Việt Nam cùng Trung Quốc dẫn đầu 'xâm hại tự do Internet'

Người Việt 
Một điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng  tại VN.
Việt Nam cùng Trung Quốc đang dẫn đầu “xâm hại tự 
do Internet.” (Hình: website kenh14.vn)
HÀ NỘI - Việt Nam cùng Trung Quốc dẫn đầu 'xâm hại tự do Internet' - Đó là nhận định của tổ chức Freedom House. Freedom House cảnh báo, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đang dùng luật pháp để siết chặt việc sử dụng Internet chia sẻ thông tin, ý kiến. 

Trước đây, việc xâm hại quyền tự do Internet chỉ ngừng lại ở việc dựng tường lửa, ngăn chặn người sử dụng Internet truy cập vào các trang web có những thông tin, ý kiến bất lợi cho chính quyền. Tuy nhiên phương thức này không đạt hiệu quả mong muốn vì người sử dụng Internet luôn tìm ra cách khắc chế những hạn chế bằng giải pháp kỹ thuật.

Cũng vì vậy, Việt Nam và Trung Quốc tiến thêm một bước, đặt ra các qui định để trừng phạt bằng pháp luật.

Theo Freedom House, năm ngoái, Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia bắt giữ nhiều blogger nhất thế giới. Cũng theo Freedom House, việc xâm hại tự do Internet đang có khuynh hướng lan rộng. Trong năm vừa qua, “tự do Internet” tại 36 trong số 64 quốc gia mà Freedom House khảo sát đều bị tụt hạng.

Ngoài chuyện bị Freedom House xếp vào nhóm dẫn đầu về việc xâm hại tự do Internet, Việt Nam tiếp tục bị Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) lên án do lại bắt giữ thêm ông Nguyễn Đình Ngọc, người sử dụng bút danh “Nguyễn Ngọc Già,” viết nhiều bài bình luận về tình hình Việt Nam.

RSF cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng, Việt Nam đang giam giữ 29 blogger chỉ vì họ sử dụng Internet, thực hiện quyền tự do ngôn luận. Dẫu chỉ bày tỏ suy nghĩ, chia sẻ thông tin một cách ôn hòa song 29 blogger này đã bị cáo buộc phạm nhiều tội “hình sự” khác nhau như: “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,” “tuyên truyền chống nhà nước,” “âm mưu lật đổ chính quyền”... Trong bảng xếp hạng về tự do báo chí của RSF, Việt Nam đứng hạng 174/180.

Dẫu bị các tổ chức quốc tế hoạt động cho dân chủ, nhân quyền và chính phủ nhiều quốc gia chỉ trích kịch liệt vì đã vi phạm những cam kết sẽ cải thiện nhân quyền, song Việt Nam vẫn tiếp tục bắt giữ thêm ba blogger trong vòng một tháng.

Hôm 27 tháng 12, công an thành phố Sài Gòn loan báo đã “tạm giữ hình sự” ông Nguyễn Đình Ngọc (blogger “Nguyễn Ngọc Già”), 48 tuổi, cư ngụ tại Sài Gòn để làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Giống như hai người khác từng bị bắt giữ trước đó vài tuần là Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ, ông Ngọc chưa bị khởi tố nên chưa biết công an sẽ cáo buộc ông Ngọc phạm tội gì.

Ông Nguyễn Quang Lập, 58 tuổi thì bị bắt ngày 6 tháng 12 khi đang bị bán thân bất toại, đi lại và sinh hoạt cần có người giúp. Ông Lập vừa là một nhà văn, vừa là tác giả nhiều kịch bản điện ảnh, sân khấu. Các tác phẩm của ông Lập đã đem lại cho ông nhiều giải thưởng. Cách nay vài năm, ông Lập thực hiện Blog “Quê Choa.” Blog này là một trong những trang web dẫn đầu về số lượng truy cập tại Việt Nam. Sau 9 ngày bị “tạm giữ hình sự,” hôm 17 tháng 12, Bộ Công An Việt Nam công bố quyết định khởi tố ông Lập vì “tuyên truyền chống nhà nước.”


Ông Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, là một người Việt có quốc tịch Nhật, hồi hương cách nay vài năm. Ông Thọ thực hiện blog có tên “Người Lót gạch.” Hôm 26 tháng 11, Bộ Công An Việt Nam loan báo đã thực hiện việc “tạm giữ hình sự” đối với ông Thọ vì ông đưa lên Blog “Người Lót Gạch” những “nội dung xấu và các thông tin sai lệch.” Các blogger Việt Nam lo ngại cho tính mạng của ông Thọ vì sức khỏe của ông cũng rất kém. Chín ngày sau khi hết thời hạn “tạm giữ hình sự,” ông Thọ bị khởi tố vì “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước.” (G.Đ)

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More