Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Chúc mừng Thái Lan

Nguyễn Quang Vinh 
Nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và chồng Anusorn Amornchat,
Tổng giám đốc của M Link Asia Corporation PCL cùng con trai.
Rất bất ngờ, từ những cuộc biểu tình nóng bỏng, tưởng phe đối lập có thể "ăn tươi nuốt sống" chính phủ của nàng Thủ tướng Yingluck Shinawatra xinh đẹp, đùng phát, chiều nay giải tán hết, người biểu tình bắt tay cảnh sát, tặng cả hoa cho cảnh sát, hai bên vui, không ai thắng, không ai thua, vui vẻ cả làng.

Vì sao?

Vì trước hết là nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã rất dũng cảm và tài năng, phát huy cao độ lợi thế phụ nữ, dịu dàng, mỉm cười và đôn hậu, thứ nữ là bà đặt lợi ích người dân, tính mạng người dân lên trên hết, cương quyết từ chối dùng bạo lực, bảo vệ tính mạng người dân và kiên nhẫn tới mức không thể kiên nhẫn hơn để xoa dịu ngọn lửa nóng.

Thứ nữa là sự cương quyết không khoan nhượng trước những đòi hỏi bất hợp lý, trái hiến pháp của phe đối lập, chấp nhận bị chê trách không cứng rắn hơn là đàn áp, và bà sẵn sàng từ chức vì một Thái Lan hòa bình.

Cuối cùng, người biểu tình Thái thực sự rất có văn hóa khi biết dừng đúng lúc để không gây ảnh hưởng đến sinh nhật của nhà Vua.

Sáng kiến của Thủ tướng xem ra rất phù hợp lúc này, sẽ tổ chức một cuộc đối thoại nhân dân minh bạch, đàng hoàng với mục đích vì nước Thái.

Chúc mừng Thái Lan ổn định.

Chúc mừng bà- Yingluck Shinawatra, một Thủ tướng biết thua trước dân mình (mở hết các cổng văn phòng chính phủ và trung tâm chỉ huy cảnh sát cho người biểu tình vào theo yêu cầu của họ..) và khi bà luôn nghĩ tới người dân trước khi nghĩ tới thân phận chính trị của mình.

*
BÌNH ẢNH.
Mình thích tấm ảnh này 


Hóa ra bên đó và nhiều nước nữa, một khi xảy ra sự biến, cảnh sát làm nhiệm vụ vãn hồi trật tự như đúng chức trách của họ: Làm hàng rào người để ngăn chặn, dựng hàng rào chắn, kiềm chế tối đã sự xô xát, và chắc chắn là không chửi, không thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, chắc chắn là không "lùa bò" dân chúng.

Hóa ra họ, Chính phủ và cảnh sát đều có cùng mục đích với nhân dân: ĐẤT NƯỚC, vì thế khi dân chúng xuống đường bày tỏ bất bình, Chính phủ và cảnh sát tôn trọng sự xuống đường, lắng nghe sự bất bình, hai phía tìm đến tiếng nói chung trong khả năng cao nhất có thể.

Hóa ra họ, cảnh sát và dân chúng ngay lập tức có thể ôm lấy nhau, tặng hoa cho nhau khi sự xuống đường vãn hồi, vì họ, cảnh sát và dân chúng luôn cho nhau biết, và cho cả thể giới biết, họ là những con người có văn hóa, vì mục đích tối thượng là danh dự đất nước và sự phồn thịnh của đất nước.

Hóa ra họ, Chính phủ và cảnh sát luôn treo trước mặt mình câu hỏi: Vì sao dân chúng phẫn nộ, vì sao dân chúng không hài lòng và cuối cùng, để cứu vãn hòa bình, cứu vãn sự ổn định, ngay cả Thủ tướng cũng sẵn sàng từ chức, ngay cả chính phủ cũng sẵn sàng giải tán để nhân dân bầu lại.

Trong sự biến biểu tình, dân chúng và cảnh sát có thể ở hai phía, nhưng ngay sau khi kết thúc, họ là bạn, bạn đúng nghĩa rất đẹp của từ này.

Tôi ngắm những bông hồng người biểu tình cắm trên áo cảnh sát và đây mới thực sự là nên viết thành sách về kinh nghiệm ứng xử giữa lực lượng bảo vệ pháp luật và nhân dân này, phải không?

