Dân phản đối phung phí bắn pháo hoa (2)

Đào Thu Huệ

Sáng nay thứ hai, 6/10/2014, mấy anh em chúng tôi lên UBND thành phố Hà Nội tại số 79 phố Đinh Tiên Hoàng gửi bản kiến nghị ngừng bắn pháo hoa với 982 người đồng ký tên. Xem bản Kiến nghị tại đây

THƯ KIẾN NGHỊ GỬI UBND TP HÀ NỘI VÀ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Hiện nay kinh tế đất nước đang khó khăn, nợ công tăng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, ngay tại Hà Nội vẫn còn những vùng nghèo đói, bị cách trở về giao thông, lòng dân hoang mang, chán nản, dân oan khiếu kiện khắp nơi, tham nhũng tràn lan, chủ quyền biển đảo bị xâm phạm.


Trong khi những thành tích chính quyền thành phố đạt được không có gì đáng tự hào, nhà nước lại chuẩn bị tổ chức bắn pháo hoa tại 30 điểm trên địa bàn thành phố để chào mừng 60 năm ngày tiếp quản thủ đô.

Việc tiến hành tổ chức kỉ niệm lãng phí như vậy sẽ gây phản cảm và bất bình trong dân chúng, gây mất ổn định xã hội, không tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp cho thủ đô và đất nước.

Là công dân Việt Nam, chúng tôi kiến nghị Chính phủ và Thành phố Hà Nội DỪNG VIỆC BẮN PHÁO HOA DỊP 10/10 NĂM NAY. Ngoài việc đóng thuế cho nhà nước, chúng tôi còn yêu cầu đồng tiền ngân sách phải được chi tiêu hợp lí và minh bạch.

Hà Nội, ngày 2 tháng 10 năm 2014
Những người kiến nghị ký tên:
Đào Thu Huệ, Giảng viên, ĐHQGHN
Nguyễn Xuân Diện, công dân Hà Nội

Người cảnh sát và nhân viên trực bảo vệ Ủy ban chỉ chỗ cho chúng tôi sang nộp đơn tại số 12 phố Lê Lai, sang đến 12 Lê Lai, người trực ở đó lại chỉ chúng tôi sang số 34 phố Lý Thái Tổ. Sang nơi tiếp dân 34 Lý Thái Tổ chỉ thấy phòng chờ nộp đơn có rất nhiều người dân ngồi đó đợi, ô cửa tiếp nhận đơn thư đóng kín với dòng chữ "Thời gian đăng ký từ 7h30 đến 8h15". Vậy là muốn gửi đơn thư gì thì phải đến đăng ký trong khoảng thời gian đó. Có khoảng hai chục người dân đang ngồi đó, với hai ô cửa đóng dán kính phản chiếu không nhìn được vào bên trong. Không nhìn thấy người của cơ quan tiếp dân ở đó.

Chúng tôi quay ra cổng hỏi người trực bảo vệ, họ khuyên mang đơn ra bưu điện gửi. Phía ngoài cổng có khoảng 6 người đang bê hai thùng các-tông đựng khung kính và bằng khen, có cả hộp đựng con dấu trong đó. Những cán bộ của phòng Tiếp Dân đang chuẩn bị mang Bằng khen Người Tốt Việc Tốt đi phân phát về các địa phương. Một vị cán bộ cho biết năm nay chỉ có bằng khen không thôi, không kèm tiền thưởng hay hiện vật.

Chúng tôi tiếp tục ra Bưu điện Hà Nội để gửi bản kiện nghị. Bưu điện đã tiếp nhận văn bản gửi đến UBND thành phố Hà Nội và Văn phòng Chính phủ.

Vậy là bản kiến nghị của chúng ta đã được gửi đi. Chúng ta cùng chờ xem chính quyền có phản hồi gì không. 

Trong thời gian này, thỉnh nguyện thư trên mạng vẫn tiếp tục nhận chữ ký. Ký tên tại địa chỉ: 

Ai đồng ý với bản kiến nghị vẫn có thể ký tên cùng chúng tôi, vì đây là một cách để chúng ta thực hiện quyền công dân của mình bằng cách lên tiếng về hoạt động của chính quyền.

Đào Thu Huệ

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More