Mừng Nina Phạm được ‘chữa khỏi Ebola’

VOA
Bs. Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh
truyền nhiễm, chúc mừng cô Nina Pham khi cô được cho
xuất viện tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 24/10/2014.
Y tá Nina Phạm được ‘chữa khỏi Ebola’
Các bác sĩ cho biết y tá Mỹ gốc Việt Nina Phạm đã được chữa khỏi Ebola sau khi nhiễm virus từ bệnh nhân người Liberia mà cô chăm sóc.

Nina Phạm là y tá tại một bệnh viện ở thành phố Dallas bang Texas, nơi điều trị bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ. Cô nói với báo giới và những người ủng hộ hôm thứ Sáu rằng cô biết ơn về sự phục hồi của mình.

Cô nói thêm rằng cô lưu tâm đến những người khác vẫn đang chiến đấu với căn bệnh, đặc biệt là người đồng nghiệp Amber Vinson, người cũng bị nhiễm bệnh sau khi chăm sóc cùng bệnh nhân.

Tuần trước, cô đã được đưa từ Dallas đến điều trị tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) ở thành phố Bethesda, bang Maryland, ngoại ô thủ đô Washington.

Bác sĩ Anthony Fauci thuộc NIH hôm thứ Sáu khẳng định nữ y tá gốc Việt đã được chữa khỏi Ebola. Ông cho biết cô không được cấp bất kỳ loại thuốc thử nghiệm nào trong khi điều trị tại NIH và nói chưa rõ vì sao một bệnh nhân Ebola lại hồi phục còn bệnh nhân kia thì chưa. Ông cho biết tuổi trẻ và sức khỏe tốt của cô có thể đã giúp cô đánh bại virus.​

Tổng thống Barack Obama gặp gỡ y tá được chữa khỏi
Ebola Nina Pham tại Tòa Bạch Ốc, 24/10/2014.
 
Hôm nay thứ Sáu, cô Nina Phạm đã gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc trước khi bay về nhà ở Texas.

Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta, nơi y tá Amber Vinson đang được điều trị, hôm thứ Sáu thông báo qua Twitter rằng cô cũng sạch virus Ebola, nhưng vẫn chưa được cho xuất viện.

Trong một diễn biến khác, một bác sĩ ở thành phố New York, gần đây đã chữa trị nạn nhân Ebola ở Guinea, đã trở thành người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus ở thành phố Mỹ này hôm thứ Năm.

Thị Trưởng Bill de Blasio xác nhận ca nhiễm mới nhất vào ngày thứ Năm, nói rằng bác sĩ Craig Spencer đã được đặt trong tình trạng cách ly và không có gì phải lo lắng.


Nhà chức trách đang tìm kiếm bất cứ ai có thể đã tiếp xúc với bác sĩ Spencer. Ông là người thứ Tư được chẩn đoán nhiễm Ebola trên đất Mỹ.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More