Truyền thông nhà nước Việt Nam đã thua ngay trên sân nhà

Hương Khê - DienDanCTM
Sáng ngày 15/01/2015, Đài Truyền hình Việt Nam(VTV1) đã phát chương trình buổi tọa đàm bàn về cuộc chiến hiện nay giữa truyền thông nhà nước Việt Nam, gọi tắt là “lề đảng”, và bên kia là các trang mạng xã hội, gọi tắt là “lề dân”.

Dẫn chương trình là nhà báo Ngọc Quang. Hai vị khách mời là:
1. Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, ông Trương Minh Tuấn.
2. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng.

Ngoài ra, để cho vở tuồng thêm hấp dẫn, họ đã huy động thêm một giàn diễn viên phụ đông đảo, gồm các vị tướng tá về hưu, cựu chiến binh, và cả luật sư nữa để phụ họa cho vở tuồng này.

Vẫn quen thói xưa nay của nhà nước độc tài, ỷ thế kẻ mạnh, nên mở đầu vở tuồng là những đòn gió, lên gân hù dọa bằng những lời lẽ rất hung hăng, hằn học và đao to búa lớn.

Nhưng, màn hù dọa này chỉ làm nổi bật lên sự bất lực, sự bí bách, sự thất thế và tức tối của những kẻ tự cho mình là mạnh, nhưng đã thua kẻ yếu hơn mình.


Phần tiếp theo là “chương trình biểu diễn” của ba diễn viên chính.

Thật tội nghiệp cho ê kíp này, và cũng là điều làm người xem buồn cười nhất, là họ thừa nhận rằng hiện nay các cơ quan truyền thông của nhà nước, với 845 tờ báo các loại, và hơn 18 ngàn nhà báo (chính thống), vậy mà họ cứ lung ta lúng túng như gà mắc tóc, cứ “loay hoay” không biết làm thế nào để đối phó với các thông tin “lề dân”, mà theo họ thì đa số loại thông tin này là xấu, là xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước …( nhưng họ không nói rõ là trang mạng nào đang nói xấu, nói xấu ai, nói xấu những gì…vv). Theo các vị này thì trên nguyên tắc, báo chí nhà nước phải chủ động cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời cho dân, để dân khỏi “tiếp thu” các thông tin xấu, chứ không phải cứ bị động ngồi chờ khi bị tấn công rồi mới lo phản đòn. Các vị này cũng thừa nhận rằng, không thể biết các báo “lề dân” sẽ “ chọc” vào chủ đề nào, vào vị lãnh đạo nào để biết mà đối phó.

Ông Trương Minh Tuấn nói: “ không thể biết họ sẽ đưa thông tin gì để mình biết mà đối phó trước”. Ông Nguyễn Sỹ Dũng thừa nhận, trong cuộc chiến truyền thông hiện nay, ai đưa thông tin trước thì sẽ chiếm lĩnh được người nghe.

Vậy tại sao báo chí “lề đảng” với lực lượng hùng hậu như vậy, mỗi năm “ngốn” biết bao là tiền thuế của dân, mà không làm nên “cơm cháo” gì? Chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề này qua sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên TƯĐ, Trưởng ban Nội chính TƯ.

Về chủ đề này, mặc dù bước đầu báo chí “lề đảng” im re, “giấu như mèo giấu của bẩn”. Nhưng chỉ sau khi báo “lề dân” đưa tin ông Nguyễn Bá Thanh đi Sigapore chữa trị không khỏi, phải sang Mỹ điều trị tiếp, thì lúc đó, các báo “lề đảng” mới đồng loạt nói theo.

