do của đồng hương Miền Nam sau ngày 30-04-1975 còn rất nhẹ nhàn so với đồng hương Miền Bắc trước đó.

Tôi là một giáo viên trước năm 75 tại miền Nam, sau đó tôi vẫn tiếp tục dạy 2 năm, vì không chịu nói dối học sinh , tôi đã xin nghỉ dạy và đi vượt biên, may mắn còn sống để làm chứng nhân cho những điều nói dối như ông Tô Hải đã diễn tả.

Bây giờ thì tôi mới biết là vì sao mà công an luôn theo dõi tôi mỗi khi tôi về thăm gia đình lúc tôi còn ở VN. Nói rõ hơn nhé. Sau năm 1975 thì Cha Mẹ tôi về quê còn tôi thì ở Sài Gòn và lúc đó thì tôi khoảng 14 tuổi thôi.

Cứ khoảng 6 tháng thì tôi về quê thăm Cha Mẹ đôi ba ngày. Lần đầu và lần thứ hai tôi về quê thì bình thường, nhưng vào lần thứ ba thì không bình thường là vì khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ sau khi tôi về nhà thì một anh công an đang tiến vào cổng nhà (Cha Mẹ tôi đã thấy bóng dánh anh công an và bảo tôi đã đi vào phòng ngũ. Và vì là nhà lá nên tôi nghe rõ mọi điều). Anh ta lễ phép chào hỏi Cha Mẹ tôi và hỏi là từ sáng đến giờ hai Bác có thấy ai lạ mặt đi ngang qua đây không ?? Cha tôi trả lời là không thấy ai lạ đi qua khi chúng tôi ngồi đây, nhưng cũng có lúc hai chúng tôi bận rộn phiá sau vườn nên nếu như có ai đi ngang qua thì hai tôi cũng không biết.
Và rồi Cha tôi hỏi lại: Vì sao chú lại ghé đây và hỏi như vậy ?
Anh Công An đó trả lời: Thưa Bác, con vừa nhận lệnh cấp trên là Tình Báo CIA về vùng mình và từ đó thì chúng con phải đi dò xét tình hình để trả lời cấp trên. Bác đã trả lời câu hỏi của con rồi, vậy con cảm ơn Bác và con xin phép đi ngay để chu toàn nhiệm vụ.

Sau khi anh Công An đi rồi thì Mẹ tôi ra đóng cửa rào và rồi Cha tôi kêu tôi ra và bảo rằng: Ngày mai con phải trở về Sài Gòn trong chuyến xe đầu tiên vào lúc 05.00 giờ sáng và từ nay con không được về dưới nầy nữa.
Tôi nhìn Cha tôi và nói lại rằng: Việc người ta tìm tình báo CIA là việc của người ta, chứ mắc mớ gì đến con mà Cha phải lo. Con còn nhỏ và đang đi học chứ đâu liên can gì những chuyện đó.
Cha tôi nhìn vào mắt tôi và nói: Con còn nhỏ chưa hiểu hết việc đời, nhưng sau nầy thì con sẽ hiểu. Nhưng bây giờ thì con phải nghe lời Cha bảo. Từ nay thì hoặc Cha hoặc mẹ hay cả Cha Mẹ sẽ lên Sài Gòn thăm con chứ con không được về nữa, nghe rõ chưa.
Tôi đã cúi đầu làm thinh và đã vâng lời Cha tôi.

Hơn 30 năm nay tôi chưa có câu trả lời là vì sao Cha mẹ tôi lại sợ sệt sự viếng thăm của tôi "một đứa trẻ hỷ mũi chưa sạch". Nhưng nhờ đọc sự góp ý của Bác Huỳnh Tấn Mãn thì tôi mới rõ sự tình.
Thì ra đảng csvn đã suy bụng ta ra bụng người, bởi vì họ đã thành lập một lực lượng quân đội thanh thiếu niên với tên Kim Đồng và do đó thì họ dã nghĩ rằng thế lực thù địch (chính quyền Hoa Kỳ và chính ohủ VNDCCH) cũng đã thành lập một đoàn quân như thế !!
Thế mới biết chính sách tàn ác của đảng csvn là thực chứ không do ai ghét bỏ hay thù hằn mà thêu dệt lên.

Xin cảm ơn Bác Huỳnh Tấn Mãn và luôn cả Bác Tô Hải vì hai vị đã cho tôi thêm nhiều kiến thức quý giá.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More