Về xu thế thoái đảng hiện nay

Huỳnh Ngọc Tuấn


Như chúng ta ðã biết sau khi chế ðộ Muammar Gaddafi bị sụp ðổ không một người dân Libya nào kể cả những quan chức và gia tộc của họ trước ðây phục vụ cho chế ðộ tàn ác này nhận là mình ðã từng ủng hộ và làm việc cho Gaddafi !?
 
Tại sao như vậy, vì một lẽ rất dể hiểu, thói ðời người ta phù thịnh chứ không ai dại gì phù suy. Khi Gaddafi còn trên ngai vàng thì ai cũng muốn ðược chia phần cái khối vàng khổng lồ ðó không cần biết ðến lương tâm con người và trách nhiệm của công dân . Ðến khi thế cuộc thay ðổi một môi trường chính trị mới hình thành với những mối quan hệ mới và thế lực mới không ai muốn mình bị bỏ lại phía sau, bị gạt ra ngoài lề xã hội nên họ thẳng tay phủ nhận cái quá khứ một thời “vàng son” của mình, họ muốn tìm một vị thế trong xã hội mới thuận lợi hơn và an toàn hơn ðể tiếp tục cuộc chơi mưu tìm quyền lực và quyền lợi.

Tại Trung hoa trước công nguyên, khi nhà Tần suy vi, hào kiệt khắp nơi nổi dậy ðể tranh hùng, những thế lực mới ðược tập hợp và nổi lên cướp chính quyền, không ai muốn chậm chân mất
phần, hậu quả này là do sự tàn ðộc của Tần vương làm người dân cảm hận, xã hội chia rẽ vì bất công, nhưng còn một ðiều quan trọng nữa là giới sĩ phu và hào kiệt ðã nhìn thấy sự tồn tại của nhà Tần không còn hợp với lòng dân và thời cuộc nên ðã bỏ nhà Tần mà tập hợp lại dưới ngọn cờ của những thế lực mới. Ðây là quy luật muôn ðời của chính trị.


Ngày hôm nay ở Việt nam chưa hội ðủ những ðiều kiện như Libya hay nhà Tần trước ðây nhưng những ai có viễn kiến ðều nhìn nhận rằng chế ðộ CSVN sẽ sụp ðổ là một ðiều chắc chắn vì chế ðộ này ðã bộc lộ hết những cái phi nhân tính và phản khoa học của nó, ðã hiện nguyên hình là một chế ðộ phản dân hại nước, bất công , tàn bạo và cực kỳ tham nhũng. Xã hội VN ngày hôm nay chia rẽ sâu sắc, mầm mống hận thù và nghi kỵ ðã ðầu ðộc mọi mối quan hệ, ðảng CS ðã hiện nguyên hình là một nhóm lợi ích là bọn tư bản ðỏ cực kỳ tham lam và vô trách nhiệm câu kết với ngoại bang ðể duy trì quyền lực, là một sự sỉ nhục ðối với dân tộc. Ðảng CS hoàn toàn không có tương lai, hiện nay ðảng CS chỉ có thể dùng quyền lợi như một miếng mồi ðể tập hợp lực lượng, như một chất keo ðể gắn kết hàng ngũ, bên cạnh việc dùng thủ ðoạn cùng bạo lực ðể duy trì sự thống trị.

Không có chính nghĩa, không còn cái hào quang giả tạo ðược thêu dệt ðể mị dân, bế tắc về ðường lối lãnh ðạo, sụp ðổ về lý tưởng và hoang mang về tương lai, ðảng CS hiện nay chỉ nắm ðược quyền lực nhưng không nắm ðược lòng dân, chỉ biết dùng biện pháp ðàn áp và khủng bố, bưng bít thông tin ðể kiểm soát tình hình, ðây là một trò chơi nguy hiểm vì không thể kéo dài vĩnh viễn và có thể tạo phản ứng tức nước vỡ bờ bất cứ lúc nào, nhưng ðảng CS không có sự lựa chọn nào khác là phải tiếp tục lao theo chính cái lao của họ, họ ðã trở thành con tin của chính mình, họ bị thời cuộc xô ðẩy nên chỉ có phản ứng ðối phó chứ không làm chủ ðược thời cuộc, ðảng CS ðang ngồi trên lưng hổ muốn “hạ cánh an toàn” cũng không phải là ðiều dể, nguy cơ bị tiêu diệt luôn rình chờ chỉ cần một biến ðộng lớn của thời cuộc là sụp ðổ.

Tham nhũng và lộng hành vừa là bản chất vừa là hệ quả của chế ðộ ðộc tài, họ dùng thế ðộc tôn quyền lực ðể tham nhũng và dùng tham nhũng nuôi sống ðộc quyền, tham nhũng và quyền lực dựa vào nhau ðể sống, không thể tách rời.

