Nghệ An: Dân xứ Mỹ Yên tiếp tục phẫn nộ trước việc bắt người trái pháp luật

DienDanCTM tổng hợp
Thủ đoạn ném đá giấu tay và lật lọng của chính quyền, công an Nghi Lộc, Nghệ An trong vụ việc ở Linh địa Trại Gáo, Gp Vinh
Theo tin VRNs – Nghệ An, tiếp theo sau hai bản tin về vụ việc xảy ra ở Linh địa Trại Gáo, Gp. Vinh mà VRN đã công bố Biên bản được lập tại hiện trường có ký nhận của 3 người bị đánh gồm Trần Văn Nhung, Nguyễn Quốc Nhàn, Nguyễn Văn Tiếu; cùng Bản tường trình của Hội đồng Mục vụ giáo xứ Mỹ Yên đã gửi cho Tòa Giám mục Xã Đoài, là những người đã có mặt kịp thời tại hiện trường để can thiệp, Văn phòng TGM Xã Đoài cũng đã tường trình sự việc và nêu rõ thái độ vô trách nhiệm, lật lọng, ném đá giấu tay của ông Nguyễn Tất Thắng phó Công an huyện Nghi Lộc, ông Việt Công an Cục an ninh, ông Lê Văn Khang Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc bằng Văn thư số 05/13BC-VP gửi Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc.

VRNs đã cho công bố Văn thư này như sau:
Cũng cần nói rõ thêm, khi sự việc đang xảy ra, phía chính quyền, Công an huyện Nghi Lộc cũng như Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động liên lạc để nhờ Tòa Giám mục Xã Đoài can thiệp và cộng tác để giải quyết vấn đề. Nhưng ngay sau đó, UBND huyện Nghi Lộc lại gửi công văn số 459/UBND.NV đến Tòa Giám mục để yêu cầu “phối hợp giải quyết vụ giáo dân xứ Mỹ Yên vi phạm pháp luật”.

Nguồn tin VRNs cho biết, cho đến hôm nay, toàn bộ giáo dân xứ Mỹ Yên đang hết sức phẫn nộ trước việc làm mờ ám này của chính quyền và Công an tỉnh Nghệ An. VRNs gửi đến quí vị Đơn kiến nghị khẩn cấp của giáo xứ Mỹ Yên và sẽ cập nhật các tình tiết liên quan đến vụ đàn áp người Công giáo của tỉnh Nghệ An.

*Chi tiết vụ việc đã được người dân kể lại trên đài RFA như sau:
*
Công An Nghệ An Bắt Giữ Người Trái Pháp Luật?
Gia Minh, RFA
Giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên, Giáo phận Vinh bức xúc về việc
công an lộng hành bắt người - Courtesy chuacuuthe.com
Cuối tháng 6 vừa qua, hai giáo dân thuộc giáo họ Trại Gáo, xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh bị cơ quan công an bắt giữ mà người thân và giáo dân cho rằng việc bắt giam đó có nhiều khuất tất.

Bắt trước gửi giấy báo sau
Hai giáo dân Công giáo thuộc giáo họ Trại Gáo xứ Mỹ Yên bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua là ông Ngô Văn Khởi, 53 tuổi và ông Nguyễn Văn Hải 43 tuổi. Ông Ngô Văn Khởi từng là một thành viên trong Ban Hành Giáo của giáo xứ và ông Nguyễn Văn Hải hiện là một giáo lý viên của giáo xứ.

Cả hai bị cơ quan chức năng bắt khi họ đang trên đường đi công việc của bản thân, và mãi đến hơn một tuần lễ sau đó gia đình mới nhận được thông báo đề ngày 28 tháng 6 của cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và bắt tạm giam về tội gây rối trật tự công cộng. Gần đây sau hơn 1 tháng bị bắt giữ, gia đình họ được cho gặp mặt thân nhân tại trại giam Nghi Kim, tỉnh Nghệ An.

Anh Ngô Văn Nhất, con trai của ông Ngô Văn Khởi, cho biết lại việc cha anh ta bị bắt như sau:

Bố đi đưa dâu con bà dì, bị công an giao thông chặn bắt bất ngờ mà không biết lý do gì.

Ông Nguyễn Văn Vinh, một người thuộc Ban Hành giáo của giáo họ Trại Gáo cũng nói lại việc hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt trên đường hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua:

Ông Khởi đi đám một người cháu ở Nghĩa Đàn, khi đến trạm giao thông bị chặn lại rồi có ba xe con đến bắt đi. Còn anh Hải chở một người cháu vào Tòa Giám mục khám bệnh, sau đó chở hai bao bột mì về để làm hàng bán bánh mì, công an chặn đường bắt thầy Hải và trả đứa cháu 5 tuổi về cho gia đình.

Hành động bảo vệ
Theo lời kể của những người trong cuộc thì hồi chiều ngày 22 tháng năm nay, trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành tại Vinh, có một đoàn xe của những người đến hành hương Đền Thánh An tôn, thường được gọi là linh địa Trại Gáo. Tuy nhiên khi chiếc xe đến gần Đền thánh đã bị một nhóm người chặn lại và đòi lục soát hành lý của người đi trên xe. Giáo dân địa phương biết được chuyện đó đã đến yểm trợ và yêu cầu những người chặn xe mặc thường phục như thế phải xuất trình giấy tờ công vụ và cho biết lý do chặn xe và lục soát hành lý của hành khách.

