Ukraine: Giải tán lực lượng chống biểu tình

DienDanCTM – 26/2/2014
Lực lượng cảnh sát Berkut

Ngày hôm nay, chính phủ lâm thời nước Ukraine đã lấy một quyết định táo bạo khi tuyên bố giải tán lực lượng đặc nhiệm chống biểu tình có tên là Berkut bị coi là đã nổ súng vào người dân trong những ngày diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng Thống Viktor Yanukovych.
Quyền Bộ Trưởng Nội Vụ Ukraine là ông Arsen Avakov, là người công bố quyết định nói trên. Trước đó, chính ông Avakov đã đề nghị quốc hội Ukraine điều tra hành động đàn áp biểu tình của lực lượng Berkut nói trên. Lực lượng Berkut được phép sử dụng lựu đạn cay và đạn cao su trong việc trấn áp biểu tình. Tuy nhiên, phe đối lập nói rằng nhiều người biểu tình đã bị thiệt mạng vì đạn thật, là điều
mà lực lượng Berkut bác bỏ. Lực lượng Berkut cũng đã từng được dùng để trấn áp Cách Mạng Cam tại Ukraine năm 2004. Lực lượng Berkut bao gồm khoảng từ 4 ngàn tới 5 ngàn cảnh sát chống bạo động tinh nhuệ.
Trong tuần qua, những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại thủ đô Kiev đã khiến 82 người thiệt mạng bao gồm khoảng 1 chục cảnh sát.
Ngày hôm qua, trước khi Berkut bị giải thể, tại quảng trường Độc Lập ở Kiev đã diễn ra một quang cảnh lạ lùng là một nhóm cảnh sát chống bạo động đã tự quỳ gối xin lỗi những người biểu tình về những hành động trấn áp của những đồng nghiệp của họ đã khiến cho nhiều người thiệt mạng./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More