Oan án Nguyễn Thanh Chấn: “có vấn đề” rồi!

Võ Văn Tạo 

Liên quan oan án Nguyễn Thanh Chấn, trong bài “Sáu điều tra viên đều phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn”, báo Người Lao Động onlines (và vài báo onlines khác) ngày 10-11-2013 đăng tải thông tin: một lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, sáng cùng ngày, Tỉnh ủy đã họp để nghe Ban Giám đốc công an tỉnh báo cáo về vụ ông Chấn. Theo đại tá giám đốc Phạm Văn Minh chốt lại thì “không có vấn đề gì”(!?), 6 điều tra viên phải viết tường trình đều phủ nhận (!) việc đánh đập, ép cung, hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung.


Thái độ “nhơn nhơn” của Công an tỉnh Bắc Giang như đổ thêm dầu cho lửa công luận cả nước thêm bùng lên. Vì trước đó, các báo đều nhất loạt đăng tải thông tin ông Chấn thuật lại tường tận quá trình Công an, VKS, Tòa án tỉnh Bắc Giang điều tra, truy tố, xét xử với đầy đủ họ tên các
điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán. Bất cứ ai có đầu óc không bị “có vấn đề” đều chắc 100%  ông Chấn hoàn toàn trung thực. Với “kinh nghiệm” bị bắt giam, bị tra tấn, bị đe dọa giết hại, bị ngồi tù oan hơn 10 năm, ông Chấn chẳng “dại”, “giỡn mặt người nhà nước” mà mắc tội vu khống.

Chẳng như tuyên bố “tỉnh bơ” của đại tá Minh, ngày 4-12-2013, các báo onlines nhất loạt đưa tin Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Trần Đình Hồng đều thừa nhận “có sai sót chủ quan” gây oan sai trong vụ ông Chấn.

Có điều, hai vị trên đều dùng chữ “sai sót”, chứ không dùng chữ “có dấu hiệu phạm pháp” (mặc dù trong thâm tâm, các ông không quá “khờ” để không biết họ phạm pháp). Tất nhiên, ai cũng hiểu “sai sót” thì mức độ nhẹ hơn rất nhiều, thông thường là xử lý hành chính “nhẹ hều”. “Phạm pháp” thì gay go đấy, khó thoát vòng lao lý!

Trước diễn biến trên, có người biết chút ít triết học Mác - Lê bình luận: dường như trường hợp này đã được chương lý luận về nhận thức đúc kết: “nhận thức là một quá trình”(!!!). Và những người rành luật thì tiên đoán, sự thật vụ này sẽ được Cục Điều tra – VKSND Tối cao làm rõ.

Vì theo quy định hiện hành của pháp luật, chỉ có Cục Điều tra – VKS Tối cao mới có chức năng và thẩm quyền điều tra các loại tội phạm thuộc Chương XXII của Bộ luật Hình sự: Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp. Đây là nhóm tội mà người phạm pháp thuộc các ngành công an, VKS và tòa án, vi phạm pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. 

Những người băn khoăn liệu những người gây oan sai cho ông Chấn có khai nhận? có thể tạm yên tâm. Vì không phải vụ án nào Hội đồng xét xử tuyên chính xác bị cáo phạm tội, cũng có tình tiết bị cáo khai nhận. Hơn nữa, thành khẩn khai báo là tình tiết để được khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, có lẽ rốt cuộc những người gây oan sai trong vụ này cũng đủ tỉnh táo nhận ra thiệt hơn. 

Những ai băn khoăn liệu Cục Điều tra - VKSND Tối cao có làm sáng tỏ vụ oan sai? cũng có thể yên tâm, vì Bộ luật Hình sự có điều khoản về tội “không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” (điều 294, cũng trong Chương XXII). Hơn nữa, vụ việc tày đình, dư luận trong và ngoài nước đều đặc biệt chú ý, dõi theo từng diễn tiến, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các cơ quan tố tụng chỉ đạo điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Chấn và báo cáo kết quả giải quyết, Cục Điều tra - VKS Tối cao đâu dễ cả gan “làm không rõ”, “xử lý không nghiêm”?

V.V.T.

Tác giả gửi Quê Choa
Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả 

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More