Ứng Viên Tê Tê Sáng Giá

Đinh Tấn Lực
Tê Tê không phải là một món đồ chơi. Tê Tê cũng không phải là một con rối. Chắc chắn chân dung Tê Tê cũng phải khác mặt mũi công an, bất kể ở góc nhìn của cô Khàn hay ai khác. Nên việc bình chọn Tê Tê phải đảm bảo là đúng quy trình” – (ĐTL)
 *
Mùa Tết thường phải là mùa Xuân. Nhưng ở cuối những nhiệm kỳ, đây là mùa vận động chạy ghế.

Đâu đó ở xứ Thanh, bảy lái xe không bằng cấp được phong hàm Phó chánh văn phòng. Cũng đâu đó trên nóc nhà Đông Dương, bốn lãnh đạo công an thoái hoá ở cấp huyện vừa mới bị kỷ luật điều chuyển lên cấp tỉnh.

Ở một bình diện rộng hơn và trên tầng nhất nhì cả nước, đồng chí đương kim thủ tướng cũng sẽ được điều chuyển sang một vị trí cao hơn, theo đúng quy trình kỷ luật nội bộ vừa nói.

Thành tích thoái hoá càng nặng thì ghế mới càng cao. Đồng chí X được ghi nhận đạt được một đụn thành tích kỷ lục trong một thời gian kỷ lục: 1) Thu gom tài sản to nhất; 2) Con cái có chỗ ngồi bảnh nhất và vững nhất; 3) Có tài làm vỡ nhiều quả đấm thép nhất; 4) Vận hành một bộ máy nạo vét tài nguyên tốt nhất mà không cần trừng phạt một ai; 5) Điều động bộ quốc phò ổn định nhất trên các sân golf; 6) Chỉ đạo cho bộ côn an bắt người nhiều nhất; 7) Sản xuất dân oan nhanh nhất; 8) Vừa đấu tranh nước bọt tung toé nhất lại vừa hợp tác hiệu quả nhất với láng giềng khủng; 9) Được ngợi ca nhiều nhất trên các báo rác nước ngoài; 10) Lãnh giải thưởng nói xuôi làm ngược hàng trăm vụ việc cấp quốc gia…

Thành tích lăng ba vi bộ nức tiếng của đồng chí NTD (tức Nói Thì Dám) là: a) Tuyên bố “dân chủ là xu hướng của thời đại” xong lệnh cho côn an tận diệt mọi tổ chức chính trị trong trứng nước; b) Tuyên bố “không hy sinh chủ quyền cho hữu nghị viễn vông” nhưng liền sau đó ôm hôn thắm thiết đặc mệnh sứ thần Dương Khiết Trì mang chiếu chỉ từ Bắc Kinh sang Hà Nội; c) Tuyên bố “không thể ngăn cản Internet” trong lúc chỉ đạo côn an bắt bớ hàng loạt bloggers tầm cỡ…

Nghĩa là đạt thừa tiêu chuẩn để được điều chuyển theo đúng quy trình. Và có dư tài nghệ để vừa vận động đặc cách hạn tuổi lãnh đạo, lại vừa bẻ gãy truyền thống chủ tịch QH lên tổng bí thư. Gì thì gì, ghế thủ tướng sẽ trống chỗ cho khá nhiều ứng viên.

Ai sẽ là ứng viên sáng giá nhất cho chỗ trống đó?

Thử điểm qua một vài đương kim nội các & QH:

Kim Ngân: Có khả năng thiên phú là vo tròn tính cách để lọt nhiều cỡ lổ, nhưng không chắc có đủ tầm lăn xả để đánh bại các đồng chí khác một cách khéo léo và ngoạn mục. Mà chính phủ thì chưa có tiền lệ thay kẻ đứng đầu ở giữa nhiệm kỳ.

