Ông Nelson Mandela đã qua đời


Ông Nelson Mandela
DienDanCTM – 6/12/2013

Nelson Mandela, người đã dẫn dắt đến thành công cuộc đấu tranh chống chủ nghiã phân biệt chủng tộc Apartheid và trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi dân chủ đa chủng tộc, nhận giải Nobel Hoà Bình năm 1993, là biểu tượng của hoà bình và hoà giải, là một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới và là thần tượng của nhiều thế hệ thanh niên trên toàn thế giới, đã qua đời vào sau nhiều tháng bạo bệnh, thọ 95 tuổi.
Tổng Thống Nam Phi Jacob Zuma đã loan báo tin này trong một diễn văn được truyền hình toàn quốc. TT Zuma nói “Ông Mandela đã ra đi thanh thản. Đất nước chúng tôi đã mất đi người con vĩ đại nhất”. Nam Phi sẽ cử hành quốc tang và treo cờ rủ.
Ông Nelson Mandela sinh ngày 18/7/1918 ở Rolihhahla Dalibhunga, trong giòng họ Madiba, thuộc người Thambu nói tiếng Shosa, tại một làng nhỏ thuộc miền Đông Nam Phi, Cape of South Africa.
Năm 1943, ở tuổi 25, Ông gia nhập Đại Hội Dân Tộc Phi (ANC = African National Congress)
và sau đó trở thành sáng lập viên của Liên Đoàn Thanh Niên ANC. Ông trở thành luật sư vào năm 1952 và bắt đầu vận động chống lại chủ nghiã Apartheid. Năm 1964 ông Mandela bị kết án tù chung thân và được trả tự do vào năm 1990 sau khi ở tù 27 năm.
Những lời phân ưu dành cho ông Mandela đã bắt đầu đổ về từ khắp nơi.
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói: “Hôm nay Ông đã trở về nhà. Thế giới đã mất đi một trong những người can trường nhất và lương hảo nhất”. Thủ Tướng Anh David Cameron nói: “Một ánh sáng rạng ngời đã vụt tắt khỏi thế giới. Ông Mandela là anh hùng của thời đại chúng tôi”.
Nhắc tới những năm tù đày của ông Nelson Mandela và những gì Ông đã làm cho đất nước Nam Phi và nhân loại, người ta không thể không nhớ tới những nhà tranh đấu kiên cường cho tự do, dân chủ và công bằng xã hội ở Việt Nam như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, nhà văn Vi Đức Hồi, nhà văn Nguyễn Xuân Nghiã, … Họ là những Nelson Mandela của Việt Nam./.

1 comments:

******************************
**********************
*****************
Ê 04 tên tội đồ đả thấy rỏ chưa ???
Nhân quyền sẻ đưa chúng mày đến "thiên-đàn" đáy các con ạ


Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More