Góc nhìn trẻ - Vòng tròn của sự hối lộ

Tác phẩm biếm họa của Kanny Nguyen
FB Làm Việc Nước
 
Thằng nào nói công an Việt Nam giúp cho đất nước an ninh, thì tao nói là an ninh con c**. Ngày đ** nào cũng có đâm chém, trộm cướp, hãm hiếp, tai nạn, hối lộ. Diễn ra nhan nhản đến mức gần như bình thường. Ko tin tao ư? Mở báo Công An ra mà đọc.

Tao chỉ thấy buồn cho những cán bộ, chiến sĩ công an thực sự có tâm, muốn giúp đất nước, nhưng rơi vào 1 cái guồng máy khốn nạn. Một guồng máy KHÔNG BAO GIỜ TRẢ LƯƠNG ĐỦ SỐNG, MỨC THU NHẬP CHÍNH THỐNG THẤP, khiến các anh công an không muốn nhận hối lộ cũng phải nhận để có tiền trang trải cho gia đình. Một guồng máy nơi đi học thì phải hối lộ cho thầy cô để thầy cô nâng đỡ con em mình, đi khám bệnh thì phải hối lộ cho bác sĩ để bác sĩ chăm sóc tốt. Một guồng máy nơi mà hải quan trong sân bay ăn cắp đồ của người dân. Một guồng máy khi người dân làm ăn không những phải
trả tiền cho giang hồ mà còn phải hối lộ cho công an để được bảo kê. Và tại sao người ta nhận hối lộ, vì đơn giản là có một guồng máy KHÔNG BAO GIỜ TRẢ LƯƠNG ĐỦ SỐNG. Tụi mày đã nhìn ra được một vòng tròn luẩn quẩn chưa?

Làm công an, muốn thăng quan tiến chức thì phải hối lộ cho cấp trên. Cấp trên lại phải hối lộ cho cấp trên cao hơn nữa. Kết quả là gì? Cấp trên tối cao, được tất cả mọi người hối lộ, trở nên ngày càng giàu.

Người dân, đi đâu cũng phải quà cáp, hối lộ người này người kia, trở nên ngày càng nghèo.
Khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng lớn. Nghèo quá không có tiền thì làm gì? Đâm chém trộm cướp. Chìm trong bài bạc rượu chè. Ngoi lên được một chút, không muốn quay lại cảnh nghèo, lại phải ma mãnh bon chen với đời. Một trong những cái ma mãnh bon chen đó là việc đưa và nhận hối lộ. Đây là vòng tròn luẩn quẩn thứ 2.

Cái nghèo làm dân trí thấp, dân trí thấp thì đéo có ai nhìn ra được những cái vòng tròn luẩn quẩn này. Mấu chốt của guồng máy này nằm ở đâu: NÓ KHÔNG TRẢ ĐỦ LƯƠNG CHO MÀY, ĐỂ MÀY PHẢI NHẬN HỐI LỘ. NÓ BẮT MÀY PHẢI HỐI LỘ THẰNG CAO HƠN ĐỂ THĂNG CHỨC.

Tụi mày có chán nản với cái guồng máy như thế không? Có chán nản với một cái xã hội nhiều tệ nạn như vậy không? ĐỪNG CÓ ĐEM BẤT KÌ ĐẤT NƯỚC NÀO RA ĐÂY SO SÁNH, MÀ HÃY TỰ HỎI CHÍNH MÌNH, CÓ MUỐN ĐẤT NƯỚC TIẾN BỘ, VĂN MINH HƠN HAY KHÔNG.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More