Vladimir Putin và cái chết của Boris Nemtsov

DienDanCTM - 1/3/2015Cả nước Nga đang lên cơn sốt về cái chết của ông Boris Nemtsov.

Ông Boris Nemtsov, một lãnh tụ đối lập nổi tiếng ở Nga, một nhân vật được coi là có sức lôi cuốn trong chính trị nước Nga, vừa bị bắn chết tại Moscow ở tuổi 55, với 4 phát đạn vào lưng trên một chiếc cầu gần điện Kremlin, nơi luôn có cảnh sát  canh gác và máy ảnh an ninh theo dõi. Kẻ tấn công đã nổ súng từ một chiếc xe hơi màu trắng và sau đó tẩu thoát. Theo hãng tin Meduza của
Nga thì "nhiều người" đã bước ra từ chiếc xe và bắn chết ông Nemtsov.


Boris Nemtsov từng là Phó Thủ Tướng dưới thời Tổng Thống Boris Yeltsin với tương lai có thể trở thành tổng thống. Năm 1999, ông Nemtsov thành lập Liên Minh Các Lực Lượng Cánh Hữu (SPS) cùng với Anatoly Chubais và Yegor Gaidar và từng đạt được 10% phiếu và trở thành nhóm ảnh hưởng trong Quốc Hội. 
Cùng với những người như Alexei Navalny và Garry Kasparov, ông Boris Nemtsov đóng vai trò chính tổ chức các cuộc biểu tình ở Moscow theo sau bầu cử năm 2011 và là người nổi tiếng về những chỉ trích mạnh mẽ đối với ông Vladimir Putin.

 Boris Nemtsov và Vladimir Putin

Những phản ứng về cái chết của ông Nemtsov, mà báo chí truyền thông và chính khách mô tả là "chuyện không thể tưởng tượng nổi", rất đa dạng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin gọi việc giết ông Nemtsov là "một sự khiêu khích" và thề quyết tìm ra thủ phạm.
Người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga, Vladimir Markin, nói ông tin rằng vụ giết người có thể là “sự khiêu khích nhằm gây bất ổn đất nước, và ông Nemtsov có thể đã bị hy sinh bởi những kẻ không từ nan mọi thủ đoạn nhằm đạt mục tiêu chính trị". Ủy ban điều tra cũng đang xem xét khả năng liên quan “Hồi giáo cực đoan” và liên hệ của ông Nemtsov ở Ukraine.
Nhiều người Nga không tin rằng điều tra sẽ tìm ra thủ phạm thực sự. Nhà báo nổi tiếng Aider Muzhdabaev viết trên Facebook: “Băng từ camera CCTV theo dõi kẻ giết Boris có thể đủ để làm thành phim dài. Nhưng tôi chắc chắn các nhân vật trong phim sẽ không bao giờ được xác định, tìm thấy hay kết án.”

Vụ ám sát ông Nemtsov đang làm chia rẽ xã hội Nga. Những người ủng hộ đối lập quy trách nhiệm cho điện Kremlin. Còn các chuyên gia thân Kremlin và báo chí thân chính phủ, đa số đều đồng tình với Tổng thống Putin.

Thế giới Tây phương đã lên án vụ sát hại ông Nemtsov và đòi điều tra minh bạch. Ông Thorbjorn, Tổng thư Ký Hội Đồng Châu Âu đã viết trên Twitter: "Tôi cảm thấy sốc và kinh hoàng trước vụ sát hại lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov. Hung thủ cần phải đối mặt với công lý".
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng lên án vụ sát hại "tàn bạo" và kêu gọi chính phủ Nga "nhanh chóng" thực hiện một cuộc điều tra "công bằng và minh bạch".

Sau cái chết của ông Nemtsov, người ta nhớ lại những cái chết của những người chống lại ông Putin:
Tháng Tư 2003 – Chính khách Sergey Yushenkov bị ám sát gần nhà ở Moscow
Tháng Bảy 2003 – Nhà báo Yuri Shchekochikhin chết sau căn bệnh bí hiểm kéo dài 16 ngày
Tháng Bảy 2004 – Biên tập viên tạp chí Forbes phiên bản tiếng Nga Paul Klebnikov bị bắn trên đường ở Moscow
Tháng Mười 2006 – Nhà báo Anna Politkovskaya bị bắn ngoài căn hộ ở Moscow
Tháng 11/2006 – Cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko chết, gần ba tuần sau khi uống trà dính chất polonium ở khách sạn tại London
Tháng Ba 2013 - Boris Berezovsky, từng đóng vai trò phân phát quyền lực nhưng sau chống Putin, chết trong nhà ở Anh
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sobesednik trước đây, ông Nemtsov đã tỏ ra lo ngại cho tính mạng của mình khi nói "Tôi e rằng mình sẽ bị Putin giết chết".

Chuyện xứ người và chuyện nước ta nghe thấy ... quen quen!

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More