Lời Chúc Tết Giáp Ngọ 2014 của LM Phan Văn Lợi và HT Thích Không Tánh

RadioCTM
HT Thích Không Tánh
LM Phan Văn LợiTâm sự đầu năm Giáp Ngọ 2014

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

Cái Tết truyền thống của Dân tộc lại trở về với tất cả chúng ta, dù chúng ta ở quốc nội hay hải ngoại, trên mảnh đất hình chữ S hay lưu lạc chân trời góc bể. Những giây phút thiêng liêng đầu năm mới này mời gọi chúng ta nhớ về Tổ tiên nguồn cội, nhớ về Quê mẹ dấu yêu, nhớ về Đồng bào ruột thịt cũng như nhớ về bao kỷ niệm thân thương trong gia đình. Và chúng ta ngày càng nhung nhớ những thực thể máu thịt ấy bởi lẽ có một cái gì đó phi tự nhiên đang bao trùm tất cả.

Cái phi tự nhiên ấy chính là Cộng sản dưới dạng chủ nghĩa, dưới dạng chế độ và dưới dạng
chính đảng đang hiện diện và thống trị trên đất nước 60 năm qua, làm cho Dân tộc chúng ta từ đó đến nay không hề hưởng được mùa xuân đích thực, cái Tết đúng nghĩa cũng như những hy vọng có nền tảng cho tương lai.

Thực thế thưa Quý Đồng bào. Sau bao năm dài chà đạp nhân quyền, coi thường pháp luật và thường xuyên xử dụng biện pháp tra tấn đối với thường dân hay tù nhân, trong tháng 11 năm rồi, nhà cầm quyền CS đã được ngồi ghế Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 12. Trước đó, hôm mồng 9, họ đã lập ra “Ngày Pháp luật VN”, và trước đó nữa, hôm mồng 7, họ đã ký tham gia Công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc. Ba biến cố đó làm lóe lên hy vọng nơi nhiều người, bởi lẽ đây là những cam kết có tính pháp lý không những đối với quốc dân  mà còn đối với quốc tế, liên quan đến danh dự của quốc gia và uy tín của nhà cầm quyền. Thế nhưng niềm hy vọng đó đã sớm bị dập tắt bởi nhiều sự kiện tiếp liền theo sau.

Đó là vào ngày 27-11-2013, thủ tướng Cộng sản ký nghị định 174 phạt tới một trăm triệu đồng những ai bị gán cái tội “tuyên truyền phản động”. Ngày 28-11, cái gọi là Quốc hội VN đã theo lệnh đảng CS thông qua bản Hiến pháp mới, một bản Hiến pháp chà đạp nhân quyền và dân quyền, vì dành cho đảng độc quyền cai trị đất nước và xã hội, độc quyền sở hữu đất đai và tài nguyên, độc quyền sử dụng công an và quân đội, rồi cả ưu quyền kinh tế với công ty nhà nước làm chủ đạo, ưu quyền tư tưởng với chủ nghĩa Mác-Lê làm thống soái. Đây cũng chính là sự chà đạp luật pháp đúng nghĩa vì lấy ý đảng thay cho lòng dân. Chưa hết, quanh ngày Nhân quyền Quốc tế 10-12, nhiều cuộc đàn áp nhân dân khốc liệt đã xảy ra trên nhiều miền đất nước: Hà Nội, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn… Nào tịch thu Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, nào phá thối những cuộc dã ngoại về Nhân quyền, nào cướp bóc đánh đập tra tấn các chiến sĩ dân chủ. 

