Lễ Tưởng Niệm 25 Năm Anh Hùng Đông Tiến

 DienDanCTM

Tại Nam California: Chủ Nhật ngày 26/8/2012, lúc 1 giờ 30 trưa, cơ sở Đảng Việt Tân tại Nam California phối hợp cùng nhiều tổ chức, đoàn thể và cộng đồng đã tổ chức Lễ giỗ thứ 25 cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh, vị chủ tịch đầu tiên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng và Tưởng niệm 25 năm Anh Hùng Đông Tiến tại hội trường Civic Center của thành phố Westminster, California với gần 500 đồng bào tham dự.

Mở đầu buổi lễ là nghi thức rước di ảnh cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và 12 Kháng Chiến Quân do các bạn trẻ thuộc Tổng hội Sinh Viên, trường trung học Bolsa Grande, Đoàn Thanh niên Phan Bội Châu và Vietnamese Young Marines phụ trách. Trong lúc các di ảnh được rước lên bàn thờ, bà Ngô Mai Hương, vợ của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, đọc tiểu sử tóm tắt các Kháng Chiến Quân.


Lễ Tiên Cáo tiếp theo, các bô lão trong cộng đồng đã niệm hương trước bàn thờ để rước vong linh các chiến sĩ hy sinh vì đại nghĩa về chứng giám. Sau nghi thức khai mạc chào quốc kỳ VN và Hoa Kỳ do Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Phục Hưng đảm trách, ông Trần Trung Dũng thay mặt cơ sở Việt Tân tại Nam California đọc lời chào mừng cám ơn quan khách và đồng bào. Ông nhấn mạnh điểm đặc biệt năm nay là sự phối hợp tổ chức của nhiều hội đoàn trong cộng đồng tại Nam Cali như: Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Hội Đền Hùng San Diego, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam Cali, Hội Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn Nam Cali, Hội Chuyên Gia Việt Nam Nam Cali, Ủy Ban Bảo Toàn Đất Tổ, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Vietnamese Young Marines và Tổng Hội Sinh Viên.

Ông Trần Trung Dũng đã nhắc lại sự kiện ngày 28/8/1987, khi cố Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các chiến hữu của ông nằm xuống, đại đa số họ đều là những quân nhân VNCH hy sinh tại chiến trường sau ngày 30/4/1975, họ xứng đáng là những vị anh hùng. Dù giấc mơ giải phóng tổ quốc chưa thành, nhưng những bước chân Đông Tiến ấy, sự hy sinh cao cả ấy mãi mãi là động lực thúc đẩy nhiều thế hệ người Việt Nam trong và ngoài nước tiếp tục giương cao ngọn cờ giải phóng đất nước, tháo gỡ ách độc tài cộng sản, hoàn thành giấc mơ dân chủ và tự do của dân tộc.

Sau phần tế lễ cổ truyền trong không khí trang nghiêm đầy xúc động do Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách, đông đảo đồng bào tham dự cũng như anh chị em đảng viên Việt Tân nhiều thế hệ đã tuần tự lên niệm hương trước bàn thờ di ảnh những kháng chiến quân đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng quê hương trong tiếng trầm ngân bài hát Trăng Chiến Khu, thơ của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và nhạc của kháng chiến quân Trần Thiện Khải.

Một dương ảnh về những ngày đầu hoạt động của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam được chiếu trong dịp này, nhắc lại những hình ảnh hào hùng của Kháng Chiến Quân Đông Tiến. Đó cũng là hình ảnh những năm tháng đầu tiên khi Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng được thành lập trong chiến khu.

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Bảo, Ủy viên Trung ương của Đảng Việt Tân đến từ Pháp, nhân dịp này cũng có bài phát biểu nhắc lại bối cảnh Việt Nam Canh Tân Cách mạng Đảng đã ra đời vào năm 1982 với những chiến hữu tiên phong sáng lập Đảng như chiến hữu Chủ tịch Hoàng Cơ Minh, Ngô Chí Dũng, Lê Hồng, Dương Văn Tư, Trần Thiện Khải, Võ Hoàng, vân vân … mà bên ngoài biết đến qua danh xưng Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam.

Ông nhấn mạnh “30 năm trước, dù ý thức đấu tranh đã bùng lên, nhưng gặp giới hạn về yếu tố địa dư và lịch sử”. Đến nay, 30 năm sau, vào thời điểm năm 2012, những ước nguyện một nước Việt Nam tự do dân chủ mà các đảng viên Việt Tân tiên phong hằng đã ấp ủ đã thực sự trổi dậy với những con người mới, đầy can trường và quyết tâm như đảng viên tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, đảng viên Trần Thị Thúy, đảng viên Mục sư Dương Kim Khải, vân vân …. Không những thế, đã lan tỏa từ Bắc chí Nam, đến mọi con dân Việt như: luật sư Lê Thị Công Nhân, cô Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Thục Vi, Trịnh Kim Tiến, Bùi Hằng, Paulus Lê Sơn và nhiều nhiều nữa. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức mới, đảng phái mới cũng ra đời như: Khối 8406, đảng Thăng Tiến, đảng Vì Dân, đảng Dân Chủ Nhân Dân, vân vân ….

Do đó, sự hy sinh của các kháng chiến quân tiên phong như những viên đá lót đường không bao giờ vô ích, vẫn được các thế hệ sau nối bước cho đến ngày thành công.

Ban tù ca Xuân Điềm trong phần văn nghệ đấu tranh đã liên tục trình bày những bản nhạc đấu tranh, hun đúc lòng người, trong đó có bài hát Bài Ca Đông Tiến của Kháng Chiến Quân Trần Thiện Khải.

