Bắn hạ MH17 là tội ác chiến tranh

Bà Navi Pillay
DienDanCTM - 28/7/2014

Ngày hôm nay, bà Navanethem "Navi" Pillay, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã có một phát biểu cho rằng việc bắn hạ chiếc máy bay MH17, gây nên cái chết của toàn thể hành khách và phi hành đoàn tổng cộng 298 người, có thể cấu thành "tội ác chiến tranh". 

Bà Pillay cũng lên án hành động khủng khiếp của việc bắn hạ máy bay MH17 và kêu gọi một cuộc điều tra rốt ráo, hiệu quả , độc lập và khách quan. Bà nói: "Hành động vi phạm luật pháp quốc tế này, xét hoàn cảnh, có thể cấu thành một tội ác chiến tranh. Mọi nỗ lực sẽ được bỏ ra để bảo đảm là bất cứ ai vi phạm trầm trọng luật pháp quốc tế bao gồm tội ác chiến tranh sẽ phải bị mang ra trước công lý".
Bà Pillay nói: "Tình trạng chiến sự leo thang tại Donetsk và Lugansk là cực kỳ báo động và cả 2 phiá đều đang sử dụng những vũ khí hạng nặng bao gồm cả pháo binh, xe tăng, tên lửa và hoả
tiễn. Cả 2 bên phải cực kỳ cẩn trọng để tránh gây thương tích và làm thiệt mạng thường dân".


Cho đến giờ phút này đã có khoảng 1.129 người bị giết chết, 3.442 người bị thương và khoảng 200.000 dân chúng đã bỏ chạy khỏi khu vực có xung đột để lánh nạn, trong số đó một số chạy sang nước Nga./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More