Campuchia: Sam Rainsy theo Tàu

DienDanCTM – 5/8/2013
Sam Rainsy
Ông Sam Rainsy, người lãnh đạo của Đảng Cứu Quốc, là đảng đối lập với Đảng Nhân Dân Campuchia đang cầm quyền của Thủ Tướng Hun Sen, vừa có một tuyên bố nẩy lửa khi phát biểu hướng về Trung Quốc là “Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi,”. Và ông Rainsy nói thêm: “Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc”.

Ông Rainsy gốc là con của một quan chức cao cấp, đi du học ở Pháp Quốc và đậu một số bằng
đại học chính trị, kinh tế, kế toàn và quản trị doanh nghiệp. Trong thời gian ở Pháp Ông và vợ phát hành tờ Tiếng Nói Campuchia Tự Do nêu lên những hành động tàn bạo của Khmer Đỏ. Sau đó về nước, năm 1991 ông Rainsy gia nhập Đảng Funcinpec của Hoàng Thân Norodom Ranariddh, và trở thành Bộ Trưởng Tài Chánh. Sau khi bị cách chức và bị sa thải khỏi đảng Funcinpec, ông Rainsy thành lập đảng mang tên Ông là Đảng Sam Rainsy. 
Ngày 25/10/2011, ông Rainsy tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tình Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ 6 cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh, một hành động bị việt Nam lên án.
Vào năm 2010 ông Rainsy đi lánh nạn tại Pháp khi bị kết án khiếm diện mà ông rainsy cho là vì lý do chính trị.
Mời đây, chỉ vài ngày trước khi cuộc bầu cử tại Campuchia diễn ra, ông Rainsy đã từ Pháp trở về nước sau khi được Quốc Vương Campuchia ân xá, và trực tiếp nỗ lực vận động tranh cử.
Sau khi cuộc bầu cử diễn ra ông Rainsy đã lên tiếng tố cáo chính phủ của ông Hun Sen gian lận bầu cử và tuyên bố là đảng của Ông đã được đa số ghế trong quốc hội. 
Ngày hôm nay, trong khi kết quả bầu cử chính thức chưa được công bố, ông Rainsy lại tung ra lời tuyên bố nói trên trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực Biển Đông, đặc biệt là Nhật Bản và Phi Luật Tân, đang có xung đột trầm trọng và căng thẳng với Trung Quốc.

6 comments:

Nếu đặt mình vào vị trí của ông Sam Rainsy, chúng ta thấy chọn lựa của ông ấy không phải là vô lý đâu.
- Trước hết, kẻ đang cung cấp nhiều tiền bạc nhất cho nhà nước Campuchia là ai trong tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay? Hiển nhiên là TQ chứ không phải VN. Do đó, bắp thịt để cánh Hun Sen trấn áp đối lập có gốc "made in China". Với lực lượng còn quá mỏng manh hiện nay, ông Rainsy phải làm mọi cách để phía đối lập không chết yểu như trong quá khứ. Phải hạ giọng với Bắc Kinh lúc này thôi.
- Hiện nay, kẻ thù chính của đất nước Campuchia là Hà Nội, với mấy chục năm nạo vét tài sản, lấn chiếm các vùng đất dọc biên giới, nằm tràn ngập trong hệ thống nhà nước, và đưa hàng triệu người VN sang đồng hóa. Trong hoàn cảnh đó, ông Rainsy phải chọn kẻ thù của kẻ thù làm bạn thôi.

Với kiến thức và lòng yêu nước của ông Rainsy, tôi tin là ông thấy rõ Bắc Kinh và Hà Nội độc ác như nhau và dùng cùng 1 bài bản thực dân như nhau.

Trên căn bản đó, tôi nghĩ là lực lượng dân chủ VN nên cảm thông với các tuyên bố trên bề nổi của ông Rainsy và nên hợp tác ngầm với ông ta để cùng tranh đấu cho xu hướng dân chủ chung tại Đông Dương. Dù sao thì Rainsy vẫn tốt hơn Hun Sen rất xa.

Riêng đối với dân tộc chúng ta, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ cho công bằng. Ta không muốn Tàu lấn đất Việt thì không thể hãnh diện khi Việt lấn đất Miên. Ta khó chịu khi Tàu mở nhiều vùng đất Tàu trên nước Việt thì không thể bảo người Việt có quyền ở luôn trên đất Miên ... chỉ vì đã lỡ ở lâu rồi.