Sau phần chia sẻ của quan khách và các đại diện hội đoàn, Lễ Tưởng Niệm 25 Năm Anh Hùng Đông Tiến đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều trong niềm xúc cảm dạt dào. Rất đông đồng bào đã nán lại trao đổi với Ban Tổ Chức về con đường đấu tranh hiện nay và xem triển lảm hình ảnh đấu tranh của đồng bào ta trong và ngoài nước vừa được mở ra và dùng một số thức ăn nhẹ do ban tổ chức thết đãi.
*

Tại Houston, Texas: cùng ngày 26 tháng 8 năm 2012 , vào lúc 1 giờ 30 tại trung tâm sinh hoạt cộng đồng Houston , cơ sở Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng , Đảng Bộ Houston, đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Phó đề đốc Hoàng Cơ Minh , chủ tịch tiên khởi của Việt nam Canh Tân Cách Mạng Đảng và các anh em kháng chiến quân đã vị quốc vong thân tại Nam Lào năm 1987.

Trong hội trường buổi lễ, di ảnh của phó đề đốc Hoàng Cơ minh và 12 anh em kháng chiến uy nghi trên bàn thờ nghi ngút khói hương đã tạo một hình ảnh oai hùng của những người con yêu của Tổ Quốc Việt Nam đã từ bỏ cuộc sống an vui cùng vợ con tại các QUỐC GIA TỰ DO DÂN CHỦ tìm về Việt Nam trong ước mơ giải phóng Việt Nam khỏi ách thống trị của bạo quyền Việt Cộng để xây dựng một Việt Nam Tự Do Dân Chủ .

Hiện diện trong buổi lễ người ta thấy có đại diện của nghị viên thành phố Hoàng Duy Hùng, các đại diện tổ chức chánh đảng tại Houston cùng đồng hương tham dự. Đặc biệt ngày hôm nay, vào lúc 2pm , hội đồng liên tôn phối hợp cùng các tổ chừc đấu tranh, các hội đoàn có cuộc biểu tình trước tổng lãnh sự Trung Cộng để phản đối Trung Cộng xâm lăng Việt Nam. Trong phần phát biểu của ông Đặng Quốc Việt , cơ sở trưởng Việt tân tại thành phố Houston, ông đã kêu gọi mọi người sau khi chấm dứt buổi lễ sẽ cùng nhau tới tham dự biểu tình với đồng hương trước sứ quán Trung Cộng , ông cũng cho biết dù là bận rộn cho buổi tổ chức tưởng niệm ngày hôm nay , cơ sở Việt Tân đã hổ trợ tất cả phương tiện như 100 lá cờ quốc gia , 10 biểu ngữ lớn và trên 100 bảng Poster cùng hệ thống âm thanh cho cuộc biểu tình .

Buổi lễ đã chấm dứt lúc 2pm15 và đồng hương đã tới tham dự biểu tình.

Một số hình ảnh buổi lễ tưởng niệm AHĐT tại Houston:

* Tại Boston vào tuần trước đó, 19-8-2012, cơ sở Việt Tân địa phương cũng đã tổ chức buổi LỄ TRI ÂN công đức tiền nhân, anh hùng liệt nữ, đồng bào và Kháng chiến quân đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc và Dân Tộc. Đặc biệt là Tướng HOÀNG CƠ MINH và các chiến hữu tiên phong đã cùng ông hy sinh vì công cuộc giải phóng đất nước khỏi chế độ cộng sản độc tài hiện nay.

Phần nghi thức lễ  tri ân diễn  ra rất trang nghiêm. Nhân dịp này, một buổi hội thảo về công cuộc đấu tranh trong thời gian gian qua và viễn cảnh trong 5 năm tới, cũng đã diễn ra tại hội trường  PHILLIPS RAMADA HOTEL, thành phố Boston, sau phần lễ Tri Ân. Trong phần hội thảo, Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân đã trình bày và trao đổi với cử tọa suốt gần 3 tiếng đồng hồ về công cuộc đấu tranh và hiện tình đất nước Việt Nam trong bối cảnh thế giới hiện nay.

Hình ảnh lễ tri ân tại Boston:ng trong thời gian này, trong cùng tinh thần này, nhiều nơi khác có đông người Việt cư ngụ cũng đã diễn ra những sinh hoạt tri ân tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến.

 Dưới đây là hình ảnh lễ tưởng niệm AHĐT tại Oakland, Bắc California ngày 26-8-2012:


3 comments:

Xin sửa lại ngày tháng tổ chức tại Houston, 26-12.2012, thành 26-08-2012 thì đúng hơn.

Kính,

Khôi Ngô, San Diego

Cám ơn bạn Khoi Ngo. Đã điều chỉnh
BBT DienDanCTM

Xin quý bác giúp đỡ!!!
Cháu là cháu của bác Huỳnh Trọng Hà- cựu BĐQ đã dẫn đợt Đông Tiến 1 về VN. Theo thông tin gia đình cháu biết thì bác cháu đã hy sinh trên sông Sa Thầy do bị nước cuốn trôi cùng vài chục người nữa. Cháu mong các bác xác định giúp gia đình cháu ngày mất của bác Hà để gia đình được làm giỗ.. Vì lâu nay không biết chính xác ngày nên gia đình ngày 29/8 dương lịch làm giỗ. Cháu và gia đình tha thiết các bác giúp đỡ gia đình cháu. Gia đình cháu xin chân thành biết ơn!!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More