Kim Jong Un lại ra tay hành quyết đợt mới ?

Anh Vũ

Ông Choe Ryon Hae (G), lãnh đạo Tổng Cục Chính trị Quân đội
Bắc Triều Tiên (ảnh chụp 22/05/2013 tại sân bay Bình Nhưỡng)
REUTERS/KCNA

Ba tháng sau khi lãnh đạo Bắc Triều Tiên ra lệnh hành quyết một cách lạnh lùng và nhanh chóng ông chú rể Jang Song Thaek, những ngày qua tại Hàn Quốc, lại rộ lên thông tin Kim Jong Un ra lệnh hành quyết 33 người liên quan đến hoạt động lật đổ chính quyền.

Báo chí tại Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin nói, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un mới ra lệnh hành quyết 33 vì tội « âm mưu lt đ chính quyn ».
Đây là những người được cho là có liên quan đến các hoạt đng của nhà truyền đại Tin lành người Hàn Quốc Kim Jung-wook. Nhà truyền đạo 51 tuổi này bị chính quyền Bình Nhưỡng bắt giữ hồi năm ngoái vì bị cáo buộc « hot đng nhm lt đ chính
quyn min Bc ».
Tuần trước, ông Kim Jung Wook đã được họp báo công khai tại Bình Nhưỡng để « thú nhn ti li » vì những hoạt động « chng phá Nhà nước ». Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết, bản án tử hình 33 người trên đã được thực thi tại một nhà tù bí mật.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Kim Jong Un đã khiến cả thế giới bàng hoàng vì vụ xử tử ông chú rể Jang Song Thaek, được cho là nhân vật số 2 của chế độ Bắc Triều Tiên vào thời điểm đó. Nguyên nhân của vụ thanh trừng lạnh lùng này sau đó đã được truyền thông khắp nơi trên thế giới phán đoán theo đủ các hướng khác nhau. Cách thức hành hình cũng gây nhiều đồn đoán khác nhau.
Cách đây ít ngày, lại có tin đồn nhân vật số 2 mới của nước này là Choe Ryong Hae có thể cũng đã bị thanh trừng. Cách đây một tháng, ông này còn xuất hiện thường xuyên trong nhiều sự kiện chính thức, nhưng bỗng nhiên biệt tích.
Tờ Daily Mail của Anh Quốc đưa tin, nhân vật này đã bị bắt và hiện đang bị thẩm vấn. Chính phủ Hàn Quốc đang rất quan tâm tìm hiểu thêm về những thông tin này.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More