Sài Gòn: Nhân sĩ trí thức kêu gọi CQ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc biểu tình chống TQ ngày 11-5-2014

Nhân sĩ trí thức Sài Gòn biểu tình chống Trung Cộng, hè 2011.
Ảnh tư liệu blog xuandienhannom.
Theo tin từ blog Nguyễn XuânDiện, các nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn hôm qua đã có thông báo kêu gọi đồng bào thành phố tham gia  biểu tình chống Trung quốc vào ngày chủ Nhật 11-5-2014 tới đây để nói lên quyết tâm  chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, quyết không để mất một thước biển, một tấc đất ông cha ta bao đời gìn giữ trước bọn xâm lược TQ.

Trong bản thông báo gửi chính quyền thành phố Sài Gòn hôm 8-5-2014, 55 nhân sĩ trí thức ký tên chung đã bày tỏ phẫn nộ trước hành động ngang ngược và trắng trợn của Trung Quốc, đưa dàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi 119 hải lý, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 18 hải lý, và cho biết sẽ tổ chức một cuộc mít-tin lên án hành động phi pháp đó. 

Bản thông báo viết "Việc đưa giàn khoan vào tọa độ nói trên là hành động xâm lược có tính toán trong âm mưu nham hiểm lâu dài của Trung Quốc mà nhân dân Việt Nam muôn người như một, phải nâng cao cảnh giác, kiên quyết ngăn chận. Cuộc mít tin nầy nhằm khơi dậy lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tuổi trẻ thành phố để làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đấu tranh ngoại giao và cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, quyết không để mất một thước biển, một tấc đất ông cha ta bao đời gìn giữ.". Qua bản thông báo, các nhân sĩ trí thức cùng ký tên đề nghị ông Chủ tịch thành phố "chỉ thị cho các cơ quan hửu quan của thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc mít tin tiến hành thuận lợi, vào lúc 9g ngày chủ nhật 11.5.2014 tại trước Nhà Hát lớn Thành phố."

Được biết trong cùng ngày 8-5 đã xảy ra một sự việc được gọi là "MỘT CUỘC GẶP GỠ LỠ LÀNG" như sau: Trước sự kiện nghiêm trọng về việc giàn khoan “HĐ 981” của Trung quốc tiến vào lãnh hải Việt nam để thả neo khoan dầu - bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm nặng nề chủ quyền Việt Nam,và đã gây ra sự va chạm của lực lượng hai bên -  một phái đoàn thuộc những người đã ký tên vào“kiến nghị 72” ở TP HCM đã “yêu cầu” tiếp xúc với Lãnh đạo UBND TP, được ông Chủ Tịch UBND Lê Hoàng Quân đồng ý và ủy nhiệm cho Phó Chủ tịch Hứa Ngọc Thuận tiếp Đoàn vào sáng hôm nay, ngày 8-5-2014. Ông Hứa Ngọc Thuận cũng đã xác nhận hứa rằng cuộc tiếp xúc sẽ diễn ra lúc 11g, tại Văn phòng UBND TP.

Đoàn tiếp xúc gồm 10 vị sau đây: Ông Huỳnh Tấn Mẫm, trưởng đoàn, cùng các ông Lê Công Giàu, GS Tương Lai, ông Trần Quốc Thuận, ông Trần Thiện Tứ, ông Võ Văn Thôn, ông Nguyễn Văn Kết, nhà báo Thái Thanh, và ông Hạ đình Nguyên…

Đến 10g12, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP, nhắn lời xin lỗi vì bận việc. Sau đó một phó Văn phòng cũng bước vào VP và nói : Các anh lãnh đạo đi hết, không còn ai để tiếp, mời các chú, các anh về.

Những người trong đoàn rất ngạc nhiên về cung cách làm việc của cơ quan lãnh đạo TP, tự hỏi đây có phải là một loại văn hóa ứng xử đang phổ biến lâu nay không ? Với họ như thế, với dân thì thế nào ? Một số các vị trong đoàn đã từng có vai trò, từng ngồi và vào ra ở nơi nầy vào 10-15 năm trước cũng cần phải tự hỏi, mình có liên quan gì đến văn hóa ứng xử đó hôm nay không ? Trong phong trào đấu tranh chống bành trướng Trung quốc mấy năm qua, giới trẻ đã từng phê phán phái lớn tuổi có lập trường đấu tranh quá ư “mềm dẽo”.  Một cuộc gặp gở thật là khó nói, nó lỡ làng làm sao !  (Sài Gòn điểm tin)

dưới đây là nguyên văn .
THÔNG BÁO
KÊU GỌI ĐỒNG BÀO THÀNH PHỐ THAM GIA CUỘC MEETING
VÀO 09h00 NGÀY CHỦ NHẬT 11-5-2014
  
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8-5-2014
Kính gởi : Ông Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành phố HCM.

Chúng tôi, những người nặng lòng với đất nước, rất ưu tư về vận nước, những nhân sĩ, trí thức, cựu tù chính trị trước 1975, những cựu chiến binh, một số thành viên của Câu lạc bộ Truyền Thống kháng chiến, một số cựu cán bộ của Thành Đoàn Thanh niên, các tầng lớp nhân dân, những người ký tên dưới đây, kính gởi đến ông Chủ tịch ý kiến sau đây :

- Phẫn nộ trước hành động ngang ngược và trắng trợn của Trung Quốc, đưa dàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi 119 hải lý, cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 18 hải lý, thuộc lô 143 trên bản đồ dầu khí Việt Nam, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc mít-tin lên án hành động phi pháp đó.

