Ông Lý Thái Hùng : Khủng hoảng chính trị tại Ukraina

Thanh Thảo thực hiện - RadioCTM

 

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Cộng hòa Ukraina đã trở nên nghiệm trọng khi có ít nhất 26 thường dân đã bị tử thương trong cuộc biểu tình và xung đột với cảnh sát vào ngày 20 tháng 2 tại công trường độc lập thủ đô Kiev. Nếu tính từ ngày thứ ba  18 tháng 2 đến nay thì có đến gần 100 người thiệt mạng. Rõ ràng là khủng hoảng chính trị đã chuyển dần sang bạo lực khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych dùng cảnh sát, quân đội tấn công vào đoàn người biểu tình chống chính phủ.
Khủng hoảng chính trị tại Ukraina bắt nguồn từ việc bà Tymoshenko, cựu Thủ tướng và từng là đối thủ chính trị của đương kiêm tổng thống Yanukovych bị kết án 7 năm tù giam vào năm 2011 khi bà ký thỏa ước khí đốt với Nga nhưng lại gây nhiều thiệt hại cho Ukraina. Liên Minh Âu Châu thì ủng hộ phe đối
lập, đòi Tổng Yanukovych phải trả tự do cho bà Tymoshhenko thì mới ký các hiệp định về thương mại, trong khi Nga thì tạo sức ép buộc Ukraina không ký với EU mà gia nhập liên minh thuế quan riêng của Nga để được hỗ trợ kinh tế. Sự ảnh hưởng của Âu Châu và Nga đang đưa tình hình chính trị tại Ukraina rơi vào một tình huống khó xử. Để tìm hiểu thêm vấn đề này, xin mời quý thính giả theo dõi phần nhận định sau đây của ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chương trình hôm nay.

DienDanCTM


0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More