Kim Tiến: Quá khứ và hiện tại gắn liền với tên thuốc chủng ngừa cùng sinh mệnh trẻ em nghèo. Tương lai khá mờ mịt sau cuộc bình bầu tín nhiệm nội bộ vừa qua. Trụ lại được chỗ cũ đã là một nỗ lực bôi trơn phi thường và hết mức.

Đại Quang: Đạt thành tích rất tốt trong quy trình cưỡng chế đất của nông dân và bắt bớ/tra khảo/triệt tiêu những ai đòi dân chủ, nhưng vẫn không thoát khỏi cái bóng đen máu lạnh thanh trừng đồng chí thuộc hạ để bảo vệ bản thân, thông qua điển hình Phạm Quý Ngọ.

Quang Thanh: Cho dù giỏi sản xuất danh ngôn, và có bản lãnh thuỷ chung đối ngoại là đã lạy Tàu rồi thì không lạy thêm ai, ngoài Mỹ. Nhưng chỉ ngần đó thì không đủ để trí trá với nguyên thủ các nước Đông Nam Á, chưa nói tới những nước vòng quanh bờ biển Thái Bình Dương.

Vũ Luận: Thạo ngôn ngữ quân sự. Thích làm tư lệnh ngành. Không ngại dồn trách nhiệm tài chính là do “anh em khớp”. Không lôi được bộ dục ra khỏi đường mòn nức tiếng bán ghế với bán phao. Kết quả cuộc bình bầu tín nhiệm nội bộ vừa qua là một con dốc xuống đìa.

Thiện Nhân: Có biệt tài chu đáo chăm sóc thủ trưởng hiệu quả hơn chăm sóc công việc. Có một số tuyên bố nức lòng lúc nhậm chức, nhưng, giống như thủ trưởng cũ, việc làm là ở một nẻo khác. Có thể an phận với những chuyến kinh lý đó đây trong khuôn viên MTTQ.

Xuân Phúc: Mẫn cán với trách nhiệm trong gia tộc. Khai thác giỏi vị trí đãi vàng trong chính phủ. Tuy nhiên, xử lý thì giờ và trí tuệ chưa đạt, một khi phải suốt ngày tính toán độc dược hay phóng xạ để thanh toán đối thủ, thì e là khó hoàn tất chuyện quốc sự.

Bình Minh: Giỏi diễn xuất, với ánh mắt hình viên đạn nhìn quan Tàu, hay trong vở kịch gọi Tàu mà quên cắm dây điện thoại. Nhưng rồi …hột kê, huề! Yếu điểm là không dằn lòng mỗi khi có người khích chuyện bố Thạch bị đứng chơi mình ên ngoài lề hội nghị Thành Đô.

La Thăng: Ơ-rê-ka! Đây rồi! Chính thực đây mới là một vì sao sáng đang lên trong đêm dài chính phủ. Vì sao à?

Này nhé:

– Dạo trước người ta hay chế diễu La Thăng là hay lên gân, nhưng ngày càng thấy đồng chí ấy nghiêm túc và năng động trong công việc. Hãy coi cách ngài bộ trưởng đích thân bấm tay đo độ cứng mặt đường lúc nghiệm thu thì rõ.

– Dư luận quần chúng, cả đời thường lẫn online, đều gia tăng mức độ tín nhiệm đồng chí La Thăng. Trang mạng cổ động (Fanpage) Hội Những Người Ủng Hộ Bộ Trưởng GTVT Đinh La Thăng đã đạt được con số kỷ lục 3.349 cái Likes, tính đến đầu tháng 3/2015.

– Trong lúc chính giới VN đều chỉ biết chạy tội, đổ lỗi, và tuyên bố cho oai chứ chẳng “làm ra hồn” (ngoài chuyện kiếm tiền và chạy đua lên chức), nên thiên hạ chỉ thấy có mỗi đồng chí Đinh La Thăng là dám nhận sai, dám xử lý sai phạm, và dám hành động.