Đến ngày 17-12, Hà Nội lại ban hành Nghị định 208 cho phép lực lượng công an, vốn từ lâu là công cụ bạo lực của Nhà nước cộng sản- được nổ súng vào người dân bị cho là “có hành vi chống nhân viên công lực”. Mới nhất, hôm 19-01-2014, kỷ niệm 40 năm Tàu cộng xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa, nhà cầm quyền CS -do thói đê hèn cố hữu trước Bắc phương- lại ngang nhiên xóa bỏ lễ kỷ niệm cấp nhà nước dự định tổ chức tại Đà Nẵng, ngang tàng phá thối cuộc kỷ niệm do nhân dân tổ chức tại Hà Nội, và ngang ngược giới hạn buổi kỷ niệm do nhân sĩ tổ chức tại Sài Gòn. Đó là chưa kể những vụ đàn áp và xét xử các dân oan đứng lên đòi lại đất đai, tài sản và phản đối ô nhiễm môi trường sống tại Sài Gòn, Hà Đông, Hà Nam, Hà Nội… Tất cả những biến cố đó như một gáo nước lạnh dội vào niềm hy vọng của toàn dân.

Thế nhưng, như ý chí sống còn bền bỉ của dân tộc, niềm hy vọng đó không hề tan biến. Bằng chứng là sự xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức xã hội dân sự độc lập tại VN trong năm qua. Nào là Nhóm Trí thức 72 chuyên phản biện những vấn đề chính trị xã hội, Hội đồng Liên tôn chuyên lên tiếng cho công lý nhân danh niềm tin, nào Mạng lưới Blogger VN chuyên đòi tự do thông tin và ngôn luận trên internet, Hội Anh em Dân chủ chuyên gieo ý thức và tạo hiểu biết về dân chủ tự do, nào Phụ nữ Nhân quyền VN chuyên bênh vực giới chị em bị áp bức, Hiệp hội dân oan chuyên tranh đấu cho nông dân bị tước đoạt ruộng vườn, nào Hội Bầu bí Tương thân chuyên nâng đỡ cứu giúp các nạn nhân của Cộng sản… Rồi còn nhiều tổ chức dân sự khác đang chuẩn bị xuất hiện. Báo lề dân cũng ngày càng bùng nổ trên các mạng xã hội toàn cầu. Các cuộc đình công của công nhân ngày càng gia tăng, có phương pháp, và các cuộc biểu tình của nông dân ngày càng đông đảo, có sức mạnh. Tất cả là nhằm giải thể chế độ độc tài đảng trị, nhằm khôi phục các nhân quyền và dân quyền ở trong nước.

Ở ngoài nước, đồng bào hải ngoại cũng góp phần củng cố niềm hy vọng lớn lao đó, cũng góp phần xây dựng mùa xuân đích thực cho Quê hương. Ngày càng phong phú hóa các cá nhân, các cộng đồng, các đoàn thể, các tổ chức tranh đấu trên mọi châu lục, ngày càng đa dạng hóa các sáng kiến, các hoạt động vì nhân quyền cho VN tại nhiều quốc gia. Không còn có cảnh người Việt nói với nhau cho nhau nghe mà nói với các tổ chức quốc tế và các chính phủ dân chủ. Nào gởi hồ sơ cho Liên Hiệp Quốc và các cơ quan nhân quyền, nào cùng nhau đến các Quốc hội để thông tin vận động, nào đưa người trong nước ra điều trần về sự vi phạm của Cộng sản, nào gia tăng các hình thức yểm trợ tài lực cho quốc nội tiền tuyến….

Kính thưa toàn thể đồng bào, chế độ CSVN đang bước vào thoái trào, đang tiến dần đến chỗ bị đào thải, vì với bao nhiêu sai lầm và tội ác 60 năm qua, nó chỉ gieo nỗi tuyệt vọng, nó chỉ mang lại mùa đông u ám và buồn thảm. Nó khiến cho sức sống kiêu hùng và ý chí bất khuất của Dân tộc bùng lên. Chúng ta nhất định phải khơi dậy niềm hy vọng cho đất nước và đem lại mùa Xuân đích thực cho dân tộc. 

Kính chúc toàn thể Đồng bào hồn xác an mạnh, ý chí kiên vững và đoàn kết rộng rãi trong năm mới để thực hiện tất cả những ước vọng cao đẹp này.

Phát biểu từ Huế ngày 23 tháng chạp năm Quý Ty.
Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More