Thái Lan: biểu tình và bạo động leo thang


DienDanCTM – 2/12/2013

Biểu tình chống và đòi lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra ở Thái Lan đã bước sang ngày thứ 9. Người biểu tình, sau khi đã chiếm đóng một số văn phòng bộ sở của chính phủ mà không bị giải tán, nay đã tiến thêm một bước trong sự bạo động qua việc ném bom xăng vào cảnh sát. Về phiá chính phủ thì Thủ Tướng Yingluck đã phát biểu là sẽ không dùng bạo lực để giải tán biểu tình và lên tiếng kêu gọi những người chống đối dừng biểu tình vì quyền lợi của đất nước.
Vào ngày hôm qua, Chủ Nhật 1 Tháng 12, lực lượng an ninh Thái Lan đã đụng độ với khoảng 30 ngàn người biểu tình, và đã sử dụng vòi rồng và hơi cay. Cho tới giờ này thì tin cho biết là đã có 4 người thiệt mạng.
Lãnh đạo của phe biểu tình là cựu Phó Thủ Tướng, ông Suthep Thaugsuban, đã ra tối hậu thư cho Thủ Tướng Yingluck Shinawatra, với nội dung yêu cầu bà Yingluck “trả lại quyền lực cho nhân dân” và “sẽ không có đàm phán, không nhượng bộ” và cho thời hạn là 2 ngày.
Ông Suthep kêu gọi tổng đình công từ ngày hôm nay, 2/12/2013.
Dù bà Yingluck chủ trương không dùng bạo lực nhưng có nguy cơ rất lớn sẽ xẩy ra bạo động nếu như những người ủng hộ bà Yingluck can thiệp, sẽ biểu tình chống biểu tình, mà e rằng chính bà Yingluck cũng không có khả năng ngăn cản.
Nói chung là tình hình hiện nay rất căng thẳng và nguy cơ bùng nổ rất lớn./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More