- Việc đưa giàn khoan vào tọa độ nói trên là hành động xâm lược có tính toán trong âm mưu nham hiểm lâu dài của Trung Quốc mà nhân dân Việt Nam muôn người như một, phải nâng cao cảnh giác, kiên quyết ngăn chận. Cuộc mít tin nầy nhằm khơi dậy lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tuổi trẻ thành phố để làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đấu tranh ngoại giao và cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, quyết không để mất một thước biển, một tấc đất ông cha ta bao đời gìn giữ.

- Chúng tôi đề nghị ông Chủ tịch chỉ thị cho các cơ quan hửu quan của thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc mít tin tiến hành thuận lợi, vào lúc 9g ngày chủ nhật 11.5.2014 tại trước Nhà Hát lớn Thành phố.

Xin trân trọng cám ơn.
Thay mặt 55 người ký tên.
Huỳnh Tấn Mẫm.

DANH SÁCH 55 NGƯỜI KÝ TÊN VÀO CUỐI THƯ GỞI CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
1. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp HCM
2. Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (trước 1975), Đại biểu Quốc hội khóa 6, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM 
3. Trần Quốc Thuận, luật sư, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội
4. Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Thanh niên Cộng sản TP HCM, nguyên Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC), TP HCM
5. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước TP HCM
6. Tống Văn Công, nhà báo, nguyên Tổng Biên tập báo Lao Động, TP HCM
7. Đào Duy Chữ, tiến sĩ, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam,TP HCM
8. Bùi Tiến An, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ Ban Dân vận Thành Ủy TP HCM
9. Tô Hòa, nguyên Tổng biên tập báo Sài Gòn giải phóng, TP HCM
10. Nguyễn Thị Ngọc Lan, nguyên cán bộ công an TP HCM
11. Trần Thiện Tứ, nguyên Giám đốc Sở Kinh tế đối ngoại TP HCM
12. Nguyễn Văn Lê, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM
13. Nguyễn Văn Kết, nguyên Thư ký của đc Mai Chí Thọ, TP HCM
14. Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM
15. Võ Thị Bạch Tuyết, Cán bộ hưu trí, TP HCM
16. Lữ Phương, nhà nghiên cứu, tpHCM
17. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh
18. GBt. Huỳnh Công Minh, linh mục Giáo phận Sài Gòn
19. Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, tp Hồ Chí Minh
20. Antôn Lê Ngọc Thanh - Linh mục DCCT Giáo phận Sài Gòn
21. JM. Lê Quốc Thăng, linh mục Giáo phận Sài Gòn
22. Giuse Đinh Hữu Thoại - Linh mục DCCT Giáo phận Sài Gòn
23. Trần Văn Long, nguyên Tổng thư ký UB vận động cải thiện chế độ lao tù miền Nam VN, nguyên Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist).
24. Cao Lập, cựu tù chính trị Côn đảo
25. Lê Khánh Luận, hội viên CLB Truyền thống kháng chiến- khối Thanh niên, TP HCM
26. Bùi Phạm Hoàng Lượng, nguyên Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận
27. Đào Công Tiến, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế TP HCM
28. Trần Đình Bút. Giáo sư, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải
29. Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
30. Hạ Đình Nguyên, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành động thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (trước 1975), cựu tù chính trị Côn Đảo, TP HCM
31. Lữ Phương, nhà nghiên cứu, TP HCM
32. Giang Thị Hồng (bà quả phụ Lê Hiếu Đằng), cán bộ hưu trí, TP HCM
33. Trần Minh Quốc, hội viên CLB Truyền thống kháng chiến- khối Thanh niên, TP HCM
34. Tô Lê Sơn, kỹ sư, TP HCM
35. Nguyễn Bá Thuận, nguyên chuyên gia ngành Vận trù, dự báo của Bộ Nghiên cứu khoa học và phát triển Đan Mạch, nhà giáo về hưu.
36. Lê Văn Tâm, Tiến sĩ Hóa, nguyên Chủ tịch Hội Người Viêt Nam ở …
37. Phan Tấn Hải, nhà văn, California                                  
38. Nguyễn Thế Thanh, nguyên Tổng Biên tập báo Phụ nữ TP HCM
39. Lê Thân, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt; cựu tù chính trị Côn Đảo
40. Hồ Hiếu , nhà giáo Sài Gòn , phong trào Tranh thủ Dân chủ Đà Lạt 1966, nguyên Chánh văn phòng Ba Dân vận Thành Ủy TPHCM
41. Huỳnh Kim Thanh Thảo, doanh nhân, TP HCM.
42. Huỳnh thị Minh Nguyệt, cựu sinh viên trong phong trào SVHS chốn Mỹ trước 1975
43. Trần Tố Nga, nhà giáo về hưu, cựu tù chính trị trước 1975, Huân cương Bắc Đẩu Bội Tinh  do Pháp trao tặng, hiện đang ở Paris    
44. Nguyễn Kiến Phước, nhà báo, nguyên Đại diện Báo Nhân Dân ở phía Nam
45. Nguyễn Văn Hòe, hội viên CLB Truyền thống kháng chiến- khối Thanh niên, TP HCM
46. Văn Ngọc Tâm, cán bộ hưu trí nhà báo tự do            
47. Lưu Trọng Văn, nhà báo, TP HCM
48. Lê Phú Khải, nhà báo, TP HCM
49. Phạm Đình Trọng, nhà văn, TP HCM
50. Nguyễn Thị Khánh Trâm, nhà nghiên cứu văn hóa, TP HCM
51. Nguyễn Mai Oanh, chuyên gia Nông nghiệp nông thôn, TP HCM
52. Minh Hiền, nguyên Tổng Biên tập báo Doanh nhân Sài Gòn, TP HCM
53. Phạm Chí Dũng, nhà báo độc lập, TPHCM
54. Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải.
55. Hồ An, nhà báo, TP.HCM

0 comments:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More