Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam thăm và chúc Tết chức sắc các tôn giáo

VRNs (26.02.2015)
Cụ Lê Quang Liêm và Hòa thượng Thích Không Tánh đồng Chủ tịch HĐLTVN

Nhân dịp đầu năm mới, Hoà thượng (HT) Thích Không Tánh (Đồng Chủ tịch trong Ban Đại Diện HĐLTVN) đã tới thăm và chúc Tết Mục sư (Ms) Nguyễn Mạnh Hùng, Ms Lê Quang Du (Thành viên HĐLTVN) cùng quý chức sắc, tín đồ Hội thánh Tin lành Chuồng Bò (HTCB) thuộc Giáo hội Mennonite thuần túy vào sáng mùng 4 tháng Giêng năm Ất Mùi (dt 22-2-2015). HT đã dùng cơm
chay, cùng chung vui đón mừng một năm mới với Hội thánh. HT chúc mừng HTCB (nói riêng) và Giáo hội Mennonite (nói chung) đã vượt qua được đạo nạn trong năm 2014 vừa qua và chúc HTCB cùng Giáo hội Mennonite trong năm mới 2015 càng vững vàng hơn nữa trong niềm tin tôn giáo. HT cũng bày tỏ lòng mong muốn 5 tôn giáo trong HĐLT cần liên đới cùng đoàn kết trong tình yêu thương, tôn trọng sự khác biệt về niềm tin tôn giáo để xứng đáng là chỗ dựa tinh thần cho dân tộc Việt Nam.

Sau đó, HT Thích Không Tánh cùng Ms Nguyễn Mạnh Hùng, Ms Lê Quang Du tới thăm và chúc sức khỏe cụ Lê Quang Liêm, cũng là Đồng Chủ Tịch trong Ban Đại Diện HĐLTVN. Mặc dù năm nay cụ đã 96 tuổi, bị ở tù nhiều năm từ sau 30/04/1975 đến nay nên sức khỏe suy nhược không đi lại được nhưng tinh thần cụ vẫn rất tỉnh táo. Khi thấy HĐLT tới thăm, gương mặt cụ rạng ngời niềm vui cùng nụ cười thật mãn nguyện. Cụ vẫn cất giọng sang sảng bày tỏ: “Hôm nay tôi thấy anh em trong HĐLT đoàn kết với nhau, cùng nhau tới thăm tôi làm tôi mừng lắm. Tôi thật mãn nguyện và mong rằng tôi sẽ được chứng kiến đất nước Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, nhân quyền, mọi người được tự do thực hiện niềm tin tôn giáo của mình trước khi tôi về với Đức Huỳnh Giáo Chủ của chúng tôi”.

HT Thích Không Tánh, cụ Lê Quang Liêm, Ms Nguyễn Mạnh Hùng và Ms Lê Quang Du

Theo chương trình, đoàn tiếp tục tới thăm và chúc Tết quý Linh mục (Lm) Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) tại 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn. Thay mặt quý Lm DCCT, Lm Phạm Trung Thành (cựu Bề trên Giám Tỉnh) và Lm Lê Ngọc Thanh ra đón đoàn. Lm Phạm Trung Thành bày tỏ ngài rất vui mừng khi thấy HĐLT tuy là 5 tôn giáo có niềm tin tôn giáo khác nhau nhưng cùng đoàn kết đấu tranh cho một dân tộc Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, nhân quyền, trong đó có tự do tôn giáo. Ngài khẳng định ĐẠO luôn đồng hành với ĐỜI và tin chắc rằng HĐLTVN sẽ xứng đáng là niềm tin để dẫn dắt tâm linh cho dân tộc Việt Nam.

Từ trái qua: Ms Lê Quang Du, Lm Phạm Trung Thành, HT Thích Không Tánh, Lm Lê Ngọc Thanh và Ms Nguyễn Mạnh Hùng

Đồng thuận với Lm Phạm Trung Thành, HT Thích Không Tánh chia sẻ: “Tôn giáo là linh hồn của dân tộc, quốc gia nào biết trân trọng tự do tôn giáo thì quốc gia đó sẽ văn minh, nhân bản và phú cường. Ngược lại, quốc gia nào cản trở tự do tôn giáo thì quốc gia đó sẽ lạc hậu, đạo đức suy đồi và nghèo đói gia tăng.” HT cũng cầu mong dân tộc Việt Nam biết trân trọng tự do tôn giáo để toàn dân Việt Nam được sống trong bình an và hạnh phúc. HT khẳng định đó là trách nhiệm đang thách thức mà HĐLTVN phải đoàn kết lại và cố gắng làm thật tốt.

Chia tay với quý Lm DCCT, HT Thích Không Tánh cùng Ms Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục đi thăm và chúc Tết các tôn giáo bạn thuộc các tỉnh miền Tây. Nhận được tin đại diện HĐLT tới thăm, Hội trưởng PGHHTT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Luốc, Phó Hội trưởng PGHHTT tỉnh Vĩnh Long Lê Văn Sóc, Tổng Vụ trưởng Vụ Truyền thông PGHHTT Nguyễn Ngọc Tân, cùng 3 nữ tín đồ PGHHTT đã tập trung tại nhà Chánh Trị Sự (CTS) Nguyễn Kim Lân tại Vĩnh Long để đón đoàn. Khoảng 12g30 phút trưa ngày thứ hai mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi (dl 23-02-2015), CTS/Nguyễn Kim Lân và nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng (Thành viên HĐLTVN) cùng quý chức sắc và tín đồ Cao Đài, PGHHTT đã ra chờ ngoài đường lộ để đón đoàn. Tại Văn phòng Tộc đạo Châu Thành – Châu đạo Vĩnh Long đã có buổi gặp mặt, trao đổi thật cởi mở trong tình liên đới, đoàn kết giữa các tôn giáo.

