Tin Nhanh Số 5 -- Cuộc vận động cho nền Báo Chí Độc Lập tại Việt Nam

Radio Chân Trời Mới
 
Buổi hội thảo về Tự Do Báo Chí tại Sài Gòn

Trong lúc các nỗ lực vận động cho nền Báo Chí Độc Lập tại Việt Nam đang diễn ra tại Hoa Kỳ, một cuộc hội thảo về chủ đề "Tự do thông tin ở VN Dưới Ánh sáng Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo" đã được thực hiện tại khuôn viên Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế trên đường Kỳ Đồng, Sài Gòn.

Buổi hội thảo bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều ngày 1/5/2014 với sự tham dự của hơn 100 người, bao gồm một số nhà dân chủ và đại diện hội đoàn độc lập.

Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh mở đầu với đề tài Giáo lý Công giáo bàn về truyền thông xã hội. Ông tóm tắt quan điểm của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ và của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về lãnh vực truyền thông xã hội. Trong đó các yếu tố phục vụ công ích, tôn trọng sự
thật, và quân bình giữa nhu cầu công bằng và nhu cầu bác ái được giải thích với các dẫn chứng cụ thể.

Sau đó, buổi hội thảo được xen kẽ bằng phần trao quà cho Linh mục Lê Ngọc Thanh và Nhà
báo Phạm Chí Dũng - hai vị vừa được tổ chức Ký Giả Không Biên Giới vinh danh là NGƯỜI HÙNG THÔNG TIN. Vị thứ ba được chọn là Nhà báo Trương Duy Nhất đang bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù.

Tiếp nối là bài tham luận của Luật sư Lê Công Định về đề tài Việt Nam có tự do báo chí không?  Vì Ls. Lê Công Định đang bị nhà cầm quyền quản chế,  nên Linh mục Giuse Trương Hoàng Vũ đã thay mặt đọc bài tham luận này.

Sau đó Nhà báo "Người hùng thông tin" Phạm Chí Dũng trình bày đề tải 3 về Thực trạng và kiến nghị cho nền tự do báo chí Việt Nam.

Và Giáo sư Phạm Minh Hoàng tham gia trình bày đề tài Một số suy nghĩ về tự do thông tin ở Việt Nam qua video vì ông cũng đang bị nhà cầm quyền quản chế.

Phần trình bày tham luận kết thúc bằng đoạn video  Điều khoản 19 về quyền Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Thông Tin của một NGO ngoại quốc.

Sang phần 2, toàn thể các tham dự viên chia thành nhiều tổ để thảo luận chủ đề Làm sao để giúp mọi người thực hiện quyền tự do thông tin của mình?

Sau đó, đại diện từng tổ đã chia sẻ tóm tắt các sáng kiến đề nghị với toàn thể cử tọa.

Buổi hội thảo còn đang tiếp diễn. Chúng tôi sẽ gởi đến quí thính giả các đoạn âm thanh rút từ buổi hội thảo này trong các bản tin nhanh kế tiếp.

Nhân Quyên, Thanh Lan tường thuật
6 giờ chiều ngày 1/5/2014 (giờ Việt Nam)

1 comments:

Có thể nói đây là chuyện chưa hề có trong gần 40 năm qua.
Trên, trên, trên cả tuyệt vời !!!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More