Vì một Hà Nội xanh

Cây Xanh đối diện Bạo Quyền

THẤY GÌ QUA SỰ VIỆC SÁNG NAY?

Qua sự việc các bạn đạp xe vì cây xanh HN sáng nay, thấy một số điều:

1. Sự HÈN KÉM của chính quyền tp HN: Việc ngăn chặn các bạn đạp xe đã thể hiện chính quyền quá KÉM và HÈN, đồng thời PHẠM PHÁP. Nếu không có lý do gì LO SỢ thì tại sao họ lại phải cử nhiều lực lượng an ninh ra các tuyến phố để làm trò ngăn cản những người đạp xe yêu cây không hề vi phạm pháp luật gì? Trong khi đó họ vi phạm điều 25 Hiến Pháp VN: “Công dân
có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tinh. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

2. Dù sao thì họ cũng chỉ ngăn chặn dậm doạ để “thử” tinh thần của chúng ta thôi chứ đã không thể có căn cứ gì để bắt giữ vô tội được, họ cũng biết dân thừa hiểu điều đó, nhất là thời đại internet dân ko còn bị chế độ Ngu Dân đe doạ như trước đây. Qua đó cho thấy, khi người dân nắm được luật pháp và Quyền Công Dân thì cứ hành động theo pháp luật và đem luật ra mà chấp lý với họ khi bị căn cản bất cứ điều gì, không vi phạm pháp luật thì không có gì điều gì phải lo sợ.

3. Tuy nhiên, điều sáng nay càng làm cho chính quyền HN MẤT MÁT nhiều hơn, khi người dân vốn đã quá bức xúc với việc làm sai trái của chính quyền HN trong vụ thảm sát cây phạm pháp và tàn ác (chưa kể các vụ việc sai trái khác), khi họ đứng lên bảo vệ lá phổi xanh cho cả những người ra lệnh chặt cây thì lại bị ngăn cản và chụp mũ “thế lực” này nọ...thì giờ đây niềm tin của dân đối với chính quyền càng bị XÓI MÒN hơn lúc nào hết, như vậy là một MẤT MÁT vô cùng to lớn của chính quyền HN, khi họ ĐÁNH MẤT NIỀM TIN của dân là mất GỐC- sẽ mất đi tất cả.

4. Chưa kể, dân VN vốn có truyền thống yêu hoà bình, họ chỉ đứng lên khi bị áp bức và có những bức xúc tột cùng như hiện nay, khi vụ thảm sát cây của chính quyền HN đã nhẫn tâm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khoẻ người dân, mà còn sai phạm đủ các luật, dối trá vòng vo, coi thường dân và khoa học, đến giờ họ vẫn trơ tráo ngoan cố cho rằng việc chặt cây là “đúng chủ trương”. Lẽ ra khi gặp phản ứng của dân thì họ phải nhìn ra cái sai mà tự sửa, dân đã dung thứ để cho họ có đường sửa sai, đằng này họ lại còn làm trò ngăn cản!. NHƯNG, người ta nói “TỨC NƯỚC VỠ BỜ”, “tham thì thâm”, quá tham mà ko biết cách dừng, để cho toàn dân phải sôi tiết mà đứng lên thì họ sẽ biết thế nào là hậu quả.

5. Sự việc sáng nay cũng cho thấy khâu tổ chức Event của nhóm chưa có kinh nghiệm vì là lần đầu. Đã có những ý kiến trước đây rằng việc đạp xe khó có thể mạnh được vì rất ít người có xe đạp, lực lượng tham gia yếu, lại cả vấn đề giao thông nên dễ bị chia tách... Dù đạp xe là việc rất ý nghĩa và được khuyến khích nên làm nếu có thể, tuy nhiên không thể nào hiệu quả bằng việc Đi Bộ tuần hành ôn hoà sẽ có nhiều người tham gia và có thể thành công như CN tuần trước. Nhóm cũng “rút kinh nghiệm” ( “rút” thật chứ ko phải “rút” giả như chính quyền HN đâu wink emoticon ) và mọi thành viên cần tích cực ủng hộ cho các Event sau thành công hơn để chung sức bảo vệ cây xanh.

6. Xem bài vừa đăng lúc nãy của Luật Sư Jonathan Thanh Pham cho thấy chính quyền HN đã lại càng phạm luật khi vi phạm Điều 28 Hiến Pháp của VN:
 

“1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.
 

2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”
Tất cả 2 mục này họ đều chưa để cho dân có quyền tham gia mà ngược lại còn ngăn cản doạ dẫm khi dân cố gắng thực hiện những điều này!

Chúng ta cần HÀNH ĐỘNG theo PHÁP LUẬT, sử dụng cái QUYỀN CÔNG DÂN như đã được hiến pháp và pháp luật qui định thì mới có được DÂN CHỦ như vẫn được nghe tuyên giáo. Phải bỏ ngay đi nỗi Sợ không đáng có mà lên tiếng cho cây xanh và cho 1 tương lai XH Văn Minh Dân Chủ hơn cho chính mình.

7. Rất nhất trí với câu nói của Luật Sư : “việc đòi hỏi UBND và lãnh đạo của thành phố Hà Nội phải công khai minh bạch toàn bộ quá trình Lập và phê duyệt đề án cải tạo 6700 cây xanh trên đường phố Hà Nội là hoàn toàn chính đáng và đúng pháp luật... 
Đòi hỏi trên phải được đáp ứng và chỉ khi được đáp ứng chúng ta mới ngừng tuần hành thể hiện ý nguyện và tư tưởng của mình … Mọi hành vi ngăn cản đe dọa đều là những hành vi vi phạm pháp luật”

Bây giờ HN còn được lệnh “Tự Thanh Tra HN” thì kết luận ra sao chúng ta cũng biết rồi, có thể TIN và CHẤP NHẬN được cái trò cũ rích ấy lần nữa ko? Sai phạm đầy rẫy, dân bức bối, Cây Xanh của chúng ta vẫn đang bị đe doạ...

Vậy chúng ta còn chờ gì nữa mà không HÀNH ĐỘNG QUYẾT LIỆT để bảo vệ Cây Xanh và Môi Trường đang bị huỷ hoại và đưa cái gian ác ra trước pháp luật? Nếu để lâu thì sự việc sẽ chìm xuồng, sai phạm tiếp tục tái diễn. Chúng ta hãy tổ chức XUỐNG ĐƯỜNG (Diễu Hành ôn hoà) vào các Chủ Nhật tới, kêu gọi nhiều người tham gia như CN trước (điều hợp pháp), đó là cách hữu hiệu thể hiện tiếng nói Dân Chủ lên án Sai Trái của Chính quyền và bảo vệ Sự Thật!!!
HÃY HÀNH ĐỘNG BẢO VỆ CÂY XANH VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA CHÚNG TA TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!!!

1 comments:

Bức hình đáng khâm phục ...
Hãnh diện cũng là phụ nữ Việt như chị.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More