Không tin thì cứ lướt thử một số bài báo tiêu biểu chỉ nội trong vòng một tháng qua:
04/02/2015  Bộ trưởng Thăng: “Nếu cần, điều cả xe lãnh đạo chở dân về quê ăn Tết!”

11/02/2015 – ‘Không thể để đất nước hòa bình có 9.000 người chết mỗi năm’

20/02/2015  Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Sau lưng tôi không còn khoảng trống để lùi’

22/02/2015 – ‘Nhiều năm rồi, chúng tôi không biết nghỉ lễ Tết là gì’24/02/2015  Bộ trưởng Đinh La Thăng: ‘Chúng tôi không tìm cách né trách nhiệm’
– Đặc biệt, Trong buổi gặp gỡ cựu TT Anh Tony Blair hôm qua, đồng chí La Thăng đã chân tình và thẳng thắn bày tỏ: “Chúng tôi muốn nhờ Văn phòng Tony Blair hỗ trợ trong việc tái cơ cấu Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Tổng Cty cảng Hàng không Việt Nam, Vinalines… Chúng tôi muốn được giúp chuẩn hóa tài liệu, giá chuyển nhượng khai thác và điều kiện thương thảo”.

Đồng chí Tony nắm chắc rằng đó không phải là một cuộc thi đua buôn bán đất nước gì cả giữa các lãnh đạo 3Đình. Đó chỉ là tâm tư của một bộ trưởng năng nổ. Cho nên, ngài cũng đã bộc bạch kinh nghiệm thương thảo với đồng chí La Thăng: “Nếu các vấn đề cứ chỉ trao đi đổi lại mãi thì chẳng khác nào những người ngồi trên giảng đường. Các nhà đầu tư không thích thế đâu”.

Thế là rõ. Cứ theo đúng thế thì sẽ dễ dàng ký hợp đồng thuận mua vừa bán thôi!

Và rõ là không ai còn có thể nghi ngờ gì về tính cách và tài năng mua bán của đồng chí La Thăng, kể từ những ụ nổi xa xưa cho tới hãng hàng không quốc gia ngày nay.

– Cũng không một ai có thể nghi ngờ gì về hành động tương xứng với các tuyên bố thẳng thừng của đồng chí La Thăng. Chí ít thì cũng quá rõ ràng vượt qua mức độ tự trọng kém cỏi của các đồng chí bộ trưởng, PTT, thận chí, cả đồng chí thủ trưởng Nói Thì Dám nọ.

Slogan của Hội Fan Đinh La Thăng dẫn trên ghi dậm dòng chữ trên cùng: “Muốn Có Một Môi Trường Giao Thông Tốt Đẹp Hơn, Phải Có Đinh La Thăng”.

E rằng trong một thời gian ngắn trước mặt, dòng chữ cổ động phải được thay đổi thành: Muốn Có Một Đất Nước Sớm Qua Mặt Miên-Lào, Phải Có Đinh La Thăng!

Gút lại, thiên hạ sẽ hân hoan kháo nhau về một vì sao sáng lóng lánh long lanh trên vòm trời đảng.

Đồng chí bộ trưởng đã bảo “Không còn chỗ lùi”. Tức là đã đến lúc VN phải đổi tông cao cung lên, từ La Thăng tăng thành Si Giáng?

Ngay trước mắt, muốn có một lãnh tụ dám “trảm” quan tham như hội tề làng Ném Thượng chém lợn, báo chí nhạy bén hãy giật tít nóng sốt ngay từ giờ kẻo trễ:

“Thủ Tướng Đinh La Thăng, Tại Sao Không?”

04/3/2015 – Kỷ niệm 72 năm trận hải chiến Bismarck trên biển Nam Thái Bình Dương & 42 năm tái thông xe cầu Long Biên sau 41 ngày đêm lao động phục hồi khẩn trương.

Blogger Đinh Tấn Lực 

Chú thích cho rộng đường dư luận: Đinh Tấn Lực không họ hàng gì với Đinh Thế Huynh & Đinh La Thăng.


0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More