Cám ơn quí đài đăng tin này. Có nhiều điều để chúng ta suy nghĩ lắm.

Trân trọng.

Rainsy ha vọng với Bắc Kinh chẳng khác nào Phạm Văn Đồng từng hạ vọng với Bắc Kinh công nhận Hoàng Sa là của TQ.

Em thấy nhận định của bác Trần Bình hơi oan đấy:
- Ông PVĐ ký trên giấy trắng mực đen và với tư cách đại diện nhà nước VN thời đấy. Ông ta cũng đang nói đến những phần đất và phần biển của nước VN.
- Ông Rainsy chỉ nói bằng lời chung chung và không trong vị trí chính đang ngồi nắm quyền. Ông ta cũng chỉ nói về phần biển của nước khác.

Do đó, em nghĩ bác đang so việc ăn cắp trái trứng với việc cướp ngân hàng và bảo đấy đều là tội hình sự.

Em không bảo ông PVĐ oan. Nhưng em nghĩ oan cho Rainsy.

Tôi rất thích góp ý rất tích cực của bạn Lê Chí Linh và cũng cảm ơn DienDanCTM đã đăng tin này. Về PVĐồng và S.Rainsy thì so sánh của bạn TCNDMiên rất hay. Chỉ có điều la mỗi lần chửi PVĐồng chúng ta nên nhớ là thủ phạm chính vẫn là Hồ Chí Minh là boss của PVĐồng lúc đó. May cho Miên là Miên không nằm sát vách Trung Cộng và xui cho VN vì nằm ngay bên cạnh. Nhưng dầu gì thì cả hai sự chọn lựa theo Tàu và theo Việt đều không phải là giải pháp cho Campuchia mà nên nhìn ra xa hơn một chút thì hay hơn.

Gui ban Le chi Linh (22:04 05/08/2013).
1.Ponpot-Iangxay-Sonsen voi su ho tro cua Trung-cong da mo dau thoc mui nhon
vao suon phia Tay cua VN tai Loc-Ninh, Tay-ninh 1976-78, giet hang ngan nguoi Viet tren bien ho Tong-le sap = canh dap vao dau ho.Ban o dau ma khong biet chuyen nay, ban co biet doc chu tieng Viet va tieng English ?
2. Van phong chinh cua dang cua Sam Raisy dat tai tinh Van-nam huong tro cap cua Trung-cong. Van phong dang doi lap voi chinh phu hien hanh tai Mien-dien cung dat tai tinh Van-nam. Van phong chinh phu Hoang van Hoan dat tai Tram-giang Trung-quoc, khong biet Le chi Linh co lien he nay khong?
3.Sam Raisy dang keu goi chinh phu Campuchia ung ho triet de "duong luoi bo"
cua Trung-cong, neu ban ung ho "duong luoi bo", thi ban la ten "Han gian" khong xung dang cai ten thuan tuy Vn "Le chi Linh" !

Mình cũng hỏi lại bạn ẩn danh 10:14 nhé:

- Nói như bạn thì bất kể người Miên nào phạm tội ác thì ta phải thù toàn bộ dân tộc Miên phải không bạn? Bất kể đó là những hung thần như Pôn Pốt hay những người đang ráng cứu dân tộc Miên khỏi độc tài hôm nay?
- Bạn có biết cái ác khủng khiếp của tập đoàn Lê Đức Thọ, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu suốt 10 năm cai trị đất Miên không?
- Bạn có chứng cớ gì về các văn phòng ở Vân Nam hay Tram Giang không hay chỉ nghe lại theo bài bản tuyên truyền? và mấy văn phòng đó để làm gì ở vùng đó? Bạn không thấy sự vô lý sao?
- Bạn có chứng cớ gì về Sam Rainsy ủng hộ đường lưỡi bò, mà còn ủng hộ "triệt để" nữa.

Tạm thời để qua bên các chữ mang tính tấn công cá nhân mà bạn dùng.

Chỉ mong bạn ráng tự tìm hiểu dữ kiện thay vì cứ dựa vào cái kho tin tức lệch lạc, trộn đầy những ngụy tạo có sẵn.

Yêu nước phải tỉnh táo và vì tương lai dân tộc chúng ta và dân tộc yếu hơn chúng ta nữa thì hòa bình mới lâu dài.

Chắc bạn cũng đồng ý: Yêu nước chắc chắn không phải tinh thần "Trên đội TQ, dưới đạp Campuchia"

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More