Ông Lê Hiếu Đằng nói về việc từ giã Đảng Cộng Sản Việt Nam

BBC

Ông Lê Hiếu Đằng
Ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, xác nhận với BBC rằng ông đã quyết định từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trên các trang mạng có hình ảnh chụp bản viết tay của mà ông Đằng xác nhận do chính ông viết hôm thứ Tư ngày 4/12, trong đó ông ‘tuyên bố công khai ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam’.

Lý do ông có quyết định này là vì ‘Đảng Cộng sản Việt Nam bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân’.

Ông Đằng xuất thân là một sinh viên ở miền Nam Việt Nam trước 1975 tham gia vào quá trình đấu tranh chống chính quyền Sài Gòn. Ông đã có hơn 40 năm tuổi Đảng.

Cách đây hơn ba tháng, ông Đằng đã có bài viết lưu truyền trên mạng với tựa đề ‘Viết trong những ngày nằm bịnh’ trong đó ông kêu gọi thành lập một đảng chính trị khác đối lập với Đảng
Cộng sản Việt Nam.

Bài viết này của ông Đằng đã bị các cơ quan truyền thông do Đảng kiểm soát đả kích dữ dội. 

‘Giọt nước làm tràn ly’

Nói với BBC khi vẫn trên giường bệnh, ông Đằng cho biết việc Quốc hội vừa mới thông qua Hiến pháp sửa đổi ‘là giọt nước làm tràn ly’ khiến ông đi đến quyết định thoái Đảng.

“Điều này chứng tỏ Quốc hội chỉ là bù nhìn chứ không có thực quyền, phản lại lợi ích quần chúng,” ông nói và cho biết người thân và bạn bè đều ủng hộ việc ông thoái Đảng.

“Đó là một Hiến pháp đi ngược lại lòng dân, không có dân chủ, nhất là trong vấn đề ruộng đất,” ông nói thêm.

“Người dân khổ sở về vấn đề này (ruộng đất) mà mấy ông không cảm, coi như không có xúc động gì về hoàn cảnh của người dân,” ông giải thích.

“Tôi thấy không thể nào chần chừ được nữa (trong việc bỏ Đảng),” ông nói, “Đó là kết quả logic của bài viết trên giường bệnh.”

“Tôi phải rút ra thôi, bởi vì nếu mình còn là thành viên của Đảng Cộng sản thì dù sao mình cũng phải có trách nhiệm.”

Ông Đằng cho biết kể từ nay ông trở thành ‘công dân tự do’ để ‘đấu tranh cho chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cho dân chủ và nhất là đấu tranh bảo vệ lợi ích người dân’.

Ông nói khi đi đến quyết định này, ông cũng tiếc cho hơn 40 năm ông đóng góp cho Đảng và ‘cũng buồn’ nhưng ‘không thể làm khác được’.

Khi được hỏi Đảng có khả năng thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện nay của đất nước hay không, ông Đằng đề cập đến tác nhân có thể tác động làm Đảng thay đổi.

Đó là xây dựng xã hội dân sự mạnh để ‘làm sao người dân có thể đấu tranh để chuyển một Nhà nước toàn trị sang một Nhà nước dân chủ’.


5 comments:

Thầy ơi, không có nỗi đau nào hơn là thần tượng của mình sụp đổ! Cả đời thầy đã đi theo một bản chỉ đường mông muội, không những chỉ mình thầy bị gạt, mà cả dân Việt mình qua mấy thế hệ cũng đều bị gạt! Đến nay thầy là người tự do ở cuối đời! Nhưng dù sao vẫn hơn những người còn đang lầm đường lạc lối, say mê trong hệ thống mục rữa của quyền lực độc tài toàn trị!

Hành động dứt khoát rời bỏ đảng đã chứng minh tấm lòng yêu nước ,thưong dân của ông.

Thông qua bản hiến pháp 2013 vừa qua ĐCSVN đã cho toàn dân biết là đảng chỉ sống cho đảng, làm giàu cho lãnh đạo và các nhóm lợi ích mà đa phần đều do đảng và các băng đảng của đảng nắm chặt. ĐCSVN mặc cho dân sống trong khủng hoảng, lạm phát phi mã, môi trường độc hại, độc dược made in China tràn lan, y tế tàn tệ, giáo dục tụt hậu, thua cả Camphuchia.

Bỏ đảng là phải rồi. Hoan hô và cám ơn ông Lê Hiếu Đằng! Ông đã thành tấm gương sáng rồi đó!

tâm phục và kính phục bác Lê Hiếu Đằng quá,từ bỏ đảng csvn về với dân tộc trong thời gian này là đúng với lương tâm ,bởi đảng csvn chỉ đem đến cho người dân toàn đau thương và mất mát

Tôi tin và hy vọng còn nhiều người đảng viên cộng sản Việt Nam sẽ bỏ đảng để đi theo tiếng gọi của trái tim chân chính.

Lòng yêu nước và muốn phục vụ người dân đã là động lực để họ dân thân vào đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng đảng cộng sản Việt Nam đã không vì dân, vì nước nên những trái tim chân chính này sẽ quay về với người dân!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More