HĐLTVN cùng quý chức sắc, tín đồ Cao Đài và PGHHTT chụp hình lưu niệm tại Văn phòng Tộc đạo Châu Thành – Châu đạo Vĩnh Long

Hoà Thượng Thích Không Tánh đại diện phái đoàn chúc xuân quý chức sắc cùng toàn thể Chức Việc Hội Thánh Em và tín đồ Cao Đài bảo thủ luật pháp chơn truyền tỉnh Vĩnh Long, tín đồ PGHHTT một năm Mới dồi dào sức khoẻ, đạo đức thăng tiến, gia quyến an khang – thịnh vượng. Đặc biệt HT mong muốn các tôn giáo cần phải đoàn kết, liên đới cùng nhau chia sẻ khó khăn, hoạn nạn, giúp đỡ nhau để tạo thành sức mạnh chung thì mới thành công trong cuộc đấu tranh đòi quyền tự do tôn giáo. HT bày tỏ niềm tin với sự đoàn kết dấn thân của HĐLTVN, hy vọng trong năm 2015 nhà cầm quyền sẽ phải nới lỏng quyền tự do tôn giáo.
Phái đoàn cũng dành thời gian viếng thăm Phủ thờ chức sắc Cao Đài là cố Hiền huynh Lễ sanh Thái Kim Thanh – một vị chức sắc Cao Đài trung kiên, chết đời sống đạo, dũng cảm đối mặt với cường quyền đàn áp mà không chút sợ hãi, luôn giữ vững chủ quyền của đạo Cao Đài đến giờ phút cuối cùng.

Phái đoàn viếng thăm Phủ thờ chức sắc Cao Đài, cố Hiền huynh Lễ sanh Thái Kim Thanh

Phái đoàn dùng cơm chay thân mật với Hội thánh Em cùng quý chức sắc, tín đồ Cao Đài và PGHHTT tỉnh Vĩnh Long. Thay mặt quý chức sắc, tín đồ Cao Đài và PGHHTT, CTS Nguyễn Kim Lân bày tỏ: “Trong tình thương yêu đoàn kết, không phân chia tôn giáo. Sự hiện diện của quí chức sắc HĐLTVN đầu xuân mới là niềm vinh dự cho toàn thể đồng đạo Cao Đài chơn truyền và PGHHTT tỉnh Vĩnh Long nói riêng và cũng là niềm tự hào, vinh dự cho dân tộc Việt Nam nói chung để làm chỗ dựa tinh thần phụng sự đạo pháp và tự do, dân chủ, nhân quyền trên quê hương Việt Nam.”
Chia tay với quý chức sắc và tín đồ tín đồ Cao Đài bảo thủ luật pháp chơn truyền tỉnh Vĩnh Long, tín đồ PGHHTT, HT Thích Không Tánh cùng Ms Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục lên đường đi Đà Lạt để thăm viếng Chánh Trị Sự Hứa Phi (Đồng Chủ Tịch HĐLTVN) nhân đầu xuân mới.

HĐLTVN chụp hình lưu niệm tại Văn phòng Tộc đạo Đức Trọng – Châu đạo Lâm Đồng

Từ trái qua: Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Hòa thượng Thích Không Tánh, CTS Hứa Phi (thứ tư) chụp hình lưu niệm cùng chức sắc Tộc đạo Đức Trọng – Châu đạo Lâm Đồng

Do sau Tết xe cộ khó khăn, chuyến đi Vĩnh Long rất thuận lợi nhưng chuyến về thì thật khó khăn, vất vả. Các chuyến đường dài đã được đặt vé trước nên HT Không Tánh và Ms Hùng phải đi xe chuyền. Vì về tới huyện Đức Trọng, Lâm Đồng lúc nửa đêm không có chỗ nghỉ nên HT Không Tánh và Ms Hùng phải về Đà Lạt tạm nghỉ qua đêm rồi sáng hôm sau mới về Đức Trong. Tại Văn phòng Tộc đạo Đức Trọng, sau khi chúc Tết nhân dịp đầu xuân mới, HT Không Tánh, Ms Hùng cùng CTS Hứa Phi đã đàm đạo về hiện tình khó khăn của các tôn giáo và thảo luận tìm cách tháo gỡ khó khăn. Chúng tôi hy vọng thời gian tới đây quyền tự do tôn giáo phải được cởi mở, dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do, dân chủ, nhân quyền như các quốc gia tiến bộ trên thế giới.

Chúng tôi, 5 tôn giáo thuộc HĐLTVN cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm có TỰ DO – DÂN CHỦ – NHÂN QUYỀN và chúng tôi được thực thi quyền tự do tôn giáo.

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM.
Thành viên.
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.

2 comments:

Một hình ảnh quá đẹp!

Sao không thấy các vị lãnh đạo cao cấp bên Công Giáo và Phật Giáo nhỉ. Nhưng dù sao bước đầu này cũng quí quá rồi.
Đồng ý với bạn Phạm Hùng. Một hình ảnh quá đẹp!!!

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More