------------
 Căng thẳng ở Thái Lan bất ngờ được giải tỏa
An Vũ, từ Bangkok và 
Nguyễn Khanh, Hoa Thịnh Đốn
Đoàn người biểu tình chống chính phủ đã tràn vào
khuôn viên khu vực văn phòng chính phủ mà không
bị cảnh sát ngăn cản - AFP
Về tình hình Thái Lan, đoàn người biểu tình chống chính phủ đã tràn vào Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia và khuôn viên khu vực văn phòng chính phủ mà không bị cảnh sát ngăn cản.

Các bản tin do những hãng thông tấn quốc tế đánh đi Bangkok cho biết sau vài giờ đồng hồ sau đó, đoàn biểu tình đã rút khỏi 2 khu vực này.

Phó Thủ Tướng Pongthep Thepkanchana cho hãng thông tấn Reuters biết rằng cảnh sát bỏ ngõ các địa điểm mà đoàn biểu tình muốn tràn vào vì hiểu rằng những người chống đối chính quyền chỉ muốn tạo biểu tượng là họ thành công chứ không phải muốn chiếm giữ vĩnh viễn.

Trung tướng Kamronvit Thoopkrajang, Tư lệnh cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết lý do khiến ông đột ngột ra quyết định quan trọng khiến nhiều người bất ngờ:
“Đụng độ tiếp diễn sẽ không có tác dụng gì và cảnh sát luôn luôn là của nhân dân. Người biểu tình và phe chống chính phủ cũng là người Thái lan với nhau, họ không phải là kẻ xấu đến để chống lại cảnh sát. Nhưng quan trọng nhất, chỉ còn hai ngày nữa là ngày quan trọng bậc nhất, ngày sinh nhật Hoàng đế.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng chính phủ vẫn hoạt động như thường lệ, bằng chứng là phiên họp thường lệ của chính phủ vẫn diễn ra hồi sáng nay, đồng thời nhắc lại rằng bà Thủ tướng Yingluck sẵn sàng đàm phán với phe chống đối để giải quyết căng thẳng chính trị đang xảy ra.

Phó thủ tướng Pongthep cũng nhắc lại là Bà Yingluck không từ chức.

Trong bài phát biểu được phổ biến trên đài truyền hình hồi tối hôm nay, bà Yingluck có nói rằng căng thẳng đã nhẹ bớt, nhưng vẫn chưa trở lại mức bình thường.

Bà cũng cho biết là không sử dụng lực lượng an ninh để đàn áp biểu tình.

Bản tin mới nhất gửi từ Bangkok của hãng thông tấn AFP nói rằng phe biểu tình vận động quân đội giúp họ lật đổ chính phủ đương thời của bà Yingluck nhưng không được các tướng lãnh tán thành, điển hình là hôm nay Tướng Tổng Tư Lệnh Prayut Chan-O-Chan nói rằng chuyện đang xảy ra là chuyện chính trị, nên giải quyết bằng chính trị.

Bản tin của AFP cũng trích dẫn những nguồn tin đáng tin cậy cho biết thêm là quân đội chỉ can thiệp nếu chính phủ sử dụng võ lực đàn áp những người biểu tình.


Cảnh sát và người biểu tình vui vẻ bắt tay nhau sau những ngày chống đối căng thẳng

1 comments:

Nhìn vào bộ máy quyền lực của Thái Lan từ công an, bộ đội đến thủ tướng chúng ta đã thấy Đảng cộng sản VN còn phải đi theo hầu mà xách dép cho người Thái mới học được xách lược yêu nước thương dân của họ. Nếu ở VN chỉ cần một câu nói hay một biểu ngữ chỉ trích nhà nước tham nhũng hay một biểu ngữ chống TQ thì sẽ bị dập vùi đến oan mạng & cộng sản sẽ quy cho đủ tội để đàn áp & thủ tiêu nào là chống Đảng phản động, lật đổ chính quyền âm mưu diễn biến hòa bình, nào là thế lực thù địch để bọn chúng khủng bố dã man. QUa đây chúng ta đã thấy chính Đảng cộng sản VN mới là lũ khủng bố, lũ dã man khát máu nhất thời đại này. Nó chỉ bảo vệ lợi ích phe nhóm, tham nhũng của chúng để bán nước & giữ ghế đâu chịu nghe & mở mắt nhìn đất nước Thái Lan đâu??? Các nhà báo & các phòng viên ai là những người con yêu dấu của tổ quốc??? Hãy lên tiếng cùng nhân dân.

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More