Khúc quanh dân chủ tại Thái Lan

DienDanCTM – 10/12/2013
Cuộc biến động chính trị tại Thái Lan đã kéo dài nhiều ngày với những cuộc biểu tình liên tục với con số có khi lên tới 150 ngàn người - và chỉ tạm ngưng trong thời gian mừng sinh nhật của Quốc Vương Thái – bao gồm việc những người biểu tình chiếm đóng những văn phòng bộ sở làm việc của chính phủ, và sự quyết tâm không sử dụng bạo lực để dẹp các đoàn biểu tình của bà Thủ Tướng Yingluck Shinawatra. Đây là cuộc khủng hoảng bị coi là tồi tệ nhất tại Thái Lan kể từ năm 2010.
Lực lượng chống đối, mà người lãnh đạo là ông Suthep Thaugsuban, cựu Phó Thủ Tướng của Thủ Tướng Abhisit  Vejjajiva, đòi hỏi bà Yingluck Shinawatra phải từ chức để thay thế bằng một “thủ tướng của nhân dân”.
Bà Yingluck đã trở thành thủ tướng sau chiến thắng của đảng Pheu Thai của Bà vào năm 2011 nhưng bị chỉ trích rằng Bà chỉ là con rối do anh của Bà là cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra
giật dây.
Mặc dầu bà Yingluck đã chấp nhận một bước nhượng bộ quan trọng là quyết định giải tán Quốc Hội với sự tán đồng của Quốc Vương Thái, và tổ chức bầu cử lại vào ngày 2/2/2014, phe chống đối vẫn không hài lòng và tiếp tục đòi hỏi Bà phải từ chức.
Trước sự kiện đó, bà Yingluck đã bác bỏ đòi hỏi của phe chống đối và kêu gọi người biểu tình ngừng tay và sử dụng hệ thống bầu cử để chọn chính phủ mới. Bà nói: “Tôi phải thực thi trách nhiệm thủ tướng hiến định của tôi. Tôi đã lùi bước tới chừng nào có thể - hãy cho tôi sự công bằng."
Sau lời tuyên bố của bà Yingluck và thái độ bất khoan nhượng của ông Suthep Thaugsuban, người ta nhận thấy là vào ngày hôm nay đường phố Bangkok vắng vè và số người biểu tình giảm đi trông thấy.
Trong một thông báo mới đây, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói là Wahington ủng hộ mạnh mẽ tiến trình dân chủ ở Thái Lan./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More