Tham nhũng và lộng hành tại VN ngày hôm nay ðã mất kiểm soát, nó như một chiếc xe lao dốc mà ðứt thắng, chiếc xe chế ðộ ðang lao về hố thẳm ðể kết thúc cuộc hành trình trong tủi nhục nhưng không có một ai, một cơ chế nào ðủ khả năng và quyền lực ðể dừng lại hoặc chuyển hướng.
Ngày 28 tháng 11 vừa qua, cái gọi là quốc hội nước CHXHCN Việt nam bỏ phiểu thông qua cái gọi là bản tu chính Hiến pháp, hành ðộng này là một sự sỉ nhục ðối với người dân và là một trò hề ðối với cộng ðồng quốc tế, nó là giọt nước làm tràn ly dẫn ðến xu thế thoái ðảng ðang và sẽ xãy ra trong thời gian tới.
Việc thoái ðảng hiện nay chưa thể xãy ra rầm rộ và chưa thể ðánh sập ðảng CS nhưng nó sẽ âm thầm tàn phá chế ðộ, nó sẽ tiếp tục diễn biến theo thời gian và thời cuộc mà thời cuộc hiện nay là vô cùng bất lợi cho ðảng CS và chế ðộ vì nó ngầm chứa nhiều rủi ro có thể làm ðổ vỡ trật tự quốc tế hiện nay, ðiều này giống như một trận ðịa chấn mạnh mà ngôi nhà chế ðộ CSVN ðang lung lay tận gốc rễ.

Từ khi Trung cộng trở thành cường quốc kinh tế thứ hai sau Mỹ, với tiền bạc dồi dào chế ðộ ðộc tài ðại Hán này ðã bộc lộ tham vọng bá chủ và mưu toan làm thay ðổi cấu trúc an ninh khu vực và thế giới ðã có từ sau ðệ nhị thế chiến, buộc Mỹ phải chuyển trục sang vùng châu Á – Thái bình dương ðể sẵn sàng ðối phó thì quan hệ Mỹ- Trung, Nhật- Trung ðã trở nên căng thẳng chưa từng thấy, ðây là một sự phát triển tất yếu của lịch sử nhân loại vì một khi tương quan lực lượng thay ðổi thì trật tự và chiến lược cũng phải thay ðổi, và sự thay ðổi này sẽ dẫn ðến ðối ðầu là không thể tránh ðược chỉ còn là thời gian.

Lãnh ðạo của ðảng CSVN ðã nhìn thấy ðiều tất yếu này nên rất hoang mang lo sợ tìm cách ðối phó, nhưng cái cơ chế do chính ðảng CS ðặt ra lại là một trói buộc không có tính uyển chuyển ðể thích nghi với thời cuộc vì thiếu những yếu tố quyêt ðịnh ðó là tính dân chủ và tinh thần khoa học, hơn nữa những chuyển ðộng quốc tế này nằm ngoài tầm với của ðảng CSVN vì ðảng CS chỉ là một quân cờ trong bàn cờ khu vực chứ không phải là người chơi cờ.

Chính vì vậy ðảng CSVN hiện nay ðang thực hiện kế sách “án binh bất ðộng” ðể chờ diễn biến thời cuộc ði ðến ðâu, nói chính xác hơn là ðảng CS ðang chờ xem quan hệ Mỹ- Trung, Nhật – Trung diễn biến thế nào trong thời gian tới, có tránh ðược nguy cơ chiến tranh hay không và một trật tự mới sẽ xác lập như thế nào.

Nhưng cái viễn tượng về một trật tự mới lại hoàn toàn không thuận lợi cho ðảng CSVN vì nó chưa hiển lộ nên vẫn chưa dẫn ðến tình trạng thoái ðảng rầm rộ, nó chỉ là một lời cảnh báo sớm cho những ai có viễn kiến.

 Những ngày vừa qua có một vài nhân sĩ trí thức từ bỏ hàng ngũ của ðảng CS, chúng ta vui mừng vì ðiều ðó nhưng lịch sử và ðại cuộc không thể hình thành từ một vài cá nhân có thiện chí và tâm huyết với ðất nước mà lịch sử và ðại cuộc chỉ có thể hình thành từ một xu thế do ðại vận khách quan ðịnh hình, khi ðó sự thoái ðảng mới thực sự là dòng ðại giang ðổ ra biển lớn không một thế lực nào ngăn chận nổi.
Người xưa nói “tri mệnh thức thời duy tuấn kiệt” , quyết ðịnh bỏ ðảng của những nhân sĩ trí thức trên chứng minh họ là những con người biết mình, hiểu thời thế và có viễn kiến, tất nhiên cái tâm với ðất nước, danh dự của một con người cũng là ðộng lực thôi thúc cho quyết ðịnh thoái ðảng trên.

“Trâu chậm uống nước ðục” hy vọng những ðảng viên CS ðang còn chần chừ hiểu ðiều này, con tàu thời cuộc không ðứng lại mãi ðể chờ ðợi ai, chúng ta không kỳ vọng lương tri ở những người CS ðang cúc cung phục vụ chế ðộ, chúng ta chỉ hy vọng rằng họ là những người thức thời và có viễn kiến ðể nhận thấy rằng ðảng CSVN không có tương lai, chế ðộ CS không hợp lòng dân và không có chổ ðứng trong một trật tự thế giới mới sẽ hình thành, nhận thức ðược như vậy sẽ giúp họ có những quyết ðịnh không quá muộn màng, cái gì phải bỏ thì nên bỏ sớm.

Ðừng ðể như những quan chức của chế ðộ Gaddafi khi chế ðộ sụp ðổ rồi thì mới thanh minh rằng mình chưa bao giờ ủng hộ Gaddafi, như vậy là mất cơ hội vì quá muộn và không trung thực.

Việt Nam hậu CS phải là một chế ðộ dân chủ tự do, văn minh và nhân bản, không có sự kỳ thị chính kiến hay quá khứ, nhưng tâm hồn thanh thản vẫn là một ðiều kiện cho một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc.

10/12/2013.
© Huỳnh Ngọc Tuấn
© Đàn Chim Việt

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More