Tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo bị tuyên bố là tổ chức khủng bố

DienDanCTM – 26/12/2013
Tổn thất do vụ nổ gần một tòa nhà an ninh ở thành 
phố Mansoura, tỉnh Dakahlyia, đông bắc Ai Cập gây ra
 
Ngày hôm nay chính phủ Ai Cập chính thức tuyên bố là tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo là một tổ chức khủng bố. Một bộ trưởng trong chính phủ Ai Cập nói rằng điều này có nghiã là tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo sẽ bị cấm tất cả mọi hoạt động kể cả biểu tình và giới hữu trách có quyền cáo buộc bất cứ thành viên nào của tổ chức này với thành viên trong một tổ chức khủng bố.
Tuyên bố nói trên của chính phủ Ai Cập được đưa ra một ngày sau vụ đánh bom tại thành phố Mansura khiến 15 người thiệt mạng mà chính phủ quy trách nhiệm cho Huynh Đệ Hồi Giáo. Tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo đã lên án vụ đánh bom đó, trong khi một tổ chức Hồi Giáo khác là Ansar Beit al-Maqdis có trụ sở ở Sinai nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Tổ Chức Ansar Beit al-Maqdis chịu ảnh hưởng của mạng lưới al-Qaida nói rằng cuộc tấn công tự sát bằng xe bom là một phản ứng trước việc trấn áp của chính phủ đối với Hồi Giáo. Ansar Beit al-Maqdis trước đây đã khẳng định trách nhiệm về những vụ đánh bom ở Sinai và toan tính ám sát Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim ở Cairo hồi tháng Chín.
Cựu Tổng thống Mohamed Morsi, thuộc phe Huynh Đệ Hồi Giáo, được bầu lên làm Tổng Thống vào năm 2012 và bị Quân Đội lật đổ vào Tháng 7/2013 vừa qua và hiện đang bị truy tố về tội khích động bạo lực và giết người và làm gián điệp.
Việc tuyên bố tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo là một tổ chức khủng bố của chính phủ Ai Cập là một bước leo thang trong việc trấn áp đối với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo./.

1 comments:

Thế mới biết, không phải hạ bệ được độc tài là có ngay dân chủ. Dân tộc nào cũng phải đi qua một tiến trình xây dựng dân chủ, vì tàn dư độc tài trong guồng máy hành chính, trong xã hội, trong văn hóa không mất ngay được. Toàn dân phải bắt đầu cùng học cách hành xử theo qui luật dân chủ chứ không phải tự nhiên mà có.
Nhìn thì thấy lôi thôi thật nhưng phần thưởng cho mình sau giai đoạn khởi đầu khó khăn này và cho con cháu mình trong tương lai rất xứng đáng.
Tôi cũng thấy là nếu phát triển được xã hội dân sự ngay từ bây giờ thì giai đoạn vất vả ngay sau ngày phá bỏ được độc tài sẽ ngắn bớt đi.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More