Đại diện BNG Hoa Kỳ đến chùa Liên Trì tìm hiểu vụ cưỡng chế giải tỏa các cơ sở tôn giáo.

Huỳnh Trọng Hiếu
CUỘC TIẾP XÚC GIỮA HÒA THƯỢNG KHÔNG TÁNH VÀ ĐẠI DIỆN NGOẠI GIAO HOA KỲ
Hôm nay, ngày 18/11/2014 tại chùa Liên Trì, thuộc Tăng Đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã diễn ra buổi tiếp xúc giữa phái đoàn ngoại giao của Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hòa Thượng Thích Không Tánh.

Đại diện phía Hoa Kỳ là ông Charlet Sellers - trưởng phòng Chính trị đặc trách các vấn đề Nhân quyền và Tôn giáo, cùng với ông Garett Harkins tùy viên Chính trị. Đón tiếp phái đoàn ngoại giao với Hòa thượng Thích Không Tánh còn có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Viên Hỷ và Thượng tọa Thích Đồng Minh, đều là những thành viên thuộc Tăng Đoàn Phật giáo.

Ông Sellers đến Chùa Liên Trì để tìm hiểu về những đàn áp tôn giáo khi thời gian gần đây, chính quyền thành phố ra quyết định cưỡng chế để giải tỏa cơ sở thờ tự tôn giáo này. Ông đã đặt ra nhiều câu hỏi và trực tiếp quan sát để hiểu hơn về tình hình sinh hoạt tôn giáo tại Việt Nam.

Hòa thượng Không Tánh bày tỏ sự vui mừng trước chuyến viếng thăm của phái đoàn ngoại giao và ông cũng nhiều lần tán dương sự quan tâm của chính giới Hoa Kỳ đối với thực trạng tôn giáo tại Việt Nam nói chung và chùa Liên Trì nói riêng.

Hòa thượng cho biết, trong sự nổ lực vận động lấy chữ ký ủng hộ của các hội đoàn dân sự trong nước và Hải ngoại, song song với điều đó là sự tích cực ủng hộ của Hoa Kỳ mà chính quyền thành phố đã tạm ngưng kế hoạch cưỡng chế di dời chùa Liên Trì. Theo đó, những nhân viên an ninh đã ngưng các hành động theo dõi chùa Liên Trì cũng như đối với cá nhân ông.

Trả lời câu hỏi phía Hoa Kỳ về trường hợp giả định, nếu chính quyền di dời ngôi chùa này với một giá cả hợp lý thì Hòa thượng có chấp nhận không. Hòa Thượng Không Tánh cho biết, đây là cơ sở tôn giáo đã có từ lâu, và Khu đô thị mới cũng cần có những cơ sở tôn giáo như vậy để chăm sóc đời sống tâm linh cho dân chúng, và việc di dời một cơ sở tâm linh như vậy là không chính đáng.

Hòa thượng đã nhấn mạnh về giả tâm đàn áp tôn giáo của chính quyền Việt Nam dưới chiêu bài “quy hoạch đô thị”. Ngoài ra, những biện pháp thực thi đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và nhà Dòng Mến Thánh giá cũng là thủ đoạn nhằm thôn tính tôn giáo.

Thầy Không Tánh cũng khẳng định, việc rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC đã tạo một hiệu ứng bất lợi cho việc thực hành tôn giáo tại Việt Nam.

Kết thúc buổi trao đổi, ông Sellers cho biết Chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn theo dõi và tiếp tục ủng hộ việc thực hành tôn giáo tại Việt nam. Những sự quan tâm này, diễn ra đúng theo đúng tinh thần của Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền và Công ước quốc tế.

Ông Charlet Sellers bày tỏ niềm cảm kích đối với tỳ kheo Tích Không Tánh khi nhận được bó hoa chào mừng của vị trú trì, vì theo ông, đáng lẽ ra người tặng hoa phải là phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ.

Hai bên đã có buổi trao đổi cởi mở và thân mật, cuộc trò chuyện kết thúc và hai phía chụp hình lưu niệm. Một lần nữa, đại diện Lãnh sự Hoa Kỳ gửi đến vị hòa thường lòng biết ơn khi đã giành thời gian để tiếp đón phái đoàn.

Sài Gòn ngày 18/11/2014 

Huỳnh Trọng Hiếu

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More