Việt Nam tiếp tục chịu thiệt hại vì lệ thuộc Trung Quốc.

Nhà máy Đạm Ninh Bình đã lỗ hơn ngàn tỉ đồng vì
phụ thuộc thiết bị thTQ
Việt Nam dưới chế độ hiện nay trong những năm qua, từ ngành công nghiệp nặng, tới công nghiệp nhẹ và ngay cả hàng nông sản đang phải chịu "quả đắng" do phải phụ thuộc Trung quốc vì quyền lợi của nhóm cầm quyền. Mặt dầu trên mặt tuyên truyền, đảng và nhà nước luôn hô hào "hiện đại hóa, công nghiệp hóa", nhưng thực tế ai cũng thấy hậu quả hiện tại Việt Nam chỉ "một nước dịch vụ làm thuê, xuất khẩu hộ" cho Trung quốc, mọi thứ cần thì đi mua của Trung quốc, còn việc "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" thì quá xa vời.

Sự việc này thường xuyên được giới doanh nghiệp, các chuyên gia trong nước báo động nhưng giới lãnh đạo cùng nhóm lợi ích đã làm ngơ vì bám theo quyền lợi cá nhân, khiến đất nước phải luôn gánh chịu thiệt hại.

Sự việc mới đây nhất được báo Doanh nghiệp nêu ra cho thấy Việt Nam lại tiếp tục nếm "trái đắng" vì công nghệ Trung Quốc qua việc "một nhà máy đạm 700 triệu USD bị  lỗ triền miên hàng trăm tỉ vì sử dụng dây chuyền, thiết bị Trung Quốc".

Theo tờ báo này, nhà máy Công ty TNHH thành viên Đạm Ninh Bình (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) có quy mô vốn 700 triệu USD, từ khi đi vào vận hành đến nay chưa ngày nào có lãi, mà còn lỗ lũy kế đến nay đã là 1.071 tỉ đồng. Các con số đưa ra cho thấy năm 2012, công ty lỗ 75 tỉ đồng, năm 2013 lỗ 759 tỉ đồng, và theo ước tính 6 tháng đầu năm nay 2014 lỗ 237 tỉ đồng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do chi phí cao và công nghệ lạc hậu khi chọn Tổng công ty tư vấn và thầu khoán Hoàn Cầu của Trung Quốc làm tổng thầu.

nguồn tin trích dẫn lời ông Nguyễn Gia Tường, Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thừa nhận: “Dây chuyền, máy móc thiết bị được nhập từ Trung Quốc, chất lượng ở mức trung bình, thường xuyên xảy ra sự cố. Việc mua vật tư, thiết bị dự phòng phải phụ thuộc vào nhà thầu Trung Quốc nên dây chuyền sản xuất thường xảy ra các sự cố, tiêu hao định mức nên chưa đạt mức thiết kế”.

Truyền thông trong nước vẫn chưa quên vụ 8 tỉnh mất điện khi máy biến áp Trung Quốc hết hạn bảo hành mới gần đây. Chất lượng thiết bị, công nghệ do nhà thầu Trung Quốc cung cấp trở nên báo động khi hồi tháng 5/2013, chỉ trong vòng 1 tuần lễ liên tiếp 2 máy biến áp 500kV công suất 900MVA tại trạm biến áp Hiệp Hòa (Bắc Giang) cùng bị xì dầu ra ngoài, hư hỏng nặng, buộc phải tách ra khỏi hệ thống, khiến 8 tỉnh miền Bắc mất điện. Đặc biệt, cả hai máy biến áp này đều là hàng Trung Quốc và sự cố xẩy ra ngay khi vừa hết hạn bảo hành.

Đây là lần đầu tiên sau khi vận hành đường dây 500 kV Bắc – Nam xảy ra sự cố liên tiếp đối với một trạm biến áp chiến lược như Hiệp Hòa. Trạm biến áp này có nhiệm vụ cung cấp điện cho khu vực Đông Bắc, nhằm mục tiêu đảm bảo nguồn năng lượng chiến lược, phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng.

Cũng theo báo Doanh Nghiệp, nhiều chuyên gia đã cảnh báo việc nhà thầu Trung Quốc đấu thầu và trúng thầu ở hầu hết các dự án đấu thầu quốc tế rộng rãi "do lợi thế thiết bị giá rẻ, thậm chí giá nào cũng chấp nhận để trúng thầu. Nhưng khi thực hiện công trình thì nại ra đủ lý do để chậm chễ, nâng giá trúng thầu hoặc chất lượng công trình không đảm bảo. Điều này Việt Nam đã lãnh nhiều bài học, nhưng dường như vẫn chưa đủ sức nặng để hạn chế tình trạng này."


Tưởng cũng nên biết, việc nhận "phong bì" hối lộ trong các vụ đấu thầu, theo các cán bộ trong ngành xây dựng, đã trở thành chuyện đương nhiên trong những năm qua. Hiện nay, ngoài việc nhập cảng vô trách nhiệm các thực phẩm độc hại và hàng công nghệ phẩm chất  thấp từ Trung quốc, nhà cầm quyền VN từ trung ương đến các tỉnh cũng cho các các công ty Trung quốc trúng thầu các dự án xây dựng đến 90%, bất kể các thủ thuật trễ hạn để đội giá và phẩm chất cực thấp, đặc biệt là các công trình xây dựng cầu đường. 

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More