Thế nhưng số những người đó không chịu và giáo dân bắt giữ ba người, còn một số khác chạy về nhà của xã đội trưởng địa phương. Giáo dân đưa ba người bị bắt về nhà văn hóa xã và đã tra khảo họ, đồng thời sau đó phát hiện trong cốp xe của họ mũ, áo công an và những vật dụng như cùm số 8 và gậy. Những người giáo dân tiếp tục đến nhà xã đội trưởng để truy tìm những người còn lại.

Vụ việc được báo cho Tòa giám mục Vinh, và đại diện của tòa giám mục cùng linh mục hạt trưởng và linh mục chính xứ Mỹ Yên phải có ý kiến và giáo dân thả những người mặc thường phục bị bắt và bị tra khảo ra; nhưng thực chất đó là những công an.

Vợ của ông Nguyễn Văn Hải nói về ý kiến của linh mục chính xứ đối với vụ việc xảy ra hồi chiều tối ngày 22 tháng 5 mà chồng bà bị cho là một đối tượng tham gia nay bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "gây rối trật tự công cộng":

Vào đi lễ thì cha nói những người cầm quyền của nước Việt Nam làm những việc sai trái, không có lý gì cả. Tại sao đoàn hành hương đến Đền thánh mà ách xe lại, không cho xe vào, rồi còn làm những việc này, việc nọ… Khi nói thì chối! Sau khi có lời khai của 3 anh công an, họ vào lia nhà.

Sau khi lục cốp xe họ mới biết là công an. Có hai công an ở huyện, còn một anh mới ra nghề, đi thực tập. Có hai công an trưởng của tỉnh, huyện. Tất cả đều có văn bản tại hội đồng của Trại Gáo. Biết là công an của huyện Nghị Lộc rồi; nhưng nay họ lật lại nói giáo xứ vu khống cho công an. Những điều họ làm nhục cha và giáo xứ là có thật.

Dân nói nếu thi hành công vụ thì phải xuất trình giấy tờ cho dân biết, dân hiểu họ làm gì. Cán bộ làm mất uy tín, làm dân bức xúc chứ không phải chia rẽ lương, giáo. Gia đình tôi sống có đạo đức, biết thương nhau, muốn sự việc hài hòa. Những cán bộ làm sai trái nên dân bức xúc quá.

Khi giáo dân Vinh phản ứng!
Việc giáo dân tại một số giáo xứ ở địa phận Vinh phản ứng trước việc làm khuất tất của những cán bộ, công an địa phương và đã phải cầm chân họ để phải trả lời cho ra lẽ những hành vi bất minh đó từng xảy ra một số lần ở địa phận này. Đây là nơi có chừng nửa triệu giáo dân Công giáo sinh sống, có những giáo xứ có thể nói là toàn tòng tức hầu như cả làng đều theo đạo Công giáo. Sức mạnh đoàn kết trong giáo xóm, giáo họ và giáo xứ như thế có thể giúp họ thực hiện biện pháp cầm chân, bắt giữ cán bộ hầu như rất hiếm hoi ở Việt Nam hiện nay lâu nay.

nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese

4 comments:

Lợi dụng xung đột sắc tộc, tôn giáo để làm lung lay thể chế chính trị, tạo cớ can thiệp vào nội bộ công việc của mỗi quốc gia là bà tủ của các thế lực diều hâu tự khoác cho mình cái áo dân chủ. Chỉ buồn là người Việt sớm quên lịch sử bắt đầu gần 100 năm nô lệ của Pháp là xuất phát từ lý do bảo vệ đạo. Thật đau đớn khi người ta vì sự cuồng tín ngu muội mà trở thành công cụ của ngoại bang hay của những vị chủ căn người Việt nhưng lại cho mình có nghĩa vụ trung thành với bề trên ở nước ngoài.

Mình chỉ thấy bạn ẩn danh 10:37 tuông ra một mớ khẳng định mà chẳng có mấy dữ kiện hay hiểu biết về các tôn giáo.

Hơn thế nữa, bạn chỉ nói đến những chuyện hàng trăm năm trước còn những trấn áp ngay ở hiện tại và còn ÁC HƠN CẢ THỜI THỰC DÂN NỮA thì bạn lại không nói tới. Đọc chữ "thật đau đớn" của bạn tôi muốn buồn nôn luôn đó vì sự giả dối quá lộ liễu. Bạn chỉ nhai lại bài bản được giao thôi hà.

(Tôi có vô số bằng chứng so sánh nếu BBT cho phép thì tôi sẽ thu thập lại và gởi cho quí vị)

Thật đau đớn khi người ta vì sự cuồng tín ngu muội tin vào lủ ác thu cộng sản mà trở thành công cụ của ngoại bang của những tên đảng chủ cầm cờ búa liềm LÀ những TÊN CS TAY SAI TRUNG THÀNH người Việt nhưng lại cho mình có nghĩa vụ LÀM TRÂU CHÓ CHO lủ ác thú QTCS đảng ở nước ngoài. THẬT NHỤC NHẢ CHO LỦ THÚ VẬT CS VN TAY SAI NÀY

Mn nói nhưu vậy là k được. đều là con dân của Việt Nam thì phải đoàn kết với nhau, k được làm mất tình đoàn kết dân tộc. Mình ngi: ĐẢNG,TRUNG ƯƠNG, NHÀ NƯỚC PHẢI LÀM CHO RÕ RÀNG vấn đề này. k thể để mất tình đoàn kết dân tộc. còn nếu như báo chí noi , mà ĐẢNG NHÀ NƯỚC, VÀ TRUNG ƯƠNG K THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC THÌ GIÁO SỨ PHẢN KHÁNG CUNG ĐÚNG. Đề nghị Đảng nhà nước phải giải quyết rõ

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More