Đặc biệt là gần đây, khi báo “ lề dân” đưa tin ông Nguyễn Bá Thanh sau ba lần hóa trị tại Mỹ không có tiến bộ, không thể thực hiện ghép tủy, cuộc sống chỉ kéo dài những ngày tháng cuối cùng. Kèm theo đó là nhiều hình ảnh về ông Thanh đang nằm trên giường bệnh với nhiều thiết bị rất hiện đại, với lịch trình chuyến bay sẽ chở ông Thanh về nước, sẽ cất cánh từ đâu, dừng nghỉ để tiếp nhiên liệu ở những nơi nào, sẽ về Đà Nẵng lúc mấy giờ…vv, thì các báo “lề đảng” mới cuống cuồng đưa tin theo, nhưng không dám nói lấy tin từ nguồn nào, mà chỉ nói chung chung là “theo các nguồn tin trên mạng”. Khi nguồn tin “lề dân” nói ông Thanh bị đầu độc bởi chất phóng xạ, mà thủ phạm là một đồng chí “cùng hội cùng thuyền”, thì tại cuộc họp báo chiều ngày 07/01/2015, ông Trần Huy Dũng, Phó Ban BVSKTƯ nói:“ Ban BVSKTƯ bác bỏ hoàn toàn thông tin nói ông Thanh bị đầu độc”. Nhưng trước đó, ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban BVSKTƯ lại nói: “ Từ giữa tháng 7/2014 đến nay, tôi không gặp ông Thanh. Kể cả ông Nguyễn Quốc Cường, đại sứ Việt Nam tại Mỹ, có vào bệnh viện bên Mỹ thăm ông Thanh mà cũng không được gặp. Muốn biết hiện trạng bệnh tình ông Thanh như thế nào thì phải chờ lúc ông Thanh về nước, tìm hiểu hồ sơ bệnh án bên Mỹ chuyển qua thì mới biết cụ thể được”.

Vậy ông Trần Huy Dũng là “nhà tiên tri” ? Trong khi chưa tìm hiểu hồ sơ bệnh án của ông Thanh, mà ông Dũng đã khẳng định ông Thanh không phải bị đầu độc? Ngay đến hai chữ ung thư, các ông cũng không dám nói. Tại cuộc họp báo nói trên, ông Dũng nói: “ Khi vào viện 108, hội đồng giáo sư của Ban BVSKTƯ chẩn đoán ông Thanh mắc chứng rối loạn sinh tủy”. (Nhưng rối loạn sinh tủy là gi? Y học giải thích đó là bênh ung thư máu, và nguyên nhân dẫn đến ung thư máu phần nhiều là do nhiễm phóng xạ).

Khi được hỏi bệnh của ông Thanh có khả năng chữa khỏi được không, thì ông Bạch Quốc Khánh, Viện phó Huyết học TƯ nói: “Với bệnh ung thư, chúng tôi rất kỵ nói từ khỏi”. Vậy là vì “kỵ”, nên không dám nói toạc ra là ông Thanh mắc bệnh ung thư, mà phải nói tránh ra là “rối loạn sinh tủy”. Cũng như trước đây, khi dịch tả tràn vào nước ta, làm chết mấy chục người, thì Bộ Y tế gọi là “rối loạn tiêu hóa cấp”. Ôi thật là khôi hài và giỏi luồn lách thế.

Sau khi ông Thanh về đến bệnh viện Đà Nẵng, rất nhiều quan chức đảng, nhà nước và phóng viên báo đài đến thăm. Họ đưa tin ông Thanh rất tỉnh táo, ăn được cháo, đi lại nhẹ nhàng được, và còn đùa:“Tui khỏe mà, có chi đâu”. Nhưng điều khó hiểu là tại sao tất cả họ không hề đăng một tấm hình nào của ông Thanh? Có cái gì bí ẩn ở đây chăng? (Có người giàu trí tưởng tượng giải thích rằng, vì sợ hình ông Thanh bị lọt ra ngoài, mà lọt ra thì sẽ giống hệt hình báo ‘lề dân” đã đăng, nên nhà nước đã đặt máy phá sóng để vô hiệu hóa các máy quay phim chụp hình, y như họ đã làm trong các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược của quần chúng yêu nước tại Hà Nội và Sài Gòn vậy)?

Ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông, khi trả lời báo Tuổi Trẻ về cuộc chiến thông tin hiện nay, tại sao báo “lề đảng” bị lép vế trước báo “ lề dân”, đã thừa nhận: “ Tại vì chúng ta giấu cái sai, cái dở của mình, nên thông tin lề trái mới có cơ hội phát triển”. Nói tóm lại là, chính báo chí “lề đảng” đã tự thua, đã “tung cờ trắng”.

Vậy báo chí “lề đảng” với những ngươi bằng cấp đầy mình, được trang bị các phương tiện tối tân hiện đại, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, mà nay tại sao lại “ tác nghiệp” yếu kém như một phường ăn hại đến vậy?

Câu trả lời là, với 845 tờ báo các loại của nhà nước VN hiện nay, chỉ duy nhất có một tổng biên tập. Đó là Ban Tuyên giáo Trung ương. Tất cả những tờ báo kể trên, chỉ là cái loa hàng ngày chỉ biết ra rả nói theo một giọng của tuyên giáo mà thôi. Các nhà báo chân chính đã bị “khóa miệng, che tai và bịt mắt”.

Hơn nữa, bản chất của cộng sản là dối trá.

Chúng ta hãy nghe những người “cộng sản bự” nói gì về CNCS nhé:

– Đại tá nhà văn quân đội Nguyễn Khải, nguyên Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn VN,

trong tùy bút “Đi tìm cái tôi đã mất”, đã viết: “ Người cộng sản nói dối lem lẻm, nói dối lỳ lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ, người dân vì muốn sống cũng phải dối trá theo”.

– Trung tướng Trần Độ, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, trong Hồi ký “Rồng rắn” đã

viết: “ Cuộc cách mạng ở VN xóa bỏ được một chính quyền thực dân phong kiến, một xã hội nô lệ, mất nước, đói nghèo. Nhưng lại xây dựng nên một xã hội nhiều bất công, nhiều tệ nạn, một chính quyền phản dân chủ, chuyên chế, một chế độ độc đảng và toàn trị, nhiều thói xấu giống như và tệ hơn xã hội cũ”.

Đức Đạt lai lạt ma thì nói: “ Cộng sản sinh ra từ nghèo đói, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự nguyền rủa của nhân dân”, và “ Chủ nghĩa cộng sản là căn bệnh ung thư của thời đại”.


Có thể nói rằng, trong một xã hội đầy rẫy thối nát và tởm lợm, sặc mùi xủ uế của một cơ thể đang trong thời kỳ phân hủy, thì thứ hỏi làm sao người dân chịu nghe những luận điệu dối trá của họ được?

Nói như nhà thơ Nguyễn Duy khi nhận xét về xã hội hiện nay :

“ Ngoảnh mặt hướng nào cũng phải ghìm cơn mửa
Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi”

Trở lại chủ đề cuộc chiến truyền thông hiện nay giữa hai phe “lề đảng” và “lề dân”, Ông Nguyễn Sỹ Dũng nhận định: “ Một chế độ muốn tồn tại thì phải được sự ủng hộ của người dân. Hiện nay các thế lực chống đối đã tuyên truyền và chiếm được trái tim khối óc của hàng triệu người, thì nguy cơ đối với chế độ là có thật”.

Kết thúc buổi tọa đàm, vị tiến sỹ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã phải chua chát thừa nhận: “ Chúng ta đã thua trong cuộc chiến thông tin này”.

Đó là nhận xét của một con người còn có đôi chút liêm sỉ, còn có chút lòng tự trọng khi dám thừa nhận sự thất bại của mình .

Rất hiếm hoi khi một nhân vật trong giới “đỉnh cao trí tuệ”, luôn hô khẩu hiệu “bách chiến bách thắng”, lại dám thừa nhận thất bại cay đắng như vậy. Thật là dũng cảm, đúng như tên gọi của ông.

Ngày 16/01/2015 

HƯƠNG KHÊ

2 comments:

Nhận xét quá chuẩn. Bạn bè tôi đều tán đồng quan điểm đấy, nghĩa là rất nhiều nhân dân cũng thấy như thế. Không thể nói khác được.

Toàn cán bộ bất tài, nói dối, lừa dân

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More