Báo chí Trung Quốc chỉ trích nạn ô nhiễm môi trường

RadioCTM
 
Một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu mà chính quyền ông Tập Cận Bình cam kết tích cực giải quyết đó là tẩy trừ bầu không khí khói bụi ô nhiễm đang đe dọa sức khỏe người dân Trung quốc. Tích cực giải quyết đâu không biết, chỉ thấy Trung quốc hết bị đợt khói bụi độc hại này đến đợt khói bụi độc hại khác sa xuống tấn công thủ đô Bắc Kinh và nhiều thành phố lớn khác ở Hoa lục. 

Không khí ô nhiễm là đã có hại cho sức khỏe rồi huống chi trong đó có vô số hạt bụi nhỏ chừng 2,5 micromet mà tiếng chuyên môn gọi là bụi PM2,5 rất độc hại, dễ gây ra các chứng bệnh về đường hô hấp. Trong khi người dân Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác ở Hoa lục sống dỡ chết dỡ với không khí ô nhiễm đầy bụi PM 2,5 thì Trung tâm theo dõi môi trường, trực thuộc sở Khí tượng & Thủy văn lại nói rằng chomức độ ô nhiễm không khí vừa phải hoặc hơi nghiêm trọng một chút được ghi nhận tại nhiều vùng, tầm nhìn vào buổi sáng sớm là 500m và khi mặt trời lên thì trông thấy xa hơn. Trong khi thực tế tại thời điểm này ở Bắc Kinh, Thượng Hải… cách chừng 200 mét là đã không nhìn thấy được nhau.


Để phụ họa cho sự công bố này, vào ngày 6 tháng 12 vừa qua, ngay trong lúc trị số ô nhiễm không khí lên đến mức kỷ lục, chính quyền Thượng Hải lại tổ chức buổi trình diễn thời trang ở ngoài trời thay vì ở trong rạp theo như dự tính lúc đầu. Dưới chế độ cộng sản thì chẳng có Ban tổ chức nào dám phản đối, có điều là tất cả người mẫu cũng như khán giả đều bịt khẩu trang trông thật nực cười.

Các nhà hoạt động y tế, xã hội ở Hoa lục nói rằng nếu chỉ quy trách nhiệm về môi trường, không khí ô nhiễm cho chính quyền ông Tập Cận Bình thì oan cho ông ta vì môi trường bị hủy hoại và không khí ô nhiễm ở Hoa lục đã bắt đầu từ gần 3 thập niên qua do chính sách phát triển kinh tế bừa bãi của những nguời cầm quyền trước đây, đầu tiên là ông Đặng Tiểu Bình. Thật ra vào thời đó rất nhiều chuyên gia, học giả đã lên tiếng cảnh cáo về một viễn ảnh xấu sẽ xảy ra sau này cho Trung quốc nếu cho phép các nhà máy, công xưởng dựng lên như nấm, bất chấp tai hại, nhưng đâu có chính quyền nào nghe những lời khuyên tâm huyết đó. Bây giờ nếu trách ông Tập Cận Bình là chỉ trách chuyện ông ta đã hứa mà không làm.

Những hãng du lịch thì than trời như bọng vì từ hạ tuần tháng 10 đến nay số lượng du khách trong và ngoài nước giảm gần 40% vì đâu có ai ngu dại gì đến các thành phố lớn ở Hoa lục để hít không khí ô nhiễm. Chỉ có các bịnh viện, bịnh xá số bịnh nhân đường hô hấp tăng đột biến nên làm việc mệt nghĩ.

Chẳng cần ai rủ ai, cư dân mạng Trung quốc tự động vào các trang mạng Internet ở Hoa lục viết những lời chỉ trích chính quyền hết chổ nói, điều lạ nhất từ trước đến nay chưa xảy ra ở Trung quốc là trên website của các cơ quan truyền thông lớn ‘’Lề Đảng’’ như đài truyền hình Trung ương Trung quốc, nhật báo Nhân Dân, Toàn cầu thời báo cũng có những bài viết phê bình nhà nước đã quá chậm trể hay không cải thiện việc ô nhiễm môi trường. Một bài bình luận có tựa ‘’Không biết xấu hổ’’ trên website của đài truyền hình Trung ương viết như sau: Xã hội Trung quốc đang còn đầy dẫy những bất công, nhưng có một điều thật sự bình đẳng mà không ai chối cãi được đó là mọi người đều hít thở không khí độc hại như nhau. Không chừng nhờ vào môi trường ô nhiễm, không khí độc hại mà tạo nên sức đoàn kết của người dân để chóng lại cái hại, cái xấu cho đất nước nên người dân Trung quốc cần phải cám ơn không khí ô nhiễm, đầy bụi PM 2,5.

Website của tờ Toàn Cầu thời báo thì viết rằng: Khói bụi, sương mù đầy độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là điều tất nhiên, nhưng nó cũng có cái lợi về mặt quốc phòng là tên lửa của địch khó bắn trúng mục tiêu muốn tấn công.

Nhiều cư dân mạng đã nhanh chóng tải các bài viết đó xuống gởi cho nhau đọc vì sợ ngày sau bị nhà nước bắt phải lấy xuống, nhưng đến nay những bài đó vẫn còn nguyên chưa bị xóa. Về mặt này thì rõ ràng chính quyền Bắc Kinh thua Hà Nội vì không có cái Nghị định 72 quái gở cấm tất cả mọi người lấy thông tin đã được đăng trên mạng của cơ quan nhà nước hay của hệ thống truyền thông. Chính vì lý do này nên trong bản sắp hạn nhũng quốc gia đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí khi nào Trung quốc cũng đứng trên Việt Nam.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More