Tổng Thống Obama Từ Chối Tiếp TBT Trọng?


RadioCTM

Tin từ các trang mạng thì một thông tin đáng chú ý do giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc viết trên trang web Chennai Centre for China Studies (C3S) là tổng thống Obama từ chối tiếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng, và nhà cầm quyền CSVN tỏ ra không hài lòng.

Xin nhắc lại, trước đó, nguồn tin từ bộ ngoại giao CSVN cho biết ngoại trưởng John Kerry đã lặp lại lời nhắc về việc mời TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ trong năm 2015.

Cũng trong buổi trình quốc thư diễn ra ít lâu sau đó, tân đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ là ông Phạm Quang Vinh tiếp tục hối thúc tổng thống Obama ‘tích cực chuẩn bị’ cho chuyến viếng thăm của 
ông Trọng.

Được biết, 2015 cũng là thời điểm đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa chế độ CSVN và nước cựu thù Hoa Kỳ. Nếu chuyến đi diễn ra như dự kiến, ông Nguyễn Phú Trọng có
lẽ sẽ là tổng bí thư CSVN đầu tiên sang thăm Hoa Kỳ.

Dù chuyến đi đã được chuẩn bị trước đó một năm, nhưng nghi thức ngoại giao để đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ là một vấn đề cực kỳ nan giải. Đối với người Mỹ, ông Trọng cũng chỉ là người đứng đầu một đảng phái tại Việt Nam, tương tự như vị trí chủ tịch đảng Dân chủ của Hoa Kỳ.

Theo giáo sư Carl Thayer, đây là một sự nhượng bộ quá mức của Hoa Kỳ đối với CSVN nếu diễn ra một buổi gặp giữa ông Trọng và tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục.

Mặc dù đã cố tình ‘đánh lận con đen’ đối với người dân Việt Nam, trên thực tế, chức vụ tổng bí thư đảng CSVN của ông Trọng chưa từng được xem là một nguyên thủ quốc gia. Do đó, các đời TBT của đảng CSVN thường chủ yếu sang thăm một vài quốc gia độc tài còn xót lại, như Bắc Hàn, Trung Cộng, Cuba… để được đón tiếp theo nghi thức một nguyên thủ quốc gia. Xem ra, chuyến công du sang Mỹ của TBT Trọng sẽ còn lắm gian truân, đó là chưa nói đến sự dò xét, đe nẹt của người ‘đàn anh’ Trung Cộng.

1 comments:

không tiếp thì thôi có gì mà phải nháo nhác lên làm cái gì, họ đứng trên phương diện ngoại giao của 2 đảng phái thôi, chứ đâu phải tiếp theo nghi thức quốc gia thế nên câu chuyện họ không tiếp ở phòng bầu dục thì cũng là điều dễ hiểu được thì được mà không được thì thôi, sao các người hình như bỡ ngỡ về chuyện đấy đó nhỉ, chẳng có gì đặc biệt cả

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More