MH17: tiến trình điều tra bị trở ngại

1 phiến quân tại hiện trường
DienDanCTM - 28/7/2014

Cuộc điều tra của các nhân viên Hà Lan bất thần bị trở ngại vì không tiếp cận được với hiện trường vụ MH17 vì chiến sự lại tiếp tục bùng nổ ở đó và sự an toàn không còn được bảo đảm mặc dù trước đó, qua trung gian liên lạc của chính phủ Mã Lai, họ đã nhận được sự đồng ý của các phiến quân đang kiểm soát khu vực này. 

Vì tình trạng vừa kể, nhóm 100 cảnh sát Úc và 90 cảnh sát Anh được gửi đến để bảo vệ an ninh tại hiện trường hiện vẫn còn phải chờ giấy phép để vào địa điểm. Ngoại Trưởng Úc Julie Bishop cho biết là công việc của những nhân viên này có phần nguy hiểm và sẽ không gửi họ vào nếu an ninh không được bảo đảm. Bà Bishop nói là công việc đang bị chậm lại 1 ngày nhưng Úc 
quyết tâm đưa những nạn nhân về nhà dù tình hình rất bấp bênh.

Ông Alexander Hug, Phó Trưởng phái đoàn Organisation for Security and Cooperation Europe có
nhiệm vụ hỗ trợ các chuyên gia ngoại quốc tại hiện trường cho biết "Chúng tôi dự định đi đếnđịa điểm nhưng an ninh tại hiện trường và trên đường đi ở mức không chấp nhận được, không thích hợp cho một phái đoàn không trang vị vũ khí như chúng tôi". Ông Hug, cùng với người đồng nhiệm người Hà Lan, cho biết là "các nhân viên điều tra đang được các phiến quân hướng dẫn. Chúng tôi biết là xung đột đang diễn ra và chúng tôi không muốn liều mạng".
Phái đoàn Úc và Hà Lan đã lấy quyết định chung là tạm thời sẽ không tiến vào hiện trường, và sẽ vào ngay khi an toàn.
Vào ngày Chủ Nhật 27/7, khi nhóm phóng viên tiến vào địa điểm kiểm soát của nhóm phiến quân trên đường tiến vào Donetsk thì bị bắt quành trở lại.

Tình trạng mất an toàn kể trên đã không cản được ông Jerzy Dyczynski và vợ là bà Angela Rudhart-Dyczynski là những người thân nhân đầu tiên tiến vào hiện trường nơi máy bay rơi vào ngày Thứ Vảy vừa qua để tìm kiếm thi thể người con gái là cô Fatima, 25 tuổi.
Thêm một số thi hài và những phần của thi thể đã được chuyển tới phái đoàn Hà Lan sau chuyến bay đầu chở 200 thi hài, và thông tin cho biết là vẫn còn nhiều thi thể còn thất lạc và đang trong tình trạng bị phân rữa.

Dữ kiện từ chiếc hộp đen chưa được phổ biến cho thấy là thân máy bay đã bị nhiều mảnh vỡ từ tên lửa nổ bắn vào. Một giới chức về an toàn hàng không nhận định là: "Nó (tên lửa) đã làm công việc mà nó được tạo ra để làm, là bắn hạ máy bay".
Việc bắn hạ MH17 đạ gây ra nhiều hậu quả chính trị.
Trước đây, vào Tháng 3 vừa qua, ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea, Hoà Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đã lập tức lên án TT Putin và áp dụng những biện pháp trừng phạt trực tiếp lên những người thân cận ông Putin bị cho là có dính líu đến quyết định dẫn đến việc sáp nhập Crimea bất chấp những phản đối của thế giới.
Lần này, vụ MH17 đã lại khiến Hoa Kỳ và Âu Châu cảm thấy có nhu cầu phải hành động mạnh hơn nữa đối với nước Nga và những người mà họ coi là phải chịu trách nhiệm
.
Ngày 16/7 vừa qua, Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ (US Department of Treasury) đưa ra thêm một danh sách thứ tư (19/3, 20/3, 28/4 và sau cùng 16/7) gồm một số cá nhân lãnh đạo Nga bị dính líu đến Ukraine, công ty về quốc phòng, nhà băng Nga, cộng hòa tự trị Donetsk thân Nga, bị trừng phạt về kinh tế, ngay trước khi phi cơ MH17 bị bắn rơi trên không phận Ukraine. Trong số này có nhiều nhà băng lớn tại Nga, có cổ phần các thành phần lãnh đạo Nga và vòng đai thân cận của Tổng Thống Nga Putin.
Đặc biệt, có nhà băng của công ty dầu hoả quốc doanh GAZPROMBank, lớn nhất của Nga. Qua lệnh phong tỏa của Hoa Kỳ, nhà băng này không thể nhận tiền bán dầu hỏa bằng Mỹ kim USD được nữa (vì Nga xuất cảng dầu hỏa, và nếu không đổi tiển, chuyển ngân được bằng Mỹ Kim thì công ty GazProm sẽ lỗ  nặng, vì chỉ nhận được tiền bản xứ Ruble hay tiền quốc gia mua vốn không có gía trị trên thương trường quốc tế).

Mới đây, Hội Đồng Liên Âu (European Council) đang cứu xét một danh sách thêm gồm 87 nhân vật lãnh đạo, và 20 công ty, tổ hợp Nga để ban hành biện pháp trừng phạt nối tiếp Hoa Kỳ, sau vụ phi cơ MH17 bị hỏa tiễn bắn rơi. Đặc biệt là ngưng mọi hỗ trợ tài chánh cho các ngân hàng nhà nước Nga Trong những danh sách trước đây, 18 nhân vật Nga và Ukraine (chính quyền cũ), và 15 công ty, nhà băng Nga, liên hệ đến cuộc khủng hoảng Ukraine, đã bị Liên Âu trừng phạt về kinh tế./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More