Ông Lý Quang Diệu đã qua đời

Ông Lý Quang Diệu
DienDanCTM - 23/3/2015

Ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ Tướng Singapore, người cha đẻ sáng lập ra xứ Singapore, đã qua đời vào sáng sớm ngày hôm nay hưởng thọ 91 tuổi.

Tuyên bố được thư ký báo chí của Thủ tướng Lý Hiển Long, con trai ông Lý Quang Diệu, đưa ra "với nỗi đau buồn sâu sắc". "Thủ tướng vô cùng đau đớn thông báo ông Lý Quang Diệu, vị thủ tướng lập quốc của Singapore, đã qua đời,". Văn phòng thủ tướng nói ông Lý đã ra đi thanh thản tại Bệnh viện Đa khoa Singapore vào lúc 03:18 thứ Hai, giờ địa phương (tức 19:18 GMT Chủ Nhật 22/3/2015).

Ông Lý đã phải nhập viện từ mấy tuần qua do bị viêm phổi nặng, và trong những ngày qua thì tình trạng sức khoẻ của Ông ngày một xấu đi và trở nên nguy kịch.

Ông  Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 tại Singapore, trong gia đình thuộc thế hệ di dân thứ
ba, gốc Hoa. Ông và vài người bạn đồng chí hướng của Ông đã biến biến đảo quốc bé nhỏ vô danh này trở thành một quốc gia cường thịnh, tân tiến, gương mẫu nổi danh là con rồng xuất sắc nhất ở Châu Á. Ông Lý đã giữ vị trí thủ tướng của quốc gia chỉ có một thành phố này trong suốt 31 năm, và tiếp tục làm việc trong chính phủ cho tới tận 2011.

Thủ Tướng Lý Hiển Long đã không cầm được nước mắt khi báo tin trên truyền hình quốc gia Singapore. Ông Lý Hiển Long nói ông Lý Quang Diệu đã dựng nên một đất nước và cho người dân Singapore niềm hãnh diện về đất nước của họ. Ông Lý Hiển Long nói: "Chúng ta sẽ không thấy một người thứ  hai như Ông. Đối với nhiều người Singapore, và ngay cả đối với những người không phải dân Singapore, ông Lý Quang Diệu chính là Singapore".

Báo The Economist viết: "Dưới sự dẫn dắt của ông, Singapore, nơi không có tài nguyên thiên nhiên, đã trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Nhiều người ngưỡng mộ, nhìn vào Singapore như một mô hình để noi theo".

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi Ông Lý Quang Diệu là một "Nhân Vật Vĩ Đại của Lịch Sử".
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon gọi ông Lý Quang Diệu là "Một Huyền Thoại của Á Châu".
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi ông Lý Quang Diệu là "Một Người Bạn Cũ của Dân Trung Quốc"

Giáo sư Diana Mauzy, Khoa Chính trị học Đại học British Columbia, nói một di sản của Lý Quang Diệu là thái độ cứng rắn của ông với tham nhũng, căn bệnh phổ biến ở nhiều nước láng giềng của Singapore: "Ông là con người hiếm có trong thế giới đang phát triển và cả thế giới phát triển nữa, nơi mà chi tiêu công và nguồn tài nguyên bị giới cầm quyền tham nhũng phung phí hết."

Ông Carl Thayer, giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học New South Wales, Australia nói rằng ông Lý là cột trụ cho tương lai dài lâu của Singapore. Ông nói: “Không thể nói câu chuyện về nước Singapore thời hiện đại mà không nhắc đến ông Lý Quang Diệu. Ông ấy đưa nước này từ chế độ cai trị thuộc địa đến nền độc lập.”

Linh cữu của ông Lý Quang Diệu sẽ được đặt tại Quốc Hội từ ngày 25 tới 28/3 để dân chúng có thể tới thăm viếng, và tang lễ sẽ cử hành vào ngày 29/